1. 4 Yếu tố quan trọng trader cần quản lý nếu muốn có lợi nhuận

  4 Yếu tố quan trọng trader cần quản lý nếu muốn có lợi nhuận
  03/07/2018
  2,222 lượt xem
  Trading cũng giống như kinh doanh, bạn cần phải quản lý hệ thống trading như quản lý một doanh nghiệp. Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp những yếu tố quan trọng mà một trader cần phải quản lý:

  1. Quản lý vốn


  Quản lý vốn hay quản trị rủi ro đã quá kinh điển trong trading. Mark Zuckerberg - CEO Facebook từng nói: "Rủi ro lớn nhất là khi không dám chấp nhận rủi ro. Trong một thế giới thay đổi nhanh với tốc độ chóng mặt, thì cách duy nhất để thất bại là không chấp nhận rủi ro".

  4 Yếu tố quan trọng trader cần quản lý nếu muốn có lợi nhuận-1.

  Nhờ vào rủi ro mà trader mới có cơ hội tạo ra lợi nhuận, song rủi ro cũng là con dao hai lưỡi, không chỉ lợi nhuận rủi ro còn có thể mang đến thua lỗ. Và quản lý vốn chính là chìa khóa để biến rủi ro thành đồng minh thay vì kẻ thù.

  2. Quản lý trade


  Có 2 quan điểm về việc quản lý trade, 1 là set and forget, nghĩa là vào lệnh rồi tắt máy đi ngủ, để mặc cho giá tự chạy, không thay đổi gì cả, mọi việc đã R:R lo. Ngược lại, những trader không thuộc trường phái set and forget lại cho rằng, chìa khóa để thành công trong trading, đó là khả năng quản lý trade. Cá nhân mình không cho rằng bên nào đúng, sai cả, vì cả 2 đều có ưu nhược riêng.

  Set and forget sẽ giúp bạn loại bỏ phần sự tác động đến từ yếu tố tâm lý, và quả thật là R:R sẽ giải quyết phần còn lại sau khi bạn đặt lện, mình gọi đây là phong cách quản lý trade thụ động. Còn với quản lý trade chủ động thì sao? Bạn sẽ tiếp tục theo dõi và quản lý trade sau khi vào lệnh. Có rất nhiều việc để bạn phải làm, kiểm tra chất lượng trade, theo dõi tình hình thị trường cũng như chuyển động giá, check các tin tức có thể xảy ra, cập nhật trade để phù hợp với hoàn cảnh,...

  3. Quản lý thời gian


  Quản lý thời gian rất dễ và cũng rất khó. Bởi vì tất cả những gì bạn cần làm để quản lý thời gian là, tập trung vào chất lượng trading thay vì số lượng. Nghĩa là sao?

  Cũng trong 2 tiếng trading mỗi ngày như nhau, nhưng trader A cứ mãi ngắm chart và không thể cải thiện hiệu suất trading. Trong khi đó, trader B phân bổ thời gian như sau: 30 - 45 phút quan sát chart và vào lệnh, 15 phút đọc tin tức, 30 đọc sách hoặc các bài viết để bổ sung kiến thức, 15 phút để viết và đánh giá nhật ký trading. Bạn có thể thấy đó, rõ ràng chất lượng trading của A và B thật khác nhau dù cả 2 đều có cùng khoảng thời gian là 2 tiếng.

  4 Yếu tố quan trọng trader cần quản lý nếu muốn có lợi nhuận-3.

  4. Quản lý cảm xúc


  Đây có lẽ là yếu tố mơ hồ nhất, nhưng lại quan trọng nhất trong trading. 60% sự thành công của trader đến từ tâm lý. Mình không thể chi tiết cách quản lý cảm xúc trong khuôn khổ bài viết này, và mình sẽ chuyển tải đầy đủ nhất nội dung trong bài viết khác. Nhưng đại loại, quản lý cảm xúc nghĩa là bạn hiểu và biết cách giữ các cảm xúc khi đang trade luôn trong tầm kiểm soát. Bạn không để cơn giận dữ hay sự tham lam điều khiển nút đặt lệnh. Để làm chủ được nghệ thuận quản trị cảm xúc, bạn cần rất rất nhiều kinh nghiệm trading, và một khi có được điều đó, tin mình đi, bạn đã gần với thành công hơn bao giờ hết.

  Happy Trading

  Xem thêm:

  >> 5 Lỗi những trader newbies cần tránh để không sớm chia tay tài khoản
   

  Giới thiệu sách Trading hay
  Mô Hình Biểu Đồ - Phương Pháp Hiệu Quả Để Tìm Kiếm Lợi Nhuận

  Được xem là cẩm nang về mô hình biểu đồ của các nhà đầu tư, giao dich tài chính toàn cầu và là kiến thức bắt buộc phải nắm về Phân Tích Kỹ Thuật
  ✅Hệ Thống BẮT CON SÓNG DÀI Khung W1 Với Đường MA Kết Hợp Stochastic | TraderViet
  ✅TÀI KHOẢN $1000 Có Đủ Để Bắt Đầu Giao Dịch? | TraderViet
  ✅Phân Tích VÀNG-FOREX-STOCK Theo Price Action - USD Là Vua - 21/3 | TraderViet
  ✅Phân Tích Bitcoin-Altcoin Theo Price Action - Gồng - 20/3 | TraderViet
  ✅Kỹ Thuật Xác Định Độ Mạnh Yếu Của Tín Hiệu Phân Kỳ | TraderViet
  ✅Giao Dịch Với STOCHASTIC Trong Xu Hướng (P2) | TraderViet
  ✅Thấu Hiểu Động Lượng Của Giá Qua Price Action | TraderViet
  ✅Kỹ Thuật KHÔNG-LÀM-GÌ Trong Trading | TraderViet
  Chỉnh sửa cuối: 03/07/2018

Bình luận mới nhất

 • Whis trong Chuyện bên lề 17,506 Xem / 232 Trả lời
 • thuan1996 trong Lập trình MQL - Expert Advisor - Indicator 89,959 Xem / 1,035 Trả lời
 • jdtrade62 trong Chuyện bên lề 535 Xem / 4 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...
  0