Bitcoin cho người mới

Thảo luận trong 'Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát' bắt đầu bởi Hebisama, 18/04/2018.

 1. 1. Bitcoin là gì?
  huong-dan-choi-bitcoin-2.
  • Bitcoin là một đồng tiền điện tử kỹ thuật số, có mã ký hiệu viết tắt là BTC. Trang web chính thức của Bitcoinwww.bitcoin.com
  • Bitcoin được ra đời vào năm 2009 bởi nhà sáng lập là Satoshi Nakatomo
  • Bitcoin được sử dụng như một loại tiền tệ, các bạn lưu ý ở Việt Nam hay gọi là tiền ảo, nhưng đó là cách gọi sai, gọi đúng phải là Tiền điện tử mới chính xác.
  • Bitcoin được phát triển để tạo ra giao dịch một cách ẩn danh, không bị kiểm soát bên bên ở giữa, không có sự can thiệp của ngân hàng. Ngoài ra, thanh toán quốc tế rất dễ dàng và rẻ vì Bitcoin không gắn liền với bất kỳ quốc gia nào hoặc phải tuân thủ các quy định. Các doanh nghiệp nhỏ có thể thích chúng vì không có lệ phí thẻ tín dụng. Một số người chỉ mua các Bitcoin như một khoản đầu tư, với hy vọng rằng họ sẽ tăng giá trị.
  Bitcoin là đồng tiền lưu thông bằng mạng internet và không thuộc quản lý của bất kì ngân hàng hay chính phủ nào. Nó được chuyển tiếp từ A qua B mà ko thông qua bất kì trung gian nào và đặc biệt giao dịch này là ẩn danh ko ai biết được A là ai và B là ai. Lợi dụng ưu điểm này mà dạo gần đây các hacker internet lại có cơ hội để hoạt động mạnh hơn vì một khi họ đã hack được tài khoản Bitcoin và cướp đi số tiền đấy thì chắc chắn số tiền ấy sẽ mất và ko ai có thể đòi lại được cho bạn. Lưu ý Bitcoin gơi đi sẽ ko được hoàn lại kể cả chính phủ cũng ko kiểm soat và can thiệp được.
  Bạn thử nghĩ xem bạn gởi 2 triệu đô qua Mỹ mua nhà mà không ai biết được trừ bạn thì có phải tuyệt vời ko? Đó chính là lý do Bitcoin tăng giá mạnh trong thời gian gần đây nguyên nhân chính được cho là do người dân trung quốc đổ xô đi mua Bitcoin để gởi tiền qua nước ngoài , một số họ còn dùng Bitcoin để hối lộ cán bộ cơ quan mỹ để mua được thẻ xanh cư trú ở Mỹ. Đặc điểm quan trọng nhất của Bitcoin làm nó quý hơn vàng là vì có bị giới hạn chỉ có 21 triệu Bitcoin. 1000 năm sau cũng chỉ có 21 triệu Bitcoin và do đó nó ko bị lạm phát hoặc ko bị phát hành ồ ạt làm mất giá như tiền giấy của chính phủ. Bạn thử tưởng tượng nếu chiến tranh xảy ra thì ngta sẽ lấy đồng tiền nào để đảm bảo tin tưởng và giao dịch giữa các nước. Lịch sử chiến tranh thế giới thứ ,I , II thì tôi biểt được vàng chính là đồng tiền lưu thông đảm bảo cho các giao dịch giữa các nước và tôi biết được một lượng vàng khổng lồ đã bị các tàu ngầm Đức đánh chặn và chìm hàng tấn dưới biển trong chiến tranh thế giới thứ 2. Bạn thấy giữ vàng và giao dịch bằng vàng có nguy hiểm không? Tôi ko biết chiến tranh có xảy ra ko nhưng tôi chắc chắn khi nó xảy ra Bitcoin sẽ là đồng tiền quan trọng nhất để giao dịch và buôn bán lưu thông giữa các nước. Chỉ vài nét thế thôi là bạn có thể hiểu được tại sao Bitcoin là xu thế là tiềm năng phát triển của thời đại công nghệ và là đồng tiền của tương lai” _ Harry jason
  2. Giao dịch trong Bitcoin diễn ra như thế nào ?

  Để có thể giao dịch Bitcoin thông thường một người dùng sẽ cần trải qua các bước sau :
  • Download phần mềm / ví Bitcoin và cài đặt
  • Mỗi phần mềm / Ví Bitcoin cài trên điện thoại hoặc máy tính sẽ có một địa chỉ vídùng để nhận Bitcoin
  • Trong giao diện phần mềm sử dụng chức năng Gửi bitcoin vào địa chỉ ví muốn nhận
  bitcoin-la-gi-2.
  . Tại sao Bitcoin luôn tăng giá ?

  Bitcoin luôn tăng giá bởi các yếu tố sau đây :
  • Số lượng Bitcoin được tạo ra bị giới hạn tối đa là 21 triệu Bitcoin, không thể muốn tạo bao nhiêu là tạo do vậy khi nhu cầu tăng lên mà số lượng Bitcoin bị giới hạn thì sẽ làm giá trị Bitcoin tăng
  • Bitcoin không bị lạm phát như tiền tệ thông thường bởi nguồn cung giới hạn
  • Bitcoin là giao dịch ẩn danh, không bị kiểm soát bởi chính phủ và ngân hàng
  • Việc thực hiện giao dịch Bitcoin chỉ đơn giản là Gửi hoặc Nhận thông qua một địa chỉ ví, không rườm rà, phức tạp
  4. Bitcoin không phải là đồng tiền điện tử duy nhất trên sàn.

  Khi nhắc đến tiền điện tử người ta nghĩ ngay đến Bitcoin có lẽ vì Bitcoin là đàn anh sinh ra đầu tiên, tuy nhiên, bạn nên biết rằng ngoài Bitcoin có hàng trăm loại tiền điện tử khác như Bitcoin được tạo ra phải kể đến như là Ethereum, Litecoin, Ripple, OmiseGo,…và thâm chí những đồng tiền điện tử này còn có ưu điểm vượt trội hơn cả Bitcoin.
  5. Có nên đầu tư vào Bitcoin ?

  co-nen-dau-tu-bitcoin-khong.
  -
  Vần đề này thường gặp phải ở những người mới tìm hiểu về Bitcoin, như mình đã chia sẻ ở bài Bitcoin là gì thì đầu tư vào Bitcoin không khác gì bạn đầu tư mua vàng hay tiền USD hay chơi chứng khoán vậy. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng đang là xu thế đầu tư mới và đương nhiên nếu bạn đón đầu được xu thế thì cơ hội kiếm tiền lúc nào cũng mở rộng hơn, khi nó đã bão hòa như chứng khoán thì rủi ro tiềm ẩn rất lớn, tất nhiên bất cứ thị trường nào cũng vậy lợi nhuận cao thì luôn đi kèm với rủi ro cao, bạn nên xác định điều này ngay từ đầu.
  Bây giờ bạn có thể thấy câu trả lời không đơn giản. Không chỉ là vấn đề bạn có nên đầu tư hay không, mà còn là vấn đề bạn nên đầu tư như thế nào. Giống như tôi đã nói ngay từ đầu, hãy bắt đầu bằng cách tự tìm hiểu. Tìm hiểu về loại tiền này, những gì ảnh hưởng đến nó, những ưu và nhược điểm của nó, vv
  Sau khi bạn cảm thấy bạn đã có được một số kiến thức cho bản thân mình thì đó là lúc bạn cần trả lời câu hỏi này. Hãy nhớ chỉ có bạn mới trả lời được. Bạn có thể tham khảo ý kiến người khác và đọc các bài viết chia sẻ trên mạng nhưng tuyệt đối đừng làm theo lời khuyên của người khác.

  • Đầu tư như thế nào?
  Hiện tại có khá nhiều cách để bạn có thể đầu tư Bitcoin nhưng chủ yếu vẫn là mua và bán Bitcoin tương tự như mua vàng khi giá Bitcoin thấp đợi đến khi giá lên cao rồi bán kiếm lời. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên sự biến động giá trị của Bitcoin lớn hơn vàng rất nhiều.
  Đầu tư Bitcoin cần bao nhiều tiền?

  Mình nghĩ chắc chắn khi mới nghe đến giá 1 Bitcoin bằng gần 100 triệu VNĐ ai cũng nghĩ đầu tư Bitcoin sẽ cần ít nhất vài chục triệu đến vài trăm triệu. Tuy nhiên, sự thật thì không phải như bạn nghĩ, bạn có thể đầu tư Bitcoin ở Việt Nam chỉ với 1 triệu VNĐ tức là 0.01 BTC. Đây cũng là một ưu điểm của đồng tiền Bitcoin khi nó có thể chia nhỏ để phù hợp với nhu cầu mua bán của từng người. Đơn vị nhỏ nhất của BitcoinSatoshi,1 Satoshi = 0.00000001 Bitcoin, bạn chỉ cần nhân số lượng Bitcoin với Tỷ giá Bitcoin hiện tại là sẽ ra số tiền VNĐ.
  Ví dụ: Tỷ giá BTC hiện tại là 96.000.000 VNĐ, bạn muốn mua 0.1 BTC thì số tiền VNĐ bạn phải trả là 0.1×96.000.000=9.600.000 VNĐ. Nếu là người mới tìm hiểu thì có vẻ khá trừu tượng một chút về đơn vị Bitcoin, mình cũng không ngoại lệ đâu, nhưng khi giao dịch nhiều và sử dụng nhiều thì sẽ không có gì khó khăn cả. Phần tính toán này có thể nhiều bạn nghĩ “toán lớp 1” mình nói là “thừa” nhưng khi mới tìm hiểu Bitcoin, đơn vị satoshi không ít bạn cảm thấy “rối” mà mua bán thì cần chính xác nên mình nghĩ nói chi tiết một chút không thừa.
  dau-tu-bitcoin-can-bao-nhieu-tien.

  Lời khuyên khi đầu tư Bitcoin

  1. Mới đầu tư nên giao dịch số lượng nhỏ

  Giao dịch Bitcoin không giống bất cứ hình thức giao dịch thanh toán online nào khác, ví dụ như khi bạn chuyển tiền online qua internet banking của Vietcombank, nếu gửi nhầm số tài khoản cho người khác bạn chỉ cần yêu cầu bên ngân hàng Vietcombank hủy bỏ giao dịch là xong. Nhưng với Bitcoin thì không vậy, bạn gửi nhầm sang địa chỉ ví Bitcoin của người khác thì coi như mất không thể lấy lại được.
  Mặc dù mọi giao dịch Bitcoin đều được ghi lại trên mạng lưới Blockchain.info nhưng bạn chỉ thấy được chi tiết giao dịch là thời gian, số lượng,. chứ không thể thấy thông tin người nhận và hơn nữa hệ thống blockchain không có bất cứ cơ quan, nhà nước, ngân hàng nào quản lý cả nên khi giao dịch mua bán Bitcoin bạn nên thực hiện thật cẩn thận.
  Chính vì thế, khi mới bắt đầu tư vào Bitcoin bạn nên giao dịch số lượng ít coi như làm quen trước, khi nào thành thạo, nắm được quy trình của mọi giao dịch thì mới giao dịch với số lượng lớn.
  Một điều nữa bạn cần xác định trước khi chơi bitcoin rằng nó luôn tiềm ẩn rủi ro, không chỉ riêng bitcoin mà bất cứ hình thức nào đầu tư lợi nhuận cao thì rủi ro cũng cao theo. Vậy nên bạn chỉ nên tham gia đầu tư với số tiền trong khả năng chi trả được hay nói cách khác là dư giả, nó không ảnh hưởng tới tài chính của gia đình, đặc biệt không nên vay mượn, thế chấp tài sản để chơi bitcoin. Vì nếu chẳng may điều xấu nhất xảy đến với bạn như bị hacker chiếm đoạt hay sập sàn hoặc giá trị của bitcoin mất hoàn toàn thì bạn vẫn đảm bảo được tài chính của mình.
  2. Không nên trữ Bitcoin quá lâu trên sàn

  Ngoài cách trữ Bitcoin bằng 2 hình thức mình giới thiệu ở trên thì khá nhiều người chọn cách lữu trữ Bitcoin trực tiếp trên sàn giao dịch. Thường thì mỗi một sàn giao dịch sẽ cho phép chúng ta tạo 1 địa chỉ ví Bitcoin riêng để trữ trực tiếp trên sàn, mỗi một loại coin họ sẽ cung cấp 1 ví cho coin đó. Cách này chỉ thích hợp trong thời gian bạn tradecoin hay lướt sóng trên sàn đó mà thôi, còn đầu tư lâu dài thì nên sử dụng ví mà mình nó ở trên.
  Vì các sàn giao dịch tiền ảo dù lớn hay bé thì gần như lúc nào cũng bị các hacker “dình dập” để đánh cắp coin của khách hàng hay sàn bị sập thì bạn sẽ mất hết số lượng Bitcoin mà bạn lưu trữ trên đó. Ví dụ mới đây nhất về hacker là sàn MtGox của Nhật Bản bị tin tặc tấn công đánh cắp đi hơn 750.000 BTC tương đương khoảng 1,5 tỷ USD với tỷ giá hiện tại của Bitcoin vào năm 2014. Hay vừa tháng trước sàn giao dịch Bitcoin Btc-e.com một sàn giao dịch lớn, uy tín và có tuổi đời rất lâu đã vướng vào một vụ rửa tiền dẫn đến chủ sàn bị FBI bắt giữ dẫn đến sàn ngừng hoạt động, tới nay rất nhiều nhà đầu tư Bitcoin vẫn chưa biết được số Bitcoin của mình sẽ đi về đâu.
  3. Thường xuyên cập nhật tin tức Bitcoin

  Tin tức là một yếu tố cực kỳ quan trọng với thị trường tiền ảo, nó ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị của bất cứ đồng tiền ảo nào và Bitcoin cũng không ngoại lệ. Vì thế, bạn nên thường xuyên theo dõi, cập nhật những tin tức liên quan đến Bitcoin để nắm được tình hình thị trường và đưa ra quyết định chốt lời đúng thời điểm.
  tin-tuc-bitcoin.  Lời kết
  Đây là ý kiến cá nhân các bạn nên tìm hiểu kỉ lưỡng về bitcoin cũng như sự thất thường của nó nắm rõ nguyên tắc hoạt động của nó thì các bạn sẽ thành công.
  Ps : chúc các bạn thành công
   

  Giới thiệu sách Trading hay
  Bộ sách của Phù Thủy Trader Mark Minervini

  Mark Minervini là một huyền thoại của giới trading toàn cầu. Bộ sách này mang đến các kiến thức cơ bản nhất về phương pháp giao dịch của Mark Minervini
  ✅Phân Tích VÀNG-FOREX-STOCK Theo Price Action - USD Là Vua - 21/3 | TraderViet
  ✅Đánh Giá Sách NAKED FOREX - Phương Pháp Price Action Tinh Gọn | TraderViet
  ✅TÀI KHOẢN $1000 Có Đủ Để Bắt Đầu Giao Dịch? | TraderViet
  ✅Giao Dịch Với STOCHASTIC Trong Xu Hướng (P2) | TraderViet
  ✅Điểm Nóng Forex - Tuần Của Các Ngân Hàng Trung Ương - 15/3
  ✅Kỹ Thuật KHÔNG-LÀM-GÌ Trong Trading | TraderViet
  ✅Phân Tích Bitcoin-Altcoin Theo Price Action - Quăng Lưới - 13/3 | TraderViet
  ✅Phân Tích VÀNG-FOREX-STOCK Theo Price Action - Hỗn Loạn - 14/3 | TraderViet
  Đang tải...
 2. HiepPham

  HiepPham

  39
  122
  Bitcoin giờ đang 3 chìm bảy nổi chín lênh đênh
   
 3. Chậm mà chắc nó sẽ đạt móc 20$ trong tháng 12 năm nay
   

Bình luận mới nhất

Đang tải...
Đang tải...
0