1. Ba bước để trở thành một trader thành công ngay lập tức.
  4/8/16
  1,957 lượt xem
  Trở thành Trader thành công thì ai mà không muốn. Đó là đỉnh cao nghề nghiệp mà dân đam mê Wall Street, đam mê phân tích, đam mê chart và cả đam mê…chém gió đều mơ mộng. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, các con số thống kê đều chỉ ra rằng từ khoảng 90 – 95% số người theo đuổi ngành tài chính (trading chứng khoán, futures, option, commodities hay forex…) đều sẽ sớm thua lỗ và bỏ nghề. Tất nhiên, ai cũng muốn mình nằm trong số 5-10% thành công kia, nhưng đó sẽ là một con đường dài, rất dài và nhiều nước mắt. Bài lược dịch sau đây từ Learntotradethemarket.com (nguồn tại đây) có thể sẽ giúp bạn đôi chút trên con đường trở thành một Trader chuyên nghiệp.

  Ba bước để trở thành một trader thành công ngay lập tức


  atraderviet.com_upload_weekoff.

  Tôi biết tựa đề như trên có vẻ hơi cường điều, nhưng không đến nỗi quá mức đâu. Bạn hãy đọc kỹ, suy nghĩ kỹ và thực hành, bạn sẽ thấy chẳng có gì là cường điệu cả. Bài viết này có thể là mảnh ghép còn thiếu cho bạn trong hành trình trở thành một trader thành công.

  Bước 1: Tuần sau hãy nghỉ 1 tuần không trade


  Đây là bước khởi đầu rất quan trọng nếu bạn muốn củng cố việc trading và chấm dứt những vấn đề khó khăn trong trading mà bạn đang mắc phải.

  Rất khó để thấy được một cách khách quan những sai sót mà bạn đang gặp phải nếu bạn không tạm dừng việc trading lại. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm là thoát hết lệnh và nghỉ hoàn toàn 1 tuần, không đụng gì đến việc trade nữa.

  Trong tuần nghỉ ngơi đó, hãy làm những việc sau:

  Xem lại và cập nhật/chỉnh sửa kế hoạch giao dịch – Nếu bạn vẫn chưa sử dụng kế hoạch giao dịch thì đó có thể là lý giải vì sao bạn gặp khó khăn. Vậy hãy lấy nó ra và cập nhật, xem kỹ lại và chắc chắn rằng nó vẫn là thứ bạn muốn dùng. Nếu bạn chưa có kế hoạch giao dịch (Trading plan) thì bạn cần phải làm 1 cái. Nếu không biết cách làm thì hỏi Google hay những người đã từng trade.

  Thay đổi suy nghĩ – Tận hưởng cảm giác ở không 1 tuần. Đây chính là cảm giác mà bạn sẽ phải trải qua hầu hết thời gian, nghĩa là, hầu hết thời gian bạn đâu phải dính lệnh trên thị trường. Phần lớn thời gian bạn sẽ kiên nhẫn ngồi đợi một kèo nào đó cho nó hoàn thiện như ý muốn. Phải thay đổi suy nghĩ rằng cần phải trade nhiều mới kiếm được tiền, thành phải kiên nhẫn hơn và kỷ luật. Nếu làm được, bạn coi như đã tiến gần mục tiêu trở thành trader chuyên nghiệp hơn.

  Sắp xếp lại – Sắp xếp lại nơi ngồi trade, hoặc sắp xếp lại máy tính để trade như xóa files cũ, cài lại máy… Rồi sắp xếp luôn kế hoạch giao dịch của mình thành 1 bản tài liệu đẹp, để còn có hứng khởi khi xem.

  Xóa sạch biểu đồ - Thử xóa bớt các indicator rối rắm đang dùng. Chỉ đánh dấu các mức hỗ trợ - kháng cự quan trọng thử xem.

  Bước 2: Thay đổi quan niệm về thành công trong trading.


  Bạn cần thay đổi quan điểm về “thành công trong trading” từ chỗ “kiếm tiền nhanh, tậu xe nhanh…” sang việc học trading đúng đắn và theo đuổi phương pháp và kế hoạch giao dịch của bạn. Từ từ và vững chắc chiến thằng cuộc đua trading, chứ không phải chạy nhanh, chạy mạnh. Bạn cần hiểu rằng một quá trình chậm nhưng vững và giành thằng lợi từng tháng chính là điều tạo thành trading thành công. Hiểu được điều này và thực hành theo thì sớm muộn gì cũng thành công.

  Đừng nghĩ thị trường lúc nào cũng là “cơ hội”, thực ra nó là “cơ hội tiềm năng, nhưng có rất nhiều bẫy và rủi ro cao”. Nhờ kiến thức, kinh nghiệm và luyện tập, bạn sẽ học được cách tránh các trade xấu và bẫy. Điều này không có nghĩa là bạn không có trade thua, mà bạn sẽ tránh được những thua lỗ không cần thiết.

  Bước 3: Dừng đánh bạc và học cách trade đúng đắn.


  Cơ bản là có 2 cách trade, một là ngẫu nhiên tùy hứng như dân cờ bạc, hoặc bình tĩnh và đầy kỹ năng như dân phân tích.

  Buồn thay, đa số mọi người trade theo kiểu đánh bạc, bất kể ban đầu họ đã kỳ vọng ra sao. Trading rất dễ gây nghiện, và một khi đã nghiện, bạn thường trở thành tay cờ bạc trên thị trường, mà đôi khi chính bạn còn không nhận ra.

  Để tránh trở thành dân cờ bạc, thực sự cần có nỗ lực một cách có ý thức từ bạn. Nếu bạn không có kiến thức và chỉ đơn giản nhảy vào trade, không có cả kế hoạch giao dịch thì bạn sẽ là một tay cờ bạc thôi. Dân trader thành công cần rất nhiều nỗ lực, cần cả suy nghĩ và kế hoạch giao dịch. Không cần phải quá thông mình hay quá khó khăn mà cần phải có những phân tích khách quan và kế hoạch.

  Vài lời

  Niall Fuller (chủ trang Learntotradethemarket.com – tác giả bài viết trên) nhắc bạn nên nghỉ ngơi 1 tuần nếu thấy công việc trading vẫn trầy trật. Trong tuần đó, hãy ráng xem lại và sắp xếp mọi thứ, từ những thứ xung quanh lẫn trí tuệ của mình. Xem thử xem mình có đi đúng đường để trở thành trader chuyên nghiệp chưa, hay loanh quanh chỉ là một đứa đánh bạc nhưng không chịu thừa nhận.

  Dân chuyên nghiệp không trade theo kiểu ngẫu hứng, không phải lúc nào cũng có áp lực vào lệnh. Họ rất bình tĩnh, theo kế hoạch và chiến lược chặt chẽ. Nếu không phải vậy, bạn chỉ đang đánh bạc mà thôi.

  Happy trading anh em !!!
   
  Đang tải...
 2. NVTan

  NVTan

  Bài viết:
  15
  Được thích:
  4
  Cám ơn bác Huy, bài này đã đúng 1 năm rồi, giờ mới nhìn thấy, giống tình trạng của em bây giờ quá.
   
 3. Bảo hà

  Bảo hà

  Bài viết:
  1,255
  Được thích:
  949
  Hội phụ nữ em liệu có thể thành công không nhỉ?
   
 4. Respira

  Respira

  Bài viết:
  47
  Được thích:
  16
  Đang cố gắng thực hiện bước thứ 3
   
 5. NVTan

  NVTan

  Bài viết:
  15
  Được thích:
  4
  Mình thấy có nhiều Trader nữ thành công lắm đó.
   
  Bảo hà thích bài này.
Đang tải...