1. [Bộ Kit SỐNG CÒN cho trader] Nếu bạn chưa kiếm được LỢI NHUẬN, bài viết này là dành cho bạn!

  [Bộ Kit SỐNG CÒN cho trader] Nếu bạn chưa kiếm được LỢI NHUẬN, bài viết này là dành cho bạn!
  27/06/2020
  1,536 lượt xem
  Xin chào cả nhà!

  Có lẽ câu hỏi thường được nhiều anh em trader quan tâm nhất sẽ là “Cần phải làm gì để trở thành một trader giỏi hơn?” bên cạnh các câu hỏi về chỉ báo kỹ thuật hay hệ thống giao dịch (vì đó lại là một câu chuyện khác). Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi khai phá các thành tố không thể thiếu và ưu tiên số một của một trader thành công nhé!

  Nắm vững các kiến thức cơ bản trước – Cách tiếp cận 'Bottom-up' (từ dưới lên)


  “Thành công không phải là phép thuật hay bí ẩn. Thành công là kết quả tự nhiên của việc áp dụng nhất quán các nguyên tắc cơ bản.” – Jim Rohn

  Vấn đề đối với các trader đó là họ thường bị lạc trong các chi tiết và bỏ quên những điều cơ bản cốt lõi, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến kết quả giao dịch không có lợi nhuận và sẽ rất khó, thậm chí nếu không muốn nói là không thể, để bạn quay lại đúng hướng sau khi đã thực hiện những mô hình hành vi tiêu cực. Do đó, việc tập trung vào các yếu tố cần thiết và xây dựng một nền tảng vững chắc trước tiên là TỐI QUAN TRỌNG!

  Nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ, bạn phải biết rõ các công cụ y khoa mình sử dụng và hiểu tường tận về cơ thể con người trước khi thực hiện chẩn đoán hoặc tiến hành phẫu thuật lần đầu tiên. Không hề có khoá học nào chỉ cho bạn “Cách trở thành một bác sĩ trong 2 tuần” cả, và tốt hơn hết là các trader cũng nên hiểu rằng giao dịch không hề có đường tắt. Muốn kiếm được lợi nhuận, trader phải chấp nhận mất rất nhiều thời gian và công sức.

  Bo-Kit-song-con-cho-Trader-kiem-loi-nhuan-TraderViet1.

  Vì thế, với tư cách là một trader, bạn phải xác định ra những sai lầm phổ biến nhất và các khu vực có vấn đề của mình trước tiên rồi mới thực hiện bước đi tiếp theo – chỉ sau khi bạn đã khắc phục được những vấn đề này. Nếu bạn vẫn không đủ kỷ luật để chờ thị trường xuất hiện các quy tắc vào lệnh của mình, hay nếu bạn vẫn cứ tiếp tục nới rộng stop loss và để cho các giao dịch thua lỗ vụt khỏi tầm kiểm soát, thì có lẽ, không có lý do gì để bạn phải đi tìm kiếm một phương pháp khác, “tốt hơn”, hay thử một cách tiếp cận chốt lời mới có thể cho bạn kiếm thêm vài pip. Nếu không thể vượt qua được những vấn đề CƠ BẢN và THIẾT YẾU nhất trong trading, thì hà cớ gì bạn lại tập trung vào các chủ đề giao dịch NÂNG CAO hơn?

  “Bottom-up” tức là bạn phải xác định và giải quyết vấn đề lớn nhất của mình trước. Bằng cách này, bạn không chỉ nhìn thấy những tác động lớn nhất, mang tính quyết định nhất đến giao dịch của mình, mà còn tạo ra một nền tảng vững chắc giúp bạn xây dựng sự nghiệp trading lâu dài sau này nữa!

  Kỳ vọng thực tế và điều chỉnh lại tư duy


  Đa số mọi người bắt đầu trading vì mong muốn làm giàu nhanh, dễ dàng. Mặc dù ước mơ và tham vọng lớn không phải là những động lực xấu, nhưng nó thường dẫn đến những hành động sai lầm. Đặc biệt, các trader mới, những ai theo đuổi lợi nhuận hai chữ số, thường rất dễ đốt cháy tài khoản - đây là một nghịch lý rất lớn trong trading. Chúng ta không thể và không muốn chấp nhận rằng việc kiếm được vài điểm % lợi nhuận một cách nhất quán là khả thi hơn nhiều so với việc liên tục mạo hiểm một phần đáng kể của tài khoản với hy vọng chốt được kèo ngon!

  Mình xin phép đề nghị các bạn hãy kiểm tra lại kỳ vọng của bản thân NGAY LẬP TỨC!

  Bo-Kit-song-con-cho-Trader-kiem-loi-nhuan-TraderViet2.

  Nhưng cũng xin đừng nói mình rằng bạn giao dịch không phải vì theo đuổi một số tiền lớn, mà là vì bạn chỉ thích trò chơi này nhé! Bởi lẽ chúng sẽ hình thành nên hành động phản ánh chính xác trong suy nghĩ thực sự của bạn. Bạn vẫn thường xuyên nhảy hết hệ thống này sang hệ thống khác mà không thấy bất kỳ sự tiến triển gì? Bạn có còn mắc phải những lỗi lầm điển hình như lúc mới bắt đầu trade như dời stop loss ra xa, hay vào lệnh mà không khớp với các tiêu chí giao dịch, hay mạo hiểm quá nhiều để bù cho tổn thất trong quá khứ nhanh hơn không? Bạn nghiêm túc với trading như thế nào? Bạn có dành ra đủ thời gian để mài dũa các kỹ năng của mình? Bạn có lên kế hoạch cho các giao dịch phía trước và ghi nhật ký giao dịch đều đặn? Đây là những câu hỏi bạn cần phải trả lời để có được một bức tranh rõ ràng về những kỳ vọng và suy nghĩ bên trong bạn.

  Hãy thành thật với chính bạn


  Thành thật với chính con người mình chính là một đặc điểm quan trọng trong bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực chuyên môn nào. Không có khả năng nhìn nhận bản thân một cách trung thực, bạn không thể tiến bộ, dù đôi khi sự thật có mất lòng đôi chút, nhưng ít ra nó sẽ giúp bạn nhận thức được sai sót của mình và tránh mắc phải sai lầm tương tự mà không có cơ hội được cải thiện.

  “Tôi nghĩ nhận thức bản thân có lẽ là điều quan trọng nhất để trở thành một nhà vô địch” – Vua Billie Jean

  Trong trading, sự tự ảo tưởng là rất phổ biến, và nó thường tồn tại dưới dạng một cơ chế bảo vệ, che chở bạn khỏi thực tế phũ phàng, khiến bạn mải mê tìm kiếm một hệ thống giao dịch “bách chiến bách thắng”. Thật không có gì lạ khi dù trải qua nhiều năm giao dịch, mọi người vẫn trông giống như những người mới hoàn toàn và quãng đường trở thành một trader có lợi nhuận vẫn còn cách rất xa.

  Bo-Kit-song-con-cho-Trader-kiem-loi-nhuan-TraderViet3.

  Để tự thẩm vấn chính mình, bạn có thể tự đặt ra những câu hỏi sau. Nhưng, quan trọng nhất, bạn phải trả lời chúng một cách hoàn toàn trung thực, bởi lẽ cuối cùng, sẽ chẳng có ai quan tâm liệu bạn có trở thành một trader có lợi nhuận hay không hay bạn có đang nói dối bản thân về hành trình giao dịch của mình hay không, NGOẠI TRỪ BẠN:
  1. Liệu tôi vẫn đang mất tiền đều đều?
  2. Liệu tôi có mắc lại những sai lầm giống nhau hết lần này đến lần khác?
  3. Liệu tôi có thường xuyên thử những phương pháp giao dịch mới mà không thực sự nỗ lực để thuần thục một phương pháp?
  4. Liệu thói quen giao dịch thường ngày có đang phản ánh mục tiêu của tôi? Liệu tôi có dành thời gian để rèn luyện các kỹ năng của mình, để duy trì một nhật ký giao dịch và lên kế hoạch trước cho các giao dịch của mình không?
  4 câu hỏi này sẽ vẽ nên một bức tranh rất rõ ràng về lối tư duy của bạn. Câu trả lời sẽ cho bạn thấy bạn có thực sự nghiêm túc trong trading, hay là bạn chỉ đang tìm kiếm một phương pháp làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn nhận ra mình đang quẩn quanh với suy nghĩ: “Cái này không đúng với tôi. Tôi không phải trả lời cho những câu hỏi này. Bằng một cách nào đó, tôi sẽ tìm thấy một chiến lược giao dịch hiệu quả cho mà xem!”, vậy thì hơn ai hết, bạn cần phải suy nghĩ lại về cách tiếp cận trading của mình.

  7 mẹo để khởi động lại giao dịch và tạo một khởi đầu mới


  Bo-Kit-song-con-cho-Trader-kiem-loi-nhuan-TraderViet4.

  #1- Chọn ra một phương pháp và gắn bó với nó


  Đây có vẻ là một thách thức hơn là một mẹo đối với anh em. Lần tới, nếu muốn chuyển sang một phương pháp giao dịch nào khác hay thực hiện một số biến đổi đáng kể, các bạn hãy tự hỏi mình xem việc nhảy hết hệ thống này sang hệ thống khác đã đưa bạn đi bao xa. Trong vài tháng tới, hãy ngưng thử những "món ngon của lạ" và thay vào đó, hãy tập trung vào cách cải thiện một chiến lược mà bạn có xem sao!

  #2- Tuân theo cách tiếp cận 'Bottom-up'


  Hãy xác định ra những thách thức và vấn đề lớn nhất của bạn, sau đó giải quyết từng cái một cho gọn ghẽ, đâu vào đấy. Đừng dàn trải sự tập trung của bạn vào nhiều thứ cùng một lúc mà hãy giải quyết theo từng bước một nhé! Cái gì gây ra cho bạn những mất mát lớn nhất? Xác định ra vấn đề số #1 của bạn và giải quyết nó!

  #3- Thiết lập thói quen giao dịch


  Thay vì làm nhiều việc cùng một lúc và làm việc bừa bãi, bạ đâu làm đó, các bạn hãy tạm dừng tất cả các hoạt động của mình lại và cùng suy ngẫm. Thiết lập thói quen trading bao gồm cả thời gian để lên kế hoạch cho giao dịch, thời gian giao dịch thực tế của bạn và cách bạn tiếp cận giao dịch nói chung (công cụ, khung thời gian, cách bạn theo dõi chart...?) và cách bạn làm việc với các kỹ năng của mình sau phiên giao dịch.

  #4- Dừng theo đuổi lợi nhuận


  Đừng cố gắng nhân đôi tài khoản của bạn chỉ trong vài tháng. Đây không phải là cách trading hoạt động. Hãy đặt cho mình những kỳ vọng thực tế. Thứ tự ưu tiên phải là:
  • Ngừng mắc phải sai lầm của những người mới bắt đầu.
  • Ngừng mất quá nhiều tiền.
  • Trở thành một trader hoà vốn.
  • Kiếm được lợi nhuận ít nhưng nhất quán.
  • Tuân theo một cách tiếp cận có kỷ luật.

  #5- Trau dồi các kỹ năng sau khi offline


  Sau khi đóng lệnh, hầu hết các trader đều không bao giờ nhìn lại các giao dịch trong quá khứ của họ. Làm như vậy, chúng ta sẽ không thể nâng cao được tính hiệu quả của việc học hỏi và bạn sẽ chẳng bao giờ có thể cải thiện được. Hãy bắt đầu ghi chép nhật ký giao dịch và thường xuyên đánh giá hiệu suất trong quá khứ của bạn, rồi bạn sẽ thấy một sự chuyển biến đáng kể đấy!

  #6- Đánh giá tư duy và mục tiêu của bạn


  Liên tục tự kiểm tra và đánh giá xem hành động của bạn có phản ánh mục tiêu của bạn hay không. Bạn có tiếp tục mắc phải các sai lầm tương tự? Bạn đã ngừng lên kế hoạch giao dịch hay ngừng ghi chép nhật ký giao dịch? Hay bạn lại ngựa quen đường cũ, nhảy hết hệ thống này sang hệ thống khác?

  #7- Tập trung vào việc đưa ra các quyết định tốt nhất


  Hãy tập áp dụng một tư duy được định hướng theo quá trình giúp mình nhé! Điều này có nghĩa là bạn giao dịch tách rời khỏi tỷ lệ lời lỗ của bạn, và chỉ tập trung vào việc thực hiện các giao dịch cũng như quyết định tốt nhất có thể. Khi làm tốt các khâu này, ắt các vấn đề sẽ được thông suốt!

  Nguồn: tradeciety

  Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà ;););)
   

  Thông tin tác giả

  TraderViet.com là diễn đàn của cộng đồng Trader Việt Nam. TraderViet chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm giữa các Trader Việt Nam trên thị trường chứng khoán, forex, hàng hóa, phái sinh, crypto cùng nhiều chủ đề đa dạng khác.
  Website: https://traderviet.com/
  Email: admin@traderviet.com
  Facebook: Facebook của tôi
  Youtube: Kênh youtube của tôi
  Telagram: https://t.me/tradervietchannel
  Thêm thông tin
  Lưu
  Xem thêm
  ✅Phân Tích VÀNG-FOREX-BITCOIN Theo Price Action - Mỹ Trung Căng Thẳng - Tuần 01/06-05/06
  ✅ Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action - Cậu Vàng Đã Chạy - Tuần 18/05-22/05
  ✅ Fibonacci Hồi Quy (Fibonacci Retracement) - Phương Pháp Vẽ Mới Chính Xác 96.69%
  ✅ Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action - Lội Ngược Dòng - Tuần 25/05-29/05
  ✅ Tất Tần Tật Về STOCHASTIC - Indicator Huyền Thoại Trong Giao Dịch Forex
  ✅ Chỉ Báo ADX - Công Cụ Xác Định Sức Mạnh Xu Hướng
  ✅ Kỹ Thuật Quản Lý Lệnh Giúp Trader Tăng Lợi Nhuận, Giảm Thua Lỗ - Phần 2: Scaling Out
  ✅ Hệ Thống Giao Dịch Theo Xu Hướng Kết Hợp ADX & RSI
 2. Thiếu rồi, luôn ghi chép và đọc lại lịch sử giao dịch
   
 3. Bài viết hay đó.
  Tự vấn chính mình thì lúc nào cũng đưa đến rằng mình thiếu kỉ luật và kiên nhân. Nói cho cùng , sự kỉ luật chỉ ở lại với con người kỉ luật mà thôi. Một người mà chẳng bao giờ kỉ luật được gì thì có gồng kỉ luật được vài ngày là cùng.
  Thói quen kỉ luật trong nhiều mặt của đời sống sẽ giúp mình dễ dàng hơn trong kỉ luật khi trading.
  Mỗi ngày giao dịch, mình chỉ nghĩ rằng kỉ luật được hôm nay thì có thể ngày mai mình cũng kỉ luật. Vì đơn giản là gieo kỉ luật và nuôi dưỡng nó mỗi ngày thì có thể gặt thêm kỉ luật. Có mỗi cái cây mà cứ để nó chết rồi trồng lại thì bao giờ có quả. :)
   
  Le Hue Truong bài này.

Bình luận mới nhất

 • G4theoptions trong Sách - Tài liệu 59,149 Xem / 435 Trả lời
 • duyphuong658 trong Chuyện bên lề 1,835 Xem / 25 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  Công ty Fintech eToro
  Capstone
  EightCap
  FBS
  AETOS
  AxiTrader
  FXCM
  Doo Prime
  LiteForex
  FT Markets
  OlympTrade
  Tickmill
  Đang tải...
  0