1. Bạn là trader chủ động hay bị động?

  Bạn là trader chủ động hay bị động?
  11/07/2018
  1,418 lượt xem
  Không riêng trading, hầu hết mọi lĩnh vực đều tồn tại 2 kiểu người chủ động và bị động. Thế bạn thuộc kiểu nào?

  Trader Chủ động


  Bạn là trader chủ động hay bị động -1.

  Trader chủ động luôn tìm tòi mọi thứ liên quan đến trading, họ luôn có trong bản thân một nguồn động lực thúc đẩy họ phải làm gì đó để tiến lên phía trước. Chắc chắn đây là kiểu Trader vấp nhiều thử thách, khó khăn, bởi họ tự tìm đến mà, nhưng đổi lại những món quà đằng sau khó khăn ấy luôn rộng mở chào đó họ. High risk High reward.

  Luyện tập cải thiện kỹ năng, tư duy trading


  Kiểu trader này dành một khoảng lớn thời gian cho việc luyện tập, với họ demo (hoặc tài khoản mini) là một người bạn thân. Bất kể họ đã có bao nhiêu năm kinh nghiệm với thực chiến họ cũng sẽ luôn thử nghiệm những phương pháp mới, những setup mới, những điều kiện thị trường, khung thời gian,... mà họ chưa từng trải nghiệm. Châm ngôn của họ là: Thao trường đổ mồ hôi thì chiến trường bớt đổ máu.

  Rút kinh nghiệm từ sai lầm


  Bởi vì chủ động, nên những trader này liên tục gặp phải những thất bại, và họ tận dụng triệt để những kiến thức có được từ những sai lầm ấy. Họ xem thất bại như một người thầy, và họ cố gắng để moi hết kiến thức từ ông thầy này.

  Đầu tư thời gian đọc chart


  Bất kể họ có là trader theo trường phái Price Action hay Indicator thì việc ngắm chart là một thói quen không thể bỏ. Sự chuyển động giá trong mắt họ quen thuộc đến nỗi họ thậm chí có thể quên tên mô hình giá nhưng có thể chỉ ra vanh vách những kịch bản có khả năng xuất hiện sau mô hình đó.

  Học hỏi, trau dồi kiến thức


  Sách vở, tài liệu, những bài viết chia sẻ kiến thức là thứ họ luôn tìm kiếm, họ là những "thợ đào" (miner) đúng nghĩa, thay vì đào bitcoin thì họ đào kiến thức. Vì đơn giản, như lời của thánh Warren Buffett, đầu tư vào kiến thức của bản thân khoảng đầu tư không bao giờ lỗ.

  Trader Bị động


  Bạn là trader chủ động hay bị động -2.

  Ngược lại với kiểu trader chủ động, trader bị động là những người chỉ muốn nhận nhưng lại không muốn bỏ công.

  Chờ đợi nhận được tín hiệu


  Với họ, chỉ cần có tín hiệu từ nguồn nào đó, có thể là một signal được share free trên facebook, một cú quá bán Bollinger Bands ngẫu nhiên thấy được trên chart, họ cứ thế vào lệnh mà không quan tâm đến khâu đánh giá, phân tích chất lượng tín hiệu. Bởi vì phân tích làm họ đau đầu lắm.

  Muốn có được chén thánh


  Dù khá lười phân tích chart nhưng họ lại vô cùng siêng năng trong dự án tìm kiếm chén thánh thất lạc. Họ có một tình yêu đích thực với chén thánh, họ sẵn sàng bất cứ giá nào để sở hữu được bảo bối ấy, nên đôi khi họ bị lừa phỉnh bởi mấy tay bán chén thánh fake loại 2, loại 3 trên mạng. Thật tội nghiệp...

  Không quan tâm lắm đến việc đầu tư kiến thức


  Với họ, kiến thức trading quả thực phức tạp, tất cả những gì họ muốn là rút tiền từ thị trường, chứ không phải nghiên cứu mấy cái mô hình giá vớ vẩn nhảy múa loạn xạ trên chart, hay kiến thức về mấy cái tin tức kinh tế lằng nhằng. Tại sao phải học, khi chỉ cần may mắn + tất tay là đã có tiền.

  Chỉ thích đặt lệnh, không thích luyện tập


  Trader thụ động là những Trader không thích đầu tư thời gian vào luyện tập, demo chả khác gì game online, cứ nhảy thằng vào live cho máu. Dù được gọi là Trader thụ động nhưng họ lại vô cùng năng động trong việc đặt lệnh, vì cứ nhồi lệnh nhiều nhiều mà ăn rùa được 1 quả trade nào đấy thì thật là sung sướng.

  Lời kết


  2 Kiểu trader này thật khác nhau bạn nhỉ? Quay trở lại câu hỏi của đầu bài, bạn thuộc kiểu trader nào?

  Happy Trading

  Xem thêm:

  >> 3 Lý do bạn nên yêu quý những thất bại trong trading
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/07/2018
 2. Đang lai giữa giữa
   
 3. Đang đứng núi này trông núi kia , chạy qua chạy lại vì con tiền mê hoặc
   
Đang tải...