1. Phân tích tâm lý thị trường Phần cuối - Giao dịch với báo cáo COT

  Phân tích tâm lý thị trường Phần cuối - Giao dịch với báo cáo COT
  30/12/2020
  Xin chào cả nhà,

  Có thể là trên TraderViet đã có rất nhiều bài viết về báo cáo COT, nhưng vì đây là 1 bài trong sê-ri Phân tích tâm lý thị trường – Market Sentiment nên mình xin được viết lại. Trong 2 bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về Phân tích tâm lý thị trường là gì và đọc tâm lý thị trường qua IG Client Sentiment. Bài này sẽ là bài cuối và hoàn chỉnh sê-ri này.

  Cả nhà có thể sử dụng Phân tích tâm lý thị trường trước khi thực hiện phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản để từ đó có một cái nhìn toàn cảnh hơn. Và báo cáo COT này, kết hợp với IG Client Sentiment sẽ là 2 công cụ phân tích tâm lý thị trường hữu hiệu nhất cho chúng ta. Vậy báo cáo COT là gì? Mời cả nhà cùng tìm hiểu:

  Báo cáo COT là một báo cáo tâm lý thị trường hàng tuần, báo cáo có thể cung cấp cho các nhà giao dịch ngoại hối những thông tin quan trọng liên quan tới vị thế của các cặp tiền tệ. Báo cáo do Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) ban hành. Báo cáo COT không phải là dành riêng cho thị trường Ngoại hối nên các nhà giao dịch có thể sử dụng cho các thị trường khác.

  BÁO CÁO COT LÀ GÌ?


  Báo cáo COT của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cung cấp một cái nhìn độc đáo về vị thế của các nhà giao dịch hàng hóa tương lai trên nhiều thị trường bao gồm thị trường giao dịch Ngoại hối. Trong báo cáo hàng tuần, CFTC chia nhỏ các vị thế mua và bán cũng như số lượng hợp đồng mở tổng thể theo ba nhóm giao dịch riêng biệt. Vị thế của các nhà giao dịch trên thị trường ngoại hối có thể cung cấp những thông tin có giá trị khi xây dựng ý tưởng giao dịch.

  CFTC yêu cầu các nhà giao dịch hợp đồng tương lai lớn trên thế giới phải báo cáo vị thế hàng tuần của họ. Các vị thế này có thể dễ dàng theo dõi do số tiền ký quỹ mà họ phải trả để duy trì các vị thế lớn của mình. Đây là một thông lệ đã được CFTC ban hành từ năm 1962.

  Kể từ năm 2000, các báo cáo được công bố vào thứ Sáu hàng tuần lúc 3:30 chiều theo giờ miền Đông nước Mỹ - Khoảng 3:30 sáng thứ 7 giờ Việt Nam. Thông tin này có thể có giá trị cao đối với các nhà giao dịch do bản chất của những người tham gia vào thị trường kỳ hạn, bao gồm các tổ chức như quỹ đầu cơ, một số công ty đa quốc gia lớn trên thế giới để phòng ngừa rủi ro của họ trước sự biến động giá của nguyên liệu thô phục vụ sản xuất. Điều này cho phép các nhà giao dịch đánh giá vị trí của thị trường tại thời điểm cụ thể đó.

  Ba nhóm chính được đề cập trong báo cáo COT:
  1. Các nhà giao dịch là các công ty kinh doanh (Commercial Traders) - Đây thường là những tập đoàn đa quốc gia lớn, tham gia thị trường với mục đích bảo hiểm những rủi ro trong kinh doanh bằng cách sử dụng thị trường tương lai tương ứng. Ví dụ, một nhà sản xuất lớn của Nhật Bản có thể muốn phòng ngừa rủi ro của họ trước những biến động của tỷ giá hối đoái USD/JPY.
  2. Nhà giao dịch phi thương mại (Non-Commercial Traders) – Đây thường là các nhà đầu cơ lớn như các Cố vấn giao dịch hàng hóa và các tổ chức đầu cơ lớn trong các thị trường tương lai cụ thể. Họ tham gia thị trường với mục đích kiếm lời từ các biến động giá. Ví dụ: một quỹ lớn tin rằng Đô la Mỹ sẽ tăng giá so với Euro nên mua vào USD trên thị trường tương lai.
  3. Nhóm các nhà giao dịch nhỏ lẻ (Non-Commercial Traders) – Đây là những nhà giao dịch không thuộc một trong hai nhóm trên. Hầu hết là các nhà đầu cơ nhỏ, những người này được cho là ít quan trọng và không thường xuyên được đưa vào trong báo cáo COT. Ví dụ: những nhà giao dịch này là những nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy mà không có nhiều vốn, những người thường bị lung lay trước những động thái lớn.
  upload_2020-12-30_19-26-25.

  Với những định nghĩa chung này, các nhà giao dịch sau đó có thể quyết định cách sử dụng thông tin này cho hợp lý. Hình ảnh dưới đây mô tả một phần trích từ báo cáo COT với ba nhóm chính như đã nêu ở trên. Các bạn muốn đọc báo cáo COT có thể vào trang web chính thức của CFTC:

  https://www.cftc.gov/MarketReports/CommitmentsofTraders/index.htm

  CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH DỰA TRÊN BÁO CÁO COT


  Khi đọc báo cáo COT lần đầu tiên, có thể bạn sẽ cảm thấy khó hiểu về cách mà các vị thế trong hợp đồng tương lai USD, JPY, GBP hoặc EUR có thể ảnh hưởng tới EUR / USD, USD / JPY hoặc EUR / GBP. Có rất nhiều điều được thể hiện trong báo cáo COT nhưng điều mà chúng ta cần làm là xác định nơi có sự khác biệt mạnh mẽ giữa các nhà đầu cơ lớn và các tổ chức thương mại lớn (Một dạng như phân kỳ lớn)

  Chúng ta cùng xem ví dụ với cặp USD/JPY dưới đây:

  upload_2020-12-30_19-26-54.
  upload_2020-12-30_19-27-11.

  Điều đầu tiên mà chúng ta cần xem xét tới đó là “vị thế ròng” được thể hiện một cách rõ ràng trên báo cáo, cũng như sự phân kỳ trên đồ thị (được khoanh tròn ở trên). Cụ thể, những điều chúng ta thấy được là:
  • Từ báo cáo ở trên, chúng ta thấy số hợp đồng mở (Open Interest) giảm
  • Số lượng vị thế bán ròng JPY đã giảm đáng kể so với tuần trước (khoanh tròn đen).
  • 2 điều trên cho thấy các quỹ lớn, các nhà giao dịch tổ chức có thể đang thoát khỏi các vị thế bán JPY.
  • Biểu đồ giá của USD / JPY cho thấy đã có bốn ngày giảm giá lớn (được đánh dấu bằng màu đỏ) kể từ đầu năm 2014. Điều này cho thấy các tổ chức phi thương mại đã chốt các vị thế mua USD / JPY của họ, RSI và đường trung bình động 100 ngày đều báo hiệu xu hướng giảm.
  Từ các yếu tố phân tích được, chúng ta nắm được các tổ chức giao dịch lớn đang bắt đầu giảm các vị thế bán JPY, nên xu hướng đồng Yên Nhật có thể sẽ tăng trong sắp tới, kết hợp với các phân tích kỹ thuật, chúng ta sẽ có được những chiến lược, điểm vào lệnh hợp lý hơn.

  Trên đây là 3 bài trong sê-ri phân tích tâm lý thị trường!
  Hy vọng chúng hữu ích đối với mọi người!
  Safe trade,
   

  Giới thiệu sách Trading hay
  Giao Dịch Với Phân Tích Liên Thị Trường

  Quyển sách cung cấp cách thức giao dịch như các tổ chức tài chính chuyên nghiệp, thông qua việc khám phá bức tranh chung, những tác động trong sự kết nối tổng thể thị trường
  Đang tải...

Bình luận mới nhất

 • Pham Loan trong Trao Đổi về Broker 68,650 Xem / 346 Trả lời
 • XTB Việt Nam trong Chứng khoán Quốc tế 983 Xem / 13 Trả lời
 • XTB Việt Nam trong Chứng khoán Quốc tế 938 Xem / 13 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...
  0