1. 4 yếu tố chính tạo ra xu hướng

  4 yếu tố chính tạo ra xu hướng
  10/08/2018
  1,792 lượt xem
  Xu hướng là thứ cơ bản mà hầu hết mọi trader hay nhà đầu tư lớn đều cần phải biết để tính toán khả năng lợi nhuận. Cho dù trên khung thời gian ngắn hay dài, thì dòng chảy của giá cũng chính là thứ tạo ra lợi nhuận và thua lỗ. Thực ra dòng chảy giá này được phân tách ra thành 4 yếu tố chính tạo ra xi hướng dài hạn và biến động ngắn hạn. Những yếu tố này là chính phủ, giao dịch quốc tế, đầu cơ và kỳ vọng, cung và cầu.

  Chính phủ


  Chính phủ luôn giữ nhiều ảnh hưởng trên thị trường tự do. Các chính sách tài chính và tiền tệ mà các chính phủ và ngân hàng trung ương đưa ra thường có ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường tài chính. Đó là bằng cách tăng và giảm lãi suất, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể làm chậm hoặc tăng tốc độ tăng trưởng trong nước. Đây được gọi là chính sách tiền tệ.

  4-yeu-to-chinh-tao-ra-xu-huong-traderviet-2.

  Nếu chi tiêu chính phủ tăng hoặc giảm, điều này được gọi là chính sách tài khóa và có thể được sử dụng để giúp giảm thất nghiệp hoặc ổn định giá cả. Bằng cách thay đổi lãi suất và số lượng tiền có sẵn trên thị trường mở, chính phủ có thể quản lý việc bao nhiêu đầu tư chảy vào và ra khỏi đất nước.

  Giao dịch quốc tế


  Dòng vốn giữa các quốc gia ảnh hưởng đến sức mạnh của nền kinh tế và đồng tiền của một quốc gia. Số tiền chảy ra khỏi quốc gia càng nhiều, nền kinh tế và tiền tệ của đất nước càng yếu hơn. Các nước chủ yếu xuất khẩu, cho dù là hàng hóa hoặc dịch vụ thì nghĩa là đang liên tục mang tiền về cho đất nước. Số tiền này sau đó có thể được tái đầu tư và có thể kích thích thị trường tài chính trong nước.

  Đầu cơ và kỳ vọng


  Đầu cơ và kỳ vọng là những phần không thể tách rời của hệ thống tài chính. Người tiêu dùng, nhà đầu tư và chính trị gia thực ra đều có những quan điểm và góc nhìn khác nhau về việc nền kinh tế sẽ như thế nào tương lai và điều đó ảnh hưởng đến cách họ hành động ngày hôm nay.

  4-yeu-to-chinh-tao-ra-xu-huong-traderviet-3.

  Kỳ vọng hành động trong tương lai phụ thuộc vào hành vi hiện tại và định hình cả xu hướng hiện tại và tương lai. Có các chỉ số tình cảm thường được sử dụng để đánh giá mọi người cảm thấy như thế nào về nền kinh tế hiện tại. Phân tích các chỉ số này cũng như các hình thức phân tích cơ bản và kỹ thuật khác có thể tạo ra một xu hướng hoặc kỳ vọng về giá cả và xu hướng trong tương lai.

  Cung và cầu


  Cung và cầu đối với các sản phẩm, dịch vụ, tiền tệ và các khoản đầu tư khác tạo ra động lực đẩy giá. Giá và lãi suất thay đổi khi cung cầu hoặc thay đổi. Nếu một thứ gì đó đang có nhu cầu cao và nguồn cung nhỏ, giá sẽ tăng lên. Nếu nguồn cung vượt quá nhu cầu hiện tại, giá sẽ giảm. Nếu nguồn cung tương đối ổn định, giá có thể dao động cao hơn và thấp hơn khi cầu tăng hoặc giảm.

  Những yếu tố này có thể gây ra cả biến động ngắn hạn và dài hạn trên thị trường, nhưng điều quan trọng là phải hiểu cách tất cả các yếu tố này kết hợp với nhau để tạo ra xu hướng. Chúng có liên quan chặt chẽ với nhau. Các chính sách của chính phủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các giao dịch quốc tế, đầu cơ có thể gây ra thay đổi về cung và cầu.

  Hơn nữa các bản công bố tin tức của chính phủ hoặc Ngân hàng trung ương về việc duy trì lãi suất hay thay đổi lãi suất cũng có thể tác động rất lớn tới xu hướng trong dài hạn. Việc giảm lãi suất và thuế có thể khuyến khích chi tiêu và tăng trưởng kinh tế. Điều này lần lượt có xu hướng đẩy giá thị trường lên cao hơn. Tuy nhiên lưu ý rằng, thị trường không phải lúc nào cũng phản ứng chắc chắn theo kiểu “cứ lãi suất giẩm là thị trường tăng giá”, bởi vì còn nhiều yếu tố ẩn khác. Ví dụ, lãi suất và thuế cao hơn có thể kìm hãm chi tiêu và thị trường có thể giảm trong dài hạn.

  Trong ngắn hạn, những công bố này có thể gây ra những biến động giá lớn khi các nhà đầu tư mua và bán để đáp ứng với thông tin.

  Hiệu ứng quốc tế


  Các giao dịch quốc tế, cán cân thanh toán giữa các quốc gia cũng đóng một vai trò quan trọng trong xu hướng dài hạn ở nhiều thị trường. Thị trường tiền tệ chắc chắn là một thước đo về tình hình hoạt động kinh tế của một quốc gia. Nếu nhu cầu cao về loại tiền tệ của quốc gia đó có nghĩa là đồng tiền sẽ tăng tương đối so với các đồng tiền khác cũng có nghĩa rằng nền kinh tế của quốc gia đó đang hoạt động tốt.

  *Bài viết thể hiện quan điểm của người viết, không phải người dịch

  >> Giao dịch là chạy dài marathon chứ không phải là chạy nước rút

  >> Những thiết kế nội thất được anh em trader bình chọn trong năm 2018


  Nguồn investopedia.com
   
 2. Thanks Bác!
   
  pipsmaster bài này.

Bình luận mới nhất

 • Anonymous86 trong Chuyện bên lề 2 Xem / 1 Trả lời
 • quocquang trong Chuyện bên lề 211 Xem / 12 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...