1. Các chỉ số chứng khoán Mỹ quan trọng - Nasdaq Composite

  11/01/2018
  3,590 lượt xem
  Hầu hết các nhà đầu tư đều biết rằng Nasdaq là thị trường trao đổi cổ phiếu công nghệ. Chỉ số Nasdaq Composite là chỉ số chứng khoán vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq. Bao gồm một số công ty không có trụ sở tại Hoa Kỳ

  Chỉ số Nadasq (The Nasdaq Composite Index) được gọi là chỉ số tổng hợp Nasdaq (the Nasdaq composite), được xây dựng trên giá cổ phiếu của toàn bộ các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq.

  Giải thích về chỉ số Nasdaq Composite Index


  Mặc dù chỉ số này gắn liền với phần lớn các cổ phiếu công nghệ, nhưng Nasdaq Composite cũng bao gồm các cổ phiếu từ các ngành tài chính, công nghiệp, bảo hiểm và vận tải.

  nasdaq-composite-traderviet-2.

  Nasdaq được thành lập năm 1971 bởi Hiệp hội những người buôn bán chứng khoán Quốc gia (NASD) và hiện đang được điểu hành bởi Nasdaq Stock Market, Inc. Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất nước Mỹ, với khoảng 3.200 công ty niêm yết và số lượng cổ phiếu giao dịch bình quân nhiều hơn bất kỳ sàn giao dịch khác ở Mỹ, kể cả NYSE.

  Có giá trị vốn hoá thị trường đứng thứ 3 thế giới (sau NYSE và Tokyo stock Exchange). Điểm khác biệt quan trọng giữa Nasdaq với các sàn giao dịch chứng khoán lớn khác là ở chỗ nó là một sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung (OTC). Chỉ số Nasdaq được theo dõi nhiều nhất đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

  Bên cạnh chỉ số tổng hợp Nasdaq còn có chỉ số Nasdasq 100 và Nasdasq Financial 100 cũng là những chỉ số chứng khoán rất quan trọng. Một số mốc chính với chỉ số tổng hợp Nasdaq:

  - 17/7/1995: Lần đầu tiên chỉ số tổng hợp Nasdaq đóng cửa ở mức giá trên 1.000 điểm.

  -10/3/2005: Chỉ số này đạt mức giao dịch cao kỉ lục 5.132,52 điểm.

  -10/10/2002: Chỉ số tổng hợp Nasdaq tụt xuống mức thấp nhất 1.108,49 điểm.

  Bên cạnh Nasdaq Composite thì Nasdaq 100 và Nasdaq Financial 100 cũng là những chỉ số chứng khoán rất quan trọng. Nasdaq 100 là chỉ số chứng khoán của 100 công ty phi tài chính lớn nhất được niêm yết trên Nasdaq, cả công ty trong nước và quốc tế, còn Nasdaq Financial 100 là của các công ty tài chính.

  Để được lọt vào top 100 công ty trong chỉ số Nasdaq 100, một công ty phải đạt được các số tiêu chí sau, bao gồm:

  - Được niêm yết độc quyền trên Nasdaq.

  - Đã niêm yết được ít nhất 2 năm( hoặc 1 năm nếu thoả mãn một số tiêu chuẩn về vốn hoá thị trường).

  - Khối lượng giao dịch bình quân ngày tối thiểu là 200,000 cổ phiếu.

  - Lưu hành báo cáo hàng quí và hàng năm.

  - Không đứng trước nguy cơ phá sản.

  Ngoài ra, nếu công ty có nhiều loại cổ phiếu thì nó chỉ được phép có 1 cổ phiếu với giá trị vốn hoá thị trường lớn nhất được tham gia vào chỉ số Nasdaq 100. Danh mục công ty nằm trong Nasdaq 100 được tái cơ cấu lại theo chu kì 1 năm hoặc sau khi xảy ra các vụ chia tách, sáp nhập các công ty trong top 100.

  Trong danh sách của Nasdaq 100 được công bố 1/2/2007 có nhiều cái tên khá quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ như: Adobe Systems Incorporated (ADBE), Amazon.com, Inc. (AMZN), Apple Inc. (AAPL), Cisco Systems, Inc. (CSCO), Dell Inc. (DELL), eBay Inc. (EBAY)…

  * Bài viết thể hiện quan điểm của người viết, không phải người dịch

  >> Cổ phiếu Blue Chip là gì?

  >> FAANG là gì? Bộ ngũ quyền lực của thị trường chứng khoán Mỹ

  Nguồn investopedia.com
   
  thangnd.1211 bài này.
  Đang tải...
Đang tải...