20 Sai Lầm Phồ Biến Của Các Nhà Đầu Tư Tay Mơ Và Cách Tránh Chúng (P2)

Thảo luận trong 'Kiến thức kinh tế - tài chính' bắt đầu bởi GKFXPrime Official, 26/03/2019.

 1. Hãy cảnh giác với các mẹo để tìm ra những cổ phiếu “hot” và đừng bỏ qua các quỹ chỉ số. Tìm hiểu thêm về những điều này và những lời khuyên có giá trị khác trong bài viết này.

  Các nhà đầu tư tay mơ rất dễ phạm sai lầm bởi sự nhiệt tình thái quá, thiếu kiên nhẫn hoặc thậm chí thiếu kiến thức. Có thể bạn sẽ phải trả giá đắt cho những sai lầm này, do đó bạn cần tránh xa chúng.
  Để tăng lợi nhuận của bạn và giảm thiểu tổn thất, điều quan trọng là bạn phải trang bị cho mình chút hiểu biết trước khi bắt đầu đầu tư. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết nhiều hơn về những đặc tính mà bạn cần, những kỳ vọng hợp lý bạn nên có và những chiến lược nào sẽ phục vụ bạn tốt nhất. Bạn càng biết nhiều thì bạn đầu tư càng hiệu quả.
  Dưới đây là 10 lỗi phổ biến mà những nhà đầu tư tay mơ thường mắc phải và cách tránh xa chúng.

  20190321-fool-Vu-Thu-Trang-weekend2parts-Image-4.

  #11: Mong đợi hiệu suất trong quá khứ sẽ tiếp diễn

  Nếu bạn đang tìm kiếm một số cổ phiếu hoặc quỹ tương hỗ để đầu tư, thật khó có thể cưỡng lại được những mã cổ phiếu vừa mới có một năm khởi sắc, có thể tăng 60% hoặc thậm chí tăng 100% giá trị. Tuy nhiên, bạn nên đủ tỉnh táo để biết rằng hiệu suất trong quá khứ không tự động lặp lại hàng năm – đặc biệt là với các quỹ tương hỗ. Cổ phiếu của một công ty đang phát triển nhanh chóng có thể tăng vọt trong vài năm liên tiếp, nhưng không chắc điều đó sẽ luôn xảy ra. Và lợi nhuận khổng lồ mà một quỹ tương hỗ đem lại cũng vậy.
  Nếu bạn hy vọng các khoản đầu tư của mình sẽ có hiệu suất tuyệt vời, vậy thì ổn thôi. Nhưng đừng tin vào chúng hoặc cho rằng chúng sẽ đem đến cho bạn lợi nhuận ổn định hàng năm.

  #12: Không sử dụng các quỹ chỉ số

  Không dễ gì để trở thành một nhà đầu tư với thành tích tuyệt vời trong việc lựa chọn các cổ phiếu mạnh và nắm giữ chúng trong khi chúng tăng trưởng trong nhiều năm. Bạn cần phải đọc, học, suy nghĩ, quyết định … rất nhiều và cần thêm chút may mắn nữa. Nhiều người trong chúng ta không có đủ thời gian hay hứng thú cho những điều đó.
  Đối với hầu hết mọi người, tốt nhất là chỉ đầu tư vào một quỹ chỉ số thị trường chung có mức phí thấp, chẳng hạn như quỹ dựa trên S&P 500. Nhờ đó, lợi nhuận thu về sẽ tương đương lợi nhuận của thị trường chung. Sau đó, hãy xem xét các quỹ chỉ số như:

  • SPDR S&P 500 ETF (NYSEMKT: SPY) rải khoản đầu tư của bạn trên khoảng 80% thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.
  • Vanguard Total Stock Market ETF (VTI) đầu tư tiền của bạn vào toàn bộ thị trường Hoa Kỳ.
  • Vanguard Total World Stock ETF (VT) trải tiền mặt của các nhà đầu tư trên tất cả các thị trường chứng khoán trên thế giới.
  Đầu tư tất cả hoặc hầu hết số tiền của bạn vào các quỹ chỉ số là một lựa chọn rất hợp lý, một phần vì các quỹ chỉ số có xu hướng vượt trội hơn hầu hết các quỹ tương hỗ. Theo những người ở Standard & Poor’s, chẳng hạn, tính đến giữa năm 2018, 84% tất cả các quỹ tương hỗ chứng khoán trong nước (Mỹ) đều có hiệu suất kém hơn chỉ số S&P 1500 Composite trong 15 năm qua, trong khi đó 92% quỹ cổ phiếu vốn hóa lớn hoạt động kém hơn S&P 500.

  #13: Không đánh giá hiệu suất của bạn

  Nói về hiệu suất vượt trội so với các chỉ số tiêu chuẩn, các nhà đầu tư nên đánh giá hiệu suất của mình một cách thường xuyên. Vì bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể đầu tư vào một quỹ chỉ số S&P 500 có phí thấp, nếu chúng ta đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, chúng ta nên đặt mục tiêu thu được hiệu quả vượt trội so với chỉ số S&P 500. Nếu chúng ta không làm như vậy trong nhiều năm, chúng ta chỉ nên giữ tiền của mình trong quỹ chỉ số.

  Dẫu vậy, đừng từ bỏ chỉ sau một năm (hoặc có thể hai năm) hoạt động kém hiệu quả. Hãy cố gắng đánh giá hiệu suất của bạn trong một vài năm. Nếu bạn không ngừng đọc và tìm hiểu về đầu tư, bạn cũng có thể tinh chỉnh các chiến lược của mình để hoàn thiện chúng qua thời gian.

  20190321-fool-Vu-Thu-Trang-weekend2parts-Image-3.

  #14: Không nghiên cứu về các khoản đầu tư của bạn

  Nếu bạn đầu tư vào một loạt cổ phiếu, ngay cả khi bạn có kế hoạch hợp lý để trở thành một nhà đầu tư mua-và- nắm giữ, bạn không nên lãng quên chúng. Để có kết quả đầu tư tốt nhất, bạn nên tìm hiểu về chúng – ít nhất là hàng quý. Hãy kiểm tra báo cáo tài chính hàng quý của họ và cố gắng tìm kiếm thêm thông tin về hiệu suất và chiến lược của công ty, đánh giá hiệu quả thực hiện chiến lược của bộ máy quản lý của công ty.

  Đồng thời, đừng quên để mắt đến các tin tức liên quan đến công ty như ra mắt sản phẩm mới hoặc giảm doanh số.

  #15: Không cân đối lại danh mục đầu tư của bạn

  Vấn đề này xảy ra thường xuyên nhưng bạn không hề hay biết. Đầu tiên, bạn mua chứng khoán cho danh mục đầu tư của bạn theo tỷ lệ mà bạn mong muốn. Ví dụ: 75% cổ phiếu và 25% trái phiếu. Tuy nhiên, năm năm sau, tỷ lệ cổ phiếu của bạn có thể đã tăng lên và chiếm 85% hoặc 90% trong danh mục đầu tư của bạn – nhiều hơn mức bạn muốn nắm giữ. Bạn đã quá trễ trong việc tái cân bằng danh mục đầu tư của mình. Bạn cần bán đi một số cổ phiếu của mình và mua thêm trái phiếu để thiết lập lại tỷ lệ cổ phiếu-trái mà bạn muốn.

  Nếu bạn chỉ nắm giữ cổ phiếu, bạn cũng có thể gặp vấn đề tương tự. Nếu bạn có, giả sử, 15 cổ phiếu khác nhau và một trong số chúng tăng vọt, chiếm 20% giá trị danh mục đầu tư của bạn chẳng hạn – tỷ lệ quá nhiều đối với một cổ phiếu. Vì vậy, tốt hơn hết là bán bớt một số cổ phiếu này đi và cân đối lại số tiền của bạn. (Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giữ những cổ phiếu tuyệt vời và để cho chúng sinh sôi nảy nở là một cách để xây dựng khối tài sản của bạn. Vì vậy, hãy đầu tư với một khoản tiền đủ lớn, miễn là công ty mà bạn rót tiền vào khỏe mạnh, phát triển và bạn có niềm tin vào nó.)

  #16: Mua thêm cổ phiếu rớt giá

  Đúng là nếu thị trường chung quá “hưng phấn”, bạn có những cơ hội tuyệt vời để mua cổ phiếu của các công ty lớn. Nhưng điều đó không có nghĩa là nếu một cổ phiếu lao dốc, bạn nên mua thêm nó.
  Cổ phiếu thường lao dốc vì một lý do nào đó. Trước khi mua thêm, hãy tìm hiểu kỹ xem chuyện gì đang diễn ra với chúng. Có lẽ bạn sẽ tin chắc rằng mình có thể bán lại được số cổ phiếu với giá hời. Tuy nhiên, đừng mua thêm cổ phiếu trừ khi bạn khá chắc chắn rằng bất kỳ vấn đề nào mà công ty đang gặp phải – chẳng hạn như sự ra đi của CEO hoặc báo cáo thu nhập đáng thất vọng – chỉ là một vấn đề tạm thời.

  #17: Chờ đợi một sự phục hồi không có khả năng xảy ra và không bán đi những cổ phiếu “tệ”

  Bạn sẽ làm gì trong tình huống này: Trước đó, bạn đã mua một vài cổ phiếu và giờ đây chúng giảm giá trị. Giả sử bạn bỏ 4.000 USD để mua 50 cổ phiếu với giá 80 USD/cổ phiếu và bây giờ giá cổ phiếu rớt xuống mức 60 USD và khoản đầu tư của bạn chỉ đáng giá 3.000 USD. Bạn đang nghĩ đến việc bán số cổ phiếu này đi do bạn đã mất niềm tin vào công ty. Nhưng rồi bạn nhận ra mình sẽ lỗ 1.000 USD nếu bán chúng đi.

  Nhiều nhà đầu tư rơi vào tình huống này sẽ ngoan cố giữ chúng lại vì không muốn mất 1.000 USD. Họ sẽ chờ đợi chúng tăng giá trở lại, ít nhất là để trở về mức hòa vốn, và sau đó họ sẽ bán chúng và chuyển tiền sang những nơi khác. Tuy nhiên, đó không phải là một nước đi thông minh, bởi vì hãy nhớ rằng – họ có rất ít niềm tin vào công ty vào thời điểm này. Nếu nó dường như không có khả năng tăng giá trị sớm hoặc nhiều, tại sao phải chờ đợi điều không thể xảy ra?

  Thay vào đó, hãy bán số cổ phiếu, chấp nhận khoản lỗ đó và chuyển 3.000 USD còn lại sang một cổ phiếu mà bạn có niềm tin hơn – nơi mà đồng tiền của bạn có khả năng sinh ra tiền và bạn có thể lấy lại 1.000 USD đã mất.

  20190325-financeyahoo-Vu-Thu-Trangford-Image.

  #18: Đầu tư bằng tiền vay mượn

  Khi bạn nghe về việc đầu tư bằng tiền vay – tức là sử dụng “ký quỹ” – bạn có thể cảm thấy vô cùng phấn khích. Đây là lý do tại sao: Hãy tưởng tượng rằng bạn đầu tư 10.000 USD vào một cổ phiếu và nó tăng 50% giá trị, và giờ đây nó trị giá 15.000 USD. Tuyệt vời phải không? Nhưng nếu bạn vay 10.000 USD và đầu tư tổng cộng 20.000 USD vào cổ phiếu đó thì sao? Sau đó, bạn có 30.000 USD. Wow!

  Sử dụng ký quỹ là hoàn toàn hợp pháp và có thể khuếch đại lợi nhuận của bạn lên rất nhiều lần – nhưng nó cũng có thể khuếch đại các khoản lỗ của bạn. Trong ví dụ trên, nếu giá cổ phiếu mà bạn vay tiền để mua giảm 50%, giá trị của khoản đầu tư của bạn sẽ giảm từ 20.000 USD xuống còn 10.000 USD – chính xác là khoản tiền bạn đã vay. Khi bạn trả lại khoản tiền vay này, bạn sẽ còn lại 0 USD – có nghĩa là khoản lỗ 50% đã trở thành lỗ 100%, nhờ vào tiền ký quỹ.
  Ngoài ra, số cổ phiếu trong tài khoản của bạn lúc này lại trở thành tài sản thế chấp cho khoản vay của bạn. Nếu giá trị khoản đầu tư của bạn được thực hiện với tiền ký quỹ bắt đầu giảm đáng kể, bạn sẽ nhận được “cuộc gọi ký quỹ” từ nhà môi giới. Họ yêu cầu bạn bán một số tài sản để có tiền mặt hoặc gửi thêm tiền vào tài khoản. Nếu bạn không làm như vậy, nhà môi giới có thể sẽ bán một số cổ phiếu của bạn.

  Trong khi đó, bạn vẫn phải trả lãi cho các môi giới để sử dụng ký quỹ. Ví dụ, tại một công ty môi giới lớn, lãi dao động từ 8,075% (nếu bạn vay từ 250.000 USD đến 499.999 USD) đến 9.825% (nếu bạn vay dưới 25.000 USD). Bạn sẽ cần phải có lợi nhuận khá cao để làm cho khoản vay trở nên đáng giá. Do đó, hầu hết các nhà đầu tư nên tránh xa ký quỹ.

  #19: Cố gắng định thời điểm của thị trường

  Một sai lầm đầu tư phổ biến khác là định thời điểm của thị trường – gia nhập và rời khỏi thị trường khi bạn nghĩ nó đi lên hoặc xuống. Điều này có vẻ hợp lý, đặc biệt là nếu bạn lắng nghe các chuyên gia đầu tư khi họ nói rằng họ biết thị trường sẽ đi về đâu trong tương lai gần. Nhưng, trên thực tế, xác định trước những ngày tốt nhất hoặc tồi tệ nhất của thị trường là việc nói dễ hơn làm. Và một khi đoán sai, bạn có thể phải trả giá đắt. Các nhà nghiên cứu tại Morningstar.com nhận thấy rằng, trong 20 năm từ năm 1992 đến 2011, lợi nhuận trung bình hàng năm của thị trường là 7,8%. Nếu bạn rời khỏi thị trường vào 10 ngày tồi tệ nhất trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ có lợi nhuận trung bình là 12%. Còn nếu nếu bạn không tham gia vào trong 10 ngày tốt nhất, bạn đã có lợi nhuận trung bình 4,1%.

  Người sáng lập ra quỹ chỉ số đầu tiên, John Bogle, đã từng châm biếm khi nói rằng: “Chắc chắn, sẽ rất tuyệt khi thoát khỏi thị trường tại mức đỉnh của nó và nhảy vào khi nó ở đáy, [nhưng] trong sự nghiệp 55 năm đầu tư của mình, tôi chưa từng gặp ai người biết cách làm điều đó, cũng như chưa bao giờ gặp bất kỳ ai đã từng gặp bất kỳ người nào biết cách làm điều đó“.

  #20: Không tiếp tục học hỏi

  Bạn càng biết nhiều, bạn sẽ càng ít mắc lỗi. Nhờ đọc sách và tư duy, bạn có thể xây dựng cho mình những chiến lược đầu tư tốt hơn và có hiệu suất tốt hơn.

  Hãy tìm đọc về các nhà đầu tư vĩ đại, về những sự nghiệp vĩ đại, và cả về những thất bại trong kinh doanh. Ngoài ra, đừng quên đọc để biết các phong cách quản lý tuyệt vời, bởi các doanh nghiệp tốt nhất sẽ có bộ máy quản lý tuyệt vời. Đọc về các ngành mà bạn quan tâm, tìm hiểu về những thách thức, triển vọng của chúng và những kẻ mạnh nhất và yếu nhất trong ngành.

  Hãy nhớ câu nói này từ đối tác kinh doanh lâu năm của Warren Buffett, Charlie Munger:

  “Trong cả cuộc đời tôi, tôi biết được rằng không có người thông thái nào (trong một lĩnh vực rộng lớn) mà không đọc sách mọi lúc mọi nơi – không, chẳng có ai cả. Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên về số lượng sách mà Warren đọc – và số lượng sách tôi đã đọc. Các con của tôi thường cười tôi vì chúng nghĩ rằng tôi là một cuốn sách với một đôi chân biết đi.”
  Nguồn: Investo.vn
   

  Sách hay cho anh em tham khảo:
  Bộ sách của Phù thủy trader Mark Minervini

  Mark Minervini là một huyền thoại của giới trading toàn cầu. Bộ sách này mang đến các kiến thức cơ bản nhất về phương pháp giao dịch của Mark Minervini
  Lưu
  ✅Phân Tích VÀNG-FOREX-BITCOIN Theo Price Action - Mỹ Trung Căng Thẳng - Tuần 01/06-05/06
  ✅ Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action - Cậu Vàng Đã Chạy - Tuần 18/05-22/05
  ✅ Phân Tích Crypto (BTC & Altcoin) Theo Price Action - Nên Đặt Cược Cho Bitcoin? - Tuần 23/05-30/05
  ✅ [TraderViet Radio] Câu Chuyện Tình Buồn Của Người Trẻ Với Forex
  ✅ Định Hướng Giao Dịch VÀNG-FOREX-BITCOIN Theo Price Action Tháng 06/2020
  ✅ "The Big Short" - Lệnh Bán Khống KHỦNG NHẤT Thời Covid-19 Của Tỷ Phú Bill Ackman
  ✅ Hệ Thống Giao Dịch Theo Xu Hướng Kết Hợp ADX & RSI
  ✅ Turtle Trading - Phương Pháp Đỉnh Cao Của Huyền Thoại Thị Trường
  Đang tải...
 2. Bạn nên luôn luôn nghiên cứu các khoản đầu tư của mình. Mọi người luôn cố gắng để khai thác những điểm yếu của bạn. Đừng cho họ thấy bất kỳ điểm yếu nào của bạn. Đừng phụ thuộc vào bất cứ ai trong cuộc sống. Kiến thức chính là chìa khóa để có thể trở nên độc lập. Vì vậy, hãy tiếp tục nghiên cứu đầu tư của bạn.
   

Bình luận mới nhất

 • kevinng trong Thị trường Forex - Vàng - Hàng hóa 662 Xem / 19 Trả lời
 • Tctfx101 trong Trao Đổi về Broker 139,730 Xem / 1,132 Trả lời
 • Best Market trong Hệ thống giao dịch 2,483 Xem / 52 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  Công ty Fintech eToro
  FBS
  AETOS
  Tickmill
  OlympTrade
  LiteForex
  Doo Prime
  FXCM
  LMAX Global
  AxiTrader
  BDSwiss
  Capstone
  ZFX
  Đang tải...
  0