1. 29 qui tắc thành công của huyền thoại Gann

  06/12/2017
  4,908 lượt xem
  Gann là một tên tuổi lớn trong làng trading mặc dù phương pháp của ông là một bí kíp bị thất truyền. Ở bài viết này chúng ta sẽ không bàn luận về phương pháp vốn gây nhiều tranh cãi đó mà tập trung vào những qui tắc tâm lý giao dịch giúp ông thành công trên thị trường.

  Qui tắc 1: Nỗ lực


  Đây là điều cơ bản nhất cần có để thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cần phải đặt thật nhiều cố gắng và sự chăm chỉ vào việc mà bạn đang làm. Đối với trading, bạn cần có những biểu đồ ngắn hạn lẫn dài hạn để bạn có thể giao dịch với thị trường. Bạn phải thường xuyên theo dõi chúng hàng ngày thì bạn mới có thể quen dần với những sự chuyển động của giá. Về lâu dài bạn có thể hiểu được bí mật của trading và dần có một cái nhìn toàn cảnh về thị trường.

  Qui tắc 2: Không ai nợ bạn điều gì cả


  Bạn phải đứng trên đôi chân của mình, sự thành công của bạn phụ thuộc vào chính bạn. Thị trường, các broker, những hãng tin…họ không nợ bạn điều gì cả. Gann tự đưa ra nhận định của riêng mình.

  Thị trường tồn tại để cung cấp dịch vụ cho những Trader mua/bán, nó không quan tâm đến việc bạn tạo ra tiền hay mất tiền. Thị trường tồn tại vì những khoản phí mà bạn phải trả khi giao dịch, giao dịch càng nhiều, bạn càng làm đầy túi của brokers.

  Bạn cần có kiến thức và phương pháp giao dịch đáng tin cậy mới hy vọng kiếm tiền được từ thị trường. Phương pháp giao dịch đó phải giúp bạn hiểu được cấu trúc thị trường cũng như những sự chuyển động liên quan của giá.

  Qui tắc 3: Xây dựng con đường đi đến lợi nhuận


  Khi muốn mở lệnh bạn cần có kế hoạch cho việc vào và ra khỏi thị trường. Kế hoạch đó phải rõ ràng và không bị thay đổi bởi tâm lý của bạn trong suốt quá trình giao dịch. Rất nhiều Trader hiện nay sử dụng các chỉ báo dao động để giao dịch mà không biết được chúng sẽ đi về đâu, và “công cụ” đi kèm thường thấy của họ chính là nỗi sợ hãi và sự hy vọng.
  29-qui-tac-thanh-cong-cua-huyen-thoai-gann-traderviet1.

  Qui tắc 4: Lên kế hoạch cho các lệnh


  Khi nhảy vào thị trường, bạn sẽ không hề biết giá sẽ đi về đâu, thế nên điều cần thiết đầu tiên đó là giới hạn mức lỗ tiềm ẩn. Bằng cách này bạn sẽ bảo vệ được tài khoản của mình.

  Trường hợp giá chạy đúng hướng mà bạn mong muốn thì cũng cần có thời gian hạn mức và mục tiêu giá. Nếu hết chu kỳ dự kiến mà giá vẫn không thể tiến đến mức giá mong muốn, bạn cũng nên thoát lệnh đó.

  Qui tắc 5: Risk-reward


  Mức khuyến nghị cho mỗi giao dịch của bạn là 1:3, tức là nếu rủi ro 1 đồng thì lợi nhuận kỳ vọng sẽ là 3 đồng. Có thể bạn sẽ thấy khi nâng mức lợi nhuận kỳ vọng lên, lệnh thua sẽ nhiều lên. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề. Điều quan trọng là khi đúng thì bạn thắng bao nhiêu, và khi sai thì bạn mất bao nhiêu.

  Qui tắc 6: Giữ bí mật


  Bạn không nên tiết lộ những lệnh đang mở với người khác trừ những trường hợp cần thiết. Đây là điều ít có Trader nào để ý nhưng nó cũng có tác động không nhỏ đến kết quả giao dịch nếu tâm lý của bạn không vững.
  29-qui-tac-thanh-cong-cua-huyen-thoai-gann-traderviet2.

  Khi bạn tiết lộ giao dịch đang mở của mình, những người khác sẽ tự động đặt ra những câu hỏi và chúng sẽ thử thách sự tập trung và độ tự tin của bạn trên lệnh đó. Thông thường bạn sẽ bị dao động và dẫn đến một kết quả không như ý, thậm chí là thua lỗ.

  Qui tắc 7: Chú ý đến Margin


  Giao dịch quá nhiều hay overtrading do sử dụng margin quá mức là lý do tại sao có quá nhiều Trader thua lỗ. Có người nói nên giữ mức rủi ro dưới 10%, có người nói dưới 3%; tuy nhiên con số này phụ thuộc vào tài khoản cũng như phương pháp giao dịch của bạn, và điều quan trọng là phải có một cái nhìn dài hạn, đồng thời đừng đánh mất những khoản tiền mà bạn không thể mất.

  Những phần tiếp theo sẽ dần đề cập đến những qui tắc mang tính kỹ thuật nhiều hơn như mô hình hai đỉnh/đáy, Fibonacci…Các bạn đón theo dõi nhé!

  Safe trading,
  Nguồn Traderslog

  >> 4 bài học cay đắng mà anh em Trader cần nắm nếu không muốn cháy tài khoản
   
  Đang tải...
Đang tải...