1. Brexit đã qua nhưng nền kinh tế Anh vẫn đang gánh chịu hậu quả
  18/10/16
  397 lượt xem
  Trong một cuộc khảo sát, các nhân viên tư vấn của Ernst & Young LLP (EY) cho biết Vương quốc Anh lần đầu tiên trong 7 năm trở lại đây đã bị loại ra khỏi top 5 khu vực đầu tư hàng đầu trên thế giới, những lo ngại về quá trình ra khỏi Liên minh châu Âu đã làm các giao dịch quốc tế trở nên phức tạp trong thời gian gần đây.

  Vào tháng 8 và 9, EY tiết lộ từ báo cáo Global Capital Confidence Barometer rằng trong một cuộc khảo sát hơn 1.700 giám đốc điều hành tại 45 quốc gia, các doanh nghiệp của Anh xếp sau thị phần đầu tư ở Mỹ, Trung Quốc, Đức, Canada và Pháp. Các nước này đều những điểm đến hàng đầu cho các hoạt động giao dịch và thỏa thuận thương mại.

  Lãnh đạo của các doanh nghiệp đang lo lắng về các vấn đề địa chính trị sẽ làm cho việc sáp nhập và mua lại xuyên biên giới (cross border M&A) khó khăn hơn. Ngoài vấn đề nóng nhất trong tháng 6 là Brexit, thế lưỡng nan của lãi suất Mỹ và những cuộc bầu chọn quan trọng tại nhiều quốc gia càng tăng thêm độ rủi ro cho các giao dịch và thỏa thuận kinh tế.

  Theo Steve Krouskos - phó chủ tịch mảng tư vấn dịch vụ giao dịch của EY nói "Brexit là một ví dụ nổi bật về sự nổi lên của những thay đổi địa chính trị đang phức tạp hóa các khoản đầu tư qua biên giới. Về lâu dài, chúng tôi mong chờ Vương quốc Anh sẽ phục hồi lại vị trí đầu bảng về điểm đến M&A, nhưng về ngắn hạn thì sự không chắc chắn sẽ làm các nhà đầu tư phải đắn đo."

  Theo số liệu của Bloomberg, đã có khoảng 208 tỷ đô trong mảng sáp nhập và mua lại (M&A) liên quan đến các công ty ở Anh được công bố trong năm nay, giảm 55% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, 57% các công ty mong đợi để theo đuổi những phi vụ đầu tư trong vòng 12 tháng tới, có thể dẫn đến một sự gia tăng về khối lượng trong năm tới. Một cuộc khảo sát cho thấy môi trường kinh tế mong manh khiến các công ty cần đến M&A để phát triển trong tương lai. Theo báo cáo thì đến 90% giám đốc doanh nghiệp đều mong thị phần ở Anh sẽ khởi sắc trở lại.

  "Sự bất ổn của Brexit đã ảnh hưởng đến việc đầu tư vào Anh Quốc" - Charles Rix, một đối tác và chủ tịch của M&A ở London tại công ty luật Hogan Lovells cho biết. "Sắp tới, câu hỏi sẽ là làm thế nào các nhà đầu tư có thể đo lường mức độ bất ổn của Brexit, bởi vì dư âm của nó sẽ còn ở lại Anh thêm một thời gian nữa, điển hình là việc đồng Bảng Anh tiếp tục suy yếu và các cơ hội đầu tư M&A tại Anh cũng chưa khởi sắc".
  Nguồn: Bloomberg

  Tham khảo thêm:
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/10/16
  DuongHuy thích bài này.
  Đang tải...
Đang tải...