1. 8 lý do chết người vì sao bạn không nên trở thành Day Trader

  8 lý do chết người vì sao bạn không nên trở thành Day Trader
  24/12/2017
  7,556 lượt xem
  Mọi người đều muốn trở thành Day Trader (người giao dịch lướt sóng trong ngày trên thị trường tài chính). Hãy để tôi kể với bạn về ngày đẹp trời. Bạn sẽ bắt đầu làm việc lúc 9g25 sáng. Bạn vào lệnh theo đúng hệ thống giao dịch vào lúc 9g30. Vào lúc 9g45, bạn chốt lệnh, kiếm lợi nhuận, và bạn đã xong công việc của 1 ngày, kiếm được 5.800 đô la và cảm thấy hạnh phúc. Có nhiều câu chuyện còn khủng hơn về những người vay thẻ tín dụng lấy 3.000 đô la và "18 tháng sau, tôi có 25.351.011,45 đô la (hơn 25 triệu đô la_ trong tài khoản".

  Ngày đầu tiên tôi quyết định trở thành day Trader toàn thời gian là ngày 18/05/2001, tôi đã rất phấn khích đến nỗi chẳng thể ngủ được cả đêm. Nghĩ về số tiền có thể kiếm được, tôi cảm thấy thật không thể nào tin được.

  Nhưng rồi tất cả đều là lời nói dối với chính bản thân. Bây giờ tôi thỉnh thoảng vẫn là daytrader. Và tôi đã daytrade cho người khác. Tôi daytrade cho quỹ và cho các tổ chức trading chuyên nghiệp. Trước khi tôi bắt đầu sự nghiệp daytrade, một lão làng có 40 năm kinh nghiệm trading đã nói với tôi "Đừng làm vậy. Tại sao mày lại muốn vào cùng với mấy đứa đó". Nhưng tôi muốn tôi trở thành "mấy đứa đó". Tôi là một trong số họ. Tôi là Trader.

  Đừng làm như tôi.

  Vì sao như vậy? Dưới đây là 1 số lý do

  Cảm thấy muốn tự sát


  daytrader-traderviet-1.
  Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy muốn tự tử. Không phải lúc mà bạn thua lỗ hết tiền. Đôi khi chỉ cần thua lỗ 2 3 tuần thôi là bạn đã muốn vậy rồi. Dù là lý do gì đi nữa thì bạn cũng đừng nghĩ đến điều này nhé.

  Bạn sẽ bị quá sức


  daytrader-traderviet-2.
  Đôi khi bạn vừa vào lệnh, giá đã đi ngược bạn. Rồi bạn vào nhiều hơn và nó lại đi ngược nhiều hơn. Rồi bạn nhìn giá và bạn thấy thật tệ. Cơ thể bắt đầu mệt mỏi và nó nói với bạn "anh đã làm tôi mệt và tôi cần ăn 1 cái bánh ngọt. Nó giúp tôi cân bằng. Nhanh lên nào" Vì vậy bạn ăn 1 cái bánh. Rồi giá cứ đi ngược và bạn lại ăn cho đến khi kiệt sức và phát phì.

  Mắt bạn sẽ kém đi


  daytrader-traderviet-3.
  Tưởng tượng là bạn phải nhìn vào màn hình với các con số nhảy múa trong cả ngày dài, trong cả năm trời. Mắt bạn sẽ kém đi rất nhanh

  Đời sống xã hội


  daytrader-traderviet-4.
  Bạn nghĩ việc thua lỗ hết 500.000 đô la của khách hàng trong 1 ngày có thể khiến bạn vui nổi không, khi bạn đi chơi với gia đình và bạn bè. Ngay cả chơi với con cái, niềm hạnh phúc lớn, cũng chẳng giúp bạn đỡ hơn.

  Tăng huyết áp


  daytrader-traderviet-5.
  Khi giá cả đi ngược lệnh của tôi, tôi có thể thấy máu đang được bơm lên trong người mình. Tôi có thể thấy tim tôi đang đập bình bịch. Đây là dấu hiệu rất xấu, có thể ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của bạn.

  Chẳng làm được gì hiệu quả


  daytrader-traderviet-6.
  Điều đáng tiếc nhất của tôi là tôi đã bỏ ra hàng đống thời gian chỉ để ngồi xem lệnh của mình đang chạy trên thị trường mà không làm gì cả. Tôi ước đã làm cái gì đó vào lúc đó như làm 1 website kinh doanh hoặc làm bánh hoặc đơn giản là giúp ai đó.

  Không có nghề nghiệp gì


  daytrader-traderviet-7.
  Khi bạn ngồi 1 chỗ và trade mỗi ngày, bạn sẽ không kết nối được với bạn bè hoặc những chuyên gia khác. Bạn sẽ chẳng học được gì mới về thế giới hoặc ngành nghề kinh doanh. Càng tốn thời gian ngồi nhìn lệnh, bạn càng mất đi cơ hội kiếm được 1 nghề khác, vì daytrader không phải là 1 nghề. Bạn dần trở thành tù nhân trong trạng thái tinh thần của mình.

  Trở thành Daytrader là cực kỳ khó


  daytrader-traderviet-8.
  Tôi có biết vài daytrader rất giỏi. Hoàn toàn có thể kiếm tiền qua daytrade nhưng đó là 1 câu chuyện dài. Nó khó và tốn nhiều năm để xây dựng trạng thái tinh thần phù hợp.

  Tất cả những daytrader tôi biết đều đã trải qua tình trạng như trên. Bạn phải cực kỳ khiêm tốn, không ảo tưởng khi nói đến việc kiếm tiền trên thị trường, chấp nhận thua lỗ nhahnh chóng và không bị chán nản. Tôi thi trong 1 thời gian dài đã minh chứng là bản thân không có các phẩm chất của daytrader, và có thể bạn cũng vậy.

  >> Hãy tránh việc trở thành Day Trader nếu có thể

  >> Tại sao Trader thành công thường đi dạy trade?

   
  Đang tải...
 2. Trên mạng có Quá nhiều lời khuyên KHÔNG NÊN trở thành Day Trader.
  Ngoài đời cũng có Quá nhiều người Tin trở thành Day Trader là rủi ro, khó khăn.

  Thực tế là ...tui chưa gặp Swing hay LongTerm Trader nào ..kiếm Sống được. Vài bạn Scalp thì nhặt Com với tâm lý luôn bất ổn.

  1 số thứ mà những người khuyên KHÔNG NÊN TRỞ THÀNH DAY Trader không Khuyên bạn:

  1. Chừng nào lệnh của bạn còn trong Market thì Trí não, con người bạn vẫn kẹt trong đó. Bạn có thể đi chơi, đi ngủ nhưng chơi không thoải mái, ngủ không ngon.
  2. Trong 1 khoảng thời gian rất dài khi nắm giữ lệnh của LongTerm Trader, thị trường sẽ xảy ra rất nhiều Biến cố mà bạn bỏ qua do không có mặt. để quyết định (1) TakeProfit ngắn hơn dự kiến. (2) Thị trường đổi hướng.....chấp nhận SL trước điểm SL
  3. DayTrader không có nghĩa là cả ngày ngồi máy tính để quan sát. Khi LINH GIÁC của daytrader đến 1 tiệm cận, bạn có thể phát hiện ra Cơ hội có thể xảy ra trong khoảng 1h hoặc 1 giờ thường xảy ra ĐỂ tập trung tối đa Tinh lực cho 1 cú vồ. Khi đó thực sự là rất NHÀN và RẢNH.

  Thỉnh thoảng liếc mắt khi thị trường vào Khung giờ vàng.
  5' tập trung cho Entry
  5-30 tiếp, Tâm bình lặng hay căng thẳng nhiều hay ít tùy vào level Trí tuệ riêng từng người, để trí quyết định là Đúng hay Sai chứ không phải Thắng hay Thua.

  Tóm tại:
  Day Trader là đỉnh cao của Trader phải đạt đến.
  Nếu bạn chưa thể làm được hoặc thấy nó khó bởi người khác nói vậy thì Bạn chấp nhận hoặc Mặc định mình sẽ ở Level thấp hơn.

  Công bằng đánh giá:

  Khi trở thành Day Trader, sẽ nhàn và dễ dàng. Nhưng trước khi trở thành thì cực khổ, vất vả, điên loạn...
  Còn không xác định thành DayTrader thì mọi thứ cứ bình bình bởi Thành bại của bạn được xác định bởi Thị trường, bởi mức Xác suất rất thấp do bạn không có tiếng nói, suy nghĩ NHIỀU lắm trong việc quyết định, chọn lựa.
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/12/2017
 3. Thế thì traders trên Wall Street như này điên tập thể hết???
   

  Các file đính kèm:

  IchimokuFXDatbrom bài này.
 4. Mình thích ý kiến chia sẻ của bạn. Thực sụ định hướng từ đầu khi bước vào nghề này là trở thành 1 day trader. Nhưng có nhiều quan điểm khác làm mình hoang mang. Minh đã tìm đọc rất nhiều chia sẻ và cuối cùng mình vẫn theo đuổi mục tiêu day trader của mình. mình đã đọc một chia sẻ ở đâu đó của một người trader thành công. họ nói rằng. Khung thời gian ngắn hạn hay khung thời gian dài hạn cũng đều có những diễn biến giá gần tương đồng với nhau. cám ơn bạn
   
  DO XUAN HOA bài này.
 5. mbb1

  mbb1

  22
  13
  Để trở 1 day trader sẽ khó hơn bội phần so với các pp khác. Thực tế cho thấy, sẽ trải qua cả những thời điểm loạn, trải qua những cú shock liên tiếp trước khi thực sự thành công. Day trader là phải thực tế. Xác định thành day trader là đã chọn con đg gian khổ hơn nhiều so với các trường phái khác.
   
  cuong138e bài này.
 6. Ô thế hoá ra mình là swing Trader thì mình chết đói à?:confused::confused::confused:
  Thật liều lĩnh khi vơ đũa cả nắm
   
  VNufmer bài này.
 7. Tôi nghĩ có nhiều bạn hiểu nhầm về Day Trader nên sẽ định hướng sai suy nghĩ và hành động của mình, nên có vài lời giải thích:
  1. Day Trader không phải là 1 cách trade mà bạn lựa chọn. Đó là đẳng cấp cao hơn LongTerm (Swing or Trend) và ShorTerm (Scalp). Nếu nói vậy thì để đạt được DayTrader, các bạn sẽ phải trải qua Long,Short term Trader để trải nghiệm tất cả các cảm giác, học tập các kinh nghiệm.

  Để rồi 1 ngày, sau tất cả các kinh nghiệm đúc rút, các hành vi và suy nghĩ, thói quen, sinh lý của bạn sẽ...giống với định nghĩa của Day Trader. DayTrader là cái cuối cùng khi bạn ĐÃ TRỞ THÀNH, chứ không phải cái đầu tiên khi bạn MUỐN.

  2. Tại sao tôi lại cho rằng DayTrader cao hơn, còn Long và Short term ở mức thấp hơn. Có thể tạm gác qua việc bàn luận< kết quả mới chứng mình cái gì là đúng thì nói về việc: Khả năng, kinh nghiệm để 1 việc có thể Đúng.
  - Nếu nhìn nhận hơi triết học và thiền: DayTrader chính là Hiện tại, Long là Tương lai hoặc Quá khứ. Còn Short chính là phản xạ cho cái NOW, tức thì. Việc đúng sai không nằm cụ thể ở Quá khứ hay Tương Lai đơn lẻ khi bạn phân tích biểu đồ đơn thuần. Nó nằm ở việc bạn tìm ra được Cause-Effect giữa Quá khứ và Tương Lai để thấy được 1 khoảng GAP-Profit trong đó. Hiện tại của bạn còn cho bạn cơ hội chính là việc nhìn nhận Hiện tại của DayTrader.

  3. Theo ý kiến chủ quan, quá trình phát triển của Trader sẽ từng bước dựa vào 2 tiêu chí
  1 Khả năng tư duy
  2 Tốc độ tư duy
  - Đầu tiên-Newbie sẽ là LongTerm với Trend trading. với cách duy nghĩ 1 chiều, bị gắn chặt vào 1 quan điểm
  - Sau 1 thời gian, sự linh hoạt sẽ biến LongTerm- Trend Trader thành LongTerm-Swing Trader khi nhận thức về thị trường đã rộng hơn, linh hoạt hơn.
  - Sau 1 thời gian nữa, 1 số ít có thể năng Tốc độ xử lý thông tin thành Scapl với các mô hình suy nghĩ y chang Trend và Swing, tuy nhiên trong 1 khung thời gian rất ngắn.

  Câu chuyện của DayTrader là 1 câu chuyện dài khi bạn sẽ nhận ra năng lực cá nhân có những thời điểm TỐI ƯU. Thị trường cũng sẽ có những Thời Điểm chứ không còn là Khoảng thời gian của Trend hay Swing hay những Hành động giá của Scalp nữa.

  Và điểm tối ưu đó nằm ở giữa, đâu đó giữa LongTerm và ShortTerm.(Mọi thứ quan trọng có vẻ nằm ở giữa :D).

  - Khoảng điên loạn để đi đến Daytrader là khoảng thời gian bạn nhảy choi choi về quyết định, nhầm lẫn về tư duy giữa Long và Short trading.
  - Theo những trải nghiệm cá nhân và nhiều Trader trên 5 năm kinh nghiệm gặp phải. Đây là giai đoạn mà những Longterm Swing, Trend Trader thành công bắt đầu trượt dốc. Tự tin về chiến thắng, kinh nghiệm về thị trường bốc nhiên tan biến trong nhưng LongTerm này. Không phải lý trí hoặc bản thân họ, bộ não mỗi ngày 1 phức tạp do tràn đầy mâu thuẫn từ sự hiểu biết từng ngày sẽ giết chết những Trader kiểu này. Kỹ năng tốt hơn nhưng không nhất quán so với tốc độ tư duy và đặc biệt không nhận biết được các giới hạn sinh lý bắt đầu tạo nên các vấn đề Tâm lý.
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/12/2017
 8. Swing trader me too, ... lâu lắm ms thấy mợ :p
   
  Bảo hà bài này.
 9. Triết học! Em ms hiểu thấu đc đến đoạn từ long sang swing - còn swing xuống day em ms chỉ hiểu 1 nửa :D
   
 10. Hihi do bận quá thỉnh thoảng mới vào dc
   
  VNufmer bài này.
 11. Thấy kênh utut mợ đăng gì đó - ko biết học trò mợ thi sao roi :D
   
 12. Wall Street tồn tại được là nhờ traders. Còn chọn phương pháp nào là tuỳ mỗi người, sao cho phù hợp với bản thân nhất.

  Mình thì k thể hiểu tường tận Wall Street nhưng mình k hiểu Wall Street sẽ hđ như thế nào nếu thiếu day traders?
   
  IchimokuFX bài này.
 13. Bạn cho mình hỏi Theo bạn thì thế nào là hiểu rõ tường tận?
   
  IchimokuFX bài này.
 14. Ah ra thế, bạn thắc mắc điều đó sao k nói ngay. Tôi có nhầm gì đâu nhỉ, tôi có dòng nào viết phố Wall là các quỹ giao dịch đâu??? Mà thôi chúng ta k nên tranh luận mấy cái sơ đẳng đấy.

  Ý chính ở đây của topic là k nên trở thành day trader, còn ý của tôi là day traders luôn tồn tại. Tôi show ra bức ảnh là để minh họa là hàng ngày trên thị trường tài chính Mỹ có rất nhiều người đang sống bằng nghề day traders, chứ không phải muốn nói đến cụ thể một quỹ nào cả. Bạn có phản biện gì thì tập trung vào ý chính của topic nhé.
   
  PeterIchimokuFX bài này.
 15. Cùng cảnh ngộ. like mạnh !!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 16. daytrader giúp bạn phải phải nhìn giá thị trường nhiều.. linh hoạt được nhiều thứ. 1 khi đã quen mắt với giá rồi thì mỗi ngày chỉ cần tập trung lập kế hoạch cho 1 cặp- 1 phiên ra và vào 10-20 pip là nghỉ khoẻ rồi. đến cản quan trọng thì coi giá phản ứng thế nào, nghỉ ngơi đợi giá phá hoặc hồi ngược lại rõ ràng thì trade tiếp.
   
 17. TheVDZ

  TheVDZ

  24
  33
  Tóm lại là không nhất thiết phải 100% là day trader hay swing, postion trader các bạn ạ. Mình nghĩ nên chia tỉ lệ trong port folio, khoảng 30% số lệnh là day trading là con số hợp lý với mình
   
  Peter bài này.
 18. Tuantom

  Tuantom

  47
  27
  các bạn hiểu sai hết về bài viết rồi, Ý của bài viết nói rằng không phải Day Trader là không kiếm được tiền từ thị trường, mà nó rất khó để trở thành 1 Day Trader thực thụ(nghĩa là lấy dc $ từ thị trường trong thời gian dài nhé).
  Bài viết khuyên không nên làm Day Trader khi mình không hợp. Việc này cũng giống như mình chưa biết đi xe máy mà treo lên 1 chiếc xe phân khối lớn. Trading trong ngày cũng vậy, quá nhanh và quá nguy hiểm.
   
  Peter bài này.
 19. Đói thật mà. Hj
   
 20. Boldhd

  Boldhd

  28
  15
  Phương pháp trade theo mình và cũng như nhiều người đã tổng kết là: phải hợp với sở trường của mỗi cá nhân. Nghĩa là phương pháp mà đa số mọi người thành công chưa chắc mình đã thành công và ngược lại.
  Với mình thì đã có thời kỳ ôm 1 lệnh cả tuần nhưng rồi tổng kết lại thấy tài khoản cứ giảm dần đều. Đến khi chuyển sang đánh trong ngày, không để lệnh nào qua đêm thì tài khoản lại tăng dần đều.
  Vì thế mọi lý thuyết đều là tương đối và mang tính tham khảo!
   
  MCapriPeter bài này.

Bình luận mới nhất

 • Ren trong Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát 1,343 Xem / 45 Trả lời
 • thinh6448824 trong Thị trường Forex - Commodities 655 Xem / 12 Trả lời
 • fifao3 trong Thị trường Forex - Commodities 527 Xem / 4 Trả lời
 • H-T trong Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát 1,360 Xem / 147 Trả lời
 • Cattle trong Thị trường Forex - Commodities 2,406 Xem / 30 Trả lời
 • RedBu trong Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát 7,877 Xem / 344 Trả lời
 • Jenda trong Thông tin được tài trợ 641 Xem / 18 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...