1. Báo cáo thu nhập là gì? Tại sao Trader chứng khoán Mỹ nên quan tâm đến mùa báo cáo thu nhập?

  Báo cáo thu nhập là gì? Tại sao Trader chứng khoán Mỹ nên quan tâm đến mùa báo cáo thu nhập?
  16/04/2019
  800 lượt xem
  Cuối tuần vừa qua chúng ta đã thấy những phản ứng đầu tiên của thị trường chứng khoán Mỹ khi JPMorgans và một vài công ty khác công bố mức thu nhập quý I. Ngay lập tức, S&P 500, Dow Jones đều tăng mạnh. Vậy thì mùa báo cáo thu nhập là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến giá cổ phiếu của một doanh nghiệp?. Mời các bạn đọc bài dưới đây nhé.

  Mùa báo cáo thu nhập (Earnings Season)


  Mùa báo cáo thu nhập là một trong những thời điểm được mong đợi nhất trong năm tài chính trên thị trường chứng khoán Mỹ. Báo cáo thu nhập hàng quý được phát hành trong tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 hàng năm.

  Các nhà phân tích sử dụng các mô hình dự báo và các nguyên tắc cơ bản khác nhau để đưa ra các ước tính thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) đồng thời sử dụng các số liệu ước tính này để xác định cách một công ty sẽ hoạt động khi báo cáo thu nhập được công bố.

  báo-cáo-thu-nhập-trên-thị -trường-chứng-khoán-mỹ-traderviet.
  Dù tốt hơn hay tệ hơn, các công ty đều được đánh giá bằng khả năng vượt qua được kỳ vọng của thị trường. Tất cả mọi người đều chú ý đến việc liệu các công ty có đạt được con số ước tính mà họ đưa ra hay không. Nói cách khác, họ cần đánh giá xem các số liệu đó có khớp với ước tính đồng thuận của các nhà phân tích Phố Wall hay không. Những ước tính đó có thể giúp các nhà đầu tư lên kế hoạch quản lý giao dịch thông qua kết quả thu nhập hàng quý.

  Nhưng các bạn nhớ nhé, đây chỉ là những ước tính, vì vậy chúng có thể không thống nhất giữa các nhà phân tích với nhau. Cho nên các quyết định đầu tư của bạn không nên quá nặng nề về việc các công ty có đáp ứng các dự báo hay không, mà chúng ta nên xem xét kỹ lưỡng các con số này hàng quý để có thể đánh giá chính xác hơn.

  Cách xem xét các ước tính


  Khả năng đạt được ước tính thu nhập của một công ty rất quan trọng đối với giá cổ phiếu của công ty. Nếu báo báo cáo thu nhập của một công ty vượt quá mong đợi, thì thường kết quả là giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Còn nếu không đạt được kỳ vọng, hoặc thậm chí chỉ đáp ứng kỳ vọng thì giá cổ phiếu có thể bị giảm xuống.
  báo-cáo-thu-nhập-trên-thị -trường-chứng-khoán-mỹ-traderviet-1.

  Việc đánh giá thu nhập ước tính của một công ty giống như việc bạn đang đánh giá sức khỏe chung của một cổ phiếu. Một công ty thường xuyên có thu nhập hàng quý vượt quá mong đợi có thể nói lên rằng công ty đang đi đúng hướng. Ví dụ về Cisco Systems trong những năm 1990. Trong 43 quý liên tiếp, người dùng thiết bị internet đã vượt qua kỳ vọng của Phố Wall để có thu nhập cao hơn và giá cổ phiếu đã có mức tăng rất lớn từ 1990 đến 2000. Theo một số nguyên tắc chung thì các công ty có thu nhập dự báo sẽ dễ đánh giá hơn và thường là những khoản đầu tư tốt hơn.

  Ngược lại, một công ty luôn thiếu dự toán trong nhiều quý liên tiếp nói lên rằng có thể họ đang gặp vấn đề khó khăn. Đơn cử là Lucent Technologies. Từ năm 2000 đến 2001, vì nhiều nguyên do mà gã khổng lồ công nghệ này liên tục không đạt được thu nhập ước tính trong nhiếu quý liên tiếp đã tiễn đưa cổ phiếu của Lucent từ 80$ về còn 75 cent chỉ trong vòng 2 năm. Tin tức như thế này cho thấy sự thất vọng của nhà đầu tư về thu nhập ảnh hưởng rất lớn đến giá trị cổ phiếu của công ty.

  Đừng vội yên tâm với các số liệu ước tính


  Hãy xem xét thật kĩ các số liệu ước tính từ các nhà phân tích Phố Wall trước khi đánh giá cổ phiếu. Hơn nữa, sự thật là thu nhập rất khó dự đoán. Ước tính thu nhập của nhà môi giới, trong một số trường hợp, có thể ít hơn nhiều so với dự đoán.

  báo-cáo-thu-nhập-trên-thị -trường-chứng-khoán-mỹ-traderviet-2.

  Và lưu ý thêm, chỉ vì một công ty không đạt được mức ước tính không có nghĩa là nó không có triển vọng tăng trưởng lớn. Tương tự như vậy, một công ty vượt quá mức mong đợi vẫn có thể gặp khó khăn tăng trưởng trong tương lai.

  Chúng ta phải nhớ rằng các công ty phải cố gắng đảm bảo mục tiêu và đạt được kỳ vọng các nhà phân tích đưa ra trong quý tiếp theo. Như vậy, thu nhập không nhất thiết phải phản ánh hiệu suất thực sự. Các nhà đầu tư nên thử và phát hiện các loại thủ thuật này khi đánh giá số lượng hàng quý liệu có khớp với các ước tính được đưa ra.

  Lời kết


  Báo cáo thu nhập ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến động giá cổ phiếu, tuy nhiên để đánh giá báo cáo thu nhập sao cho đúng lại cần khá nhiều thời gian và một chút tỉ mỉ. Việc dựa vào các số liệu ước tính dường như đã là cách thức từ lâu, nhưng đây chỉ là những con số ước tính và nó luôn được đưa ra cho các nhà đầu tư xem xét, cuối cùng, dù bạn phân tích thế nào, các con số ra sao thì quyền quyết định đầu tư nằm trong tay của bạn. Vậy cho nên hay đánh giá hiệu suất của cổ phiếu một cách sát sao và thực tế nhé. Hi vọng bài viết hữu ích cho anh em trên diễn đàn. Thanks!

  Trích nguồn: Investopedia
   
  Xem thêm
  Phỏng Vấn Tiến Sĩ Alexander Elder - Nhà Tâm Lý Học Thị Trường Lừng Danh!
  Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action Tuần 09/12-13/12
  4 Giai Đoạn Thua Lỗ Của Trader
  4 Tư Duy Trading Đắt Xắt Ra Miếng Dành Cho Trader Mới
  Breakout (Phá Vỡ) Là Gì Và Giao Dịch Breakout Sao Cho Đúng?
  Tăng Xác Suất Thắng Lên Cao Nhất Trong Giao Dịch Price Action Bằng 10 Mẹo Này
  Phỏng vấn Paul Rotter - Huyền thoại trader giao dịch scalping 100 lệnh/ngày
  Quy Tắc 10,000 Giờ Quan Trọng Như Thế Nào Trong Trading?
  Thống, Phương Thúy and NamVu82 bài này.
  Đang tải...
 2. Chứng Mẽo đang tăng như điên, và việc đà tăng này có được duy trì hay phát huy hay không phụ thuộc rất nhiều vào mùa báo cáo này, nếu báo cáo mà ko đạt kỳ vọng như Citigroup hoặc Goldman Sach thì chứng Mỹ sẽ sml vì sẽ có rất nhiều đơn vị bu vào chốt lời :D
   
  Phương Thúy bài này.
 3. Coi bộ đã có chiến lược hôm ay rồi phải không anh?
   
 4. awww_tradingview_com_x_DNXtnbie__.
  Test đi thôi :D
   
  Phương Thúy bài này.

Bình luận mới nhất

 • Thiên.Nguyễn trong Chuyện bên lề 155 Xem / 5 Trả lời
 • Mr DWin trong Kiến thức kinh tế - tài chính 477 Xem / 3 Trả lời
 • kingofsky trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 18,428 Xem / 225 Trả lời
 • anhnguyen14 trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 23,203 Xem / 1,374 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  Đang tải...