1. Boxing vs Trading
  12/8/16
  621 lượt xem
  Vụ so găng giữa Maywther với Pacquiao vừa xong sáng Chủ Nhật rồi. Đây là vụ rất hot trong thời gian vừa qua và đã kéo khá nhiều thành phần ngoại đạo, vốn không mấy khi xem quyền anh bao giờ, cũng nhảy vào hóng hớt và bình luận (trong đó có tôi). Người có chiến thuật hợp lý, hiệu quả hơn đã chiến thắng. Dù không thắng đẹp, Mayweather đã thắng xứng đáng.

  Cách Mayweather xung trận cũng chính là cách Trader nên áp dụng để trading trong suốt sự nghiệp của mình. Hãy xem nhé.

  1. Phòng thủ là cần thiết.

  Mayweather đã làm rất tốt sở trường của mình, đó là phòng thủ. Trong trading, nếu bạn không bảo vệ được “cơ thể”, tức là túi tiền của mình, thì dù có đấm ngon mấy, tức là profit nhiều bao nhiêu, mà dính 1 đòn knockout, cháy account, thì cũng vứt. Cách trade phòng thủ là cách cơ bản nhất để bạn có thể tồn tại trong trading.

  Bài học: Stop loss chặt chẽ trong khi lâm trận và nếu sai hướng thì close order. Bảo vệ tài khoản tối đa có thể.

  2. Tấn công ít nhưng hiệu quả

  Mayweather không tấn công kiểu từa lưa tốn sức như Pac nhưng rõ ràng, May đập cú nào đáng cú ấy, hiệu quả hơn hẳn. Cách tấn công của Pac xem thì rất thích nhưng gặp phải tay phòng thủ cứng như May sẽ rất mệt. Trading mà cứ cắm đầu trade nhưng không lựa chọn trade setup cho tốt thì sớm muộn gì tài khoản cũng bị gọt sạch sẽ. Không những vậy, những mệt mỏi về tâm lý khi “dính đòn” sẽ khiến Trader khủng hoảng hơn nữa.

  Bài học: Hãy lựa trade setup tốt mà trade. Đừng vì không đợi được đồ tốt mà xài đồ hơi tốt hoặc vừa vừa. Nó sẽ hủy hoại tài khoản và tâm lý của bạn trước khi setup tốt xuất hiện

  3. Tin tưởng vào cách đánh của mình

  Ai cũng nói Pac dưới cơ May nên May cứ đôi công thoải mái nhưng rõ ràng, May với danh hiệu “độc cô cầu bại” vẫn giữ đúng style đánh của mình khi xung trận, vẫn là “hit and run” (xúc xong chay, Hàn quốc thì có anh Choi Song Dong). Trong trading, bạn nên giữ đúng style đã tìm hiểu và thấy phù hợp nhất với mình. Đừng ngó nghiêng thấy ông elliott hay Harmonic tốt hơn mà vứt cái cũ, nhảy vào cái mới rồi lại thê thảm như mấy ổng. Hoặc thấy setup “ngon ngon” mà vứt đi các quy tắc về money management, xúc full, đánh lớn để rồi “kiếm củi 3 năm đốt 1 giờ”. Market nó còn ghê gớm hơn mấy anh boxing nhiều, sơ hở là đi mò cua ngay.

  Bài học: Cứ đúng trading system mà trade. Không quản lý được tâm lý thì trading system hay money management hay đến đâu cũng vô nghĩa.

  May mạnh, Pac cũng khỏe nhưng nếu May đôi công thì chưa chắc thắng Pac, hoặc nếu Pac phòng thủ thì cũng chưa chắc chịu nổi với May. Họ đã làm điều tốt nhất của mình trong 1 trận đánh lớn. Chiến thắng dành cho người thực hiện điểm mạnh của mình một cách tốt nhất.

  Trading cũng như những lĩnh vực khác của một thế giới muôn màu. Nếu bạn không hiểu được bản chất của nó thì việc bạn cứ đi tìm 1 trading system tốt, setup hay rồi sao chép, copy chỉ làm bạn thêm thất bại, chán nản mà thôi. Bạn phải có một tư duy đúng đắn, hiểu rõ bản thân cần gì và phù hợp với trading style nào. Chọn không đúng chiến thuật dựa theo điểm mạnh điểm yếu, dám chắc bạn sẽ bị Market knock out trong vòng vài nốt nhạc.

  Vài lời chia sẻ sau đại chiến May - Pac
   

  Các file đính kèm:

  • Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Chia sẻ Telegram
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0
  Chỉnh sửa cuối: 18/8/16
  thangnd.1211 thích bài này.
  Đang tải...
Đang tải...