1. Các đường xu hướng lạ nhưng rất mạnh mẽ

  Các đường xu hướng lạ nhưng rất mạnh mẽ
  12/02/2019
  1,505 lượt xem
  Đường xu hướng là 1 công cụ rất đơn giản của phân tích kỹ thuật nhưng độ mạnh mẽ của nó thì khỏi phải bàn. Đường xu hướng dùng để xác định xu hướng của cặp tiền, xác định các vùng cung cầu quan trọng, và là 1 yếu tố hợp lưu rất mạnh bên cạnh kháng cự hỗ trợ. Đường xu hướng cũng là thành phần không thể thiếu của các mô hình giá, và từ đường xu hướng người ta đã xây dựng nên rất nhiều phương pháp giao dịch hay.

  Bên cạnh các đường xu hướng hình chéo bình thường, có những loại đường xu hướng lạ ít người dùng, nhưng nếu biết cách vận dụng thì chúng có thể là các công cụ vô cùng hữu ích.

  Đường xu hướng lạ - Đường xu hướng trên biểu đồ Point and Figure


  Biểu đồ Point and Figure là loại biểu đồ chỉ gồm các ký tự X và O đại diện cho các đoạn tăng và giảm giá trên nền biểu đồ kẻ sọc dọc ngang dạng caro, kiểu như thế này:

  duong-xu-huong-la-traderviet7.

  Point and Figure chart có điểm mạnh từ sự đơn giản, giúp người xem nhanh chóng xác định được xu hướng hiện tại và các swing low cùng swing high quan trọng. Mình sẽ có 1 bài viết về dạng biểu đồ này, ở đây chúng ta chỉ bàn tới đường xu hướng thôi.

  Đường xu hướng trên biểu đồ Point and Figure có thể được vẽ 1 cách bình thường như trên các loại biểu đồ khác, tức là nối các đỉnh với nhau để có đường xu hướng giảm, và nối các đáy với nhau để có đường xu hướng tăng. Tuy nhiên có 1 dạng đường xu hướng khác, được vẽ chỉ Theo góc chéo 45 độ. Đường xu hướng tăng, gọi là đường hỗ trợ, được vẽ theo góc 45 độ từ đáy thấp nhất. Ngược lại đường xu hướng giảm được vẽ theo góc 45 độ từ đỉnh cao nhất.

  Chúng không phải là đường xu hướng nếu định nghĩa chính xác, nhưng trên biểu đồ Point and Figure, việc các đường này bị xuyên thủng mang 1 ý nghĩa quan trọng. Nó báo hiệu rằng xu hướng đã yếu và chuẩn bị đảo chiều.

  Đường xu hướng lạ - Đường speed line


  Speed line được phát triển bởi Edson Gould và được ông dùng để xác định các ngưỡng hỗ trợkháng cự quan trọng. Trong 1 xu hướng tăng, speed line được vẽ bằng cách nối đáy thấp nhất bắt đầu xu hướng với 1 đỉnh swing high, tạo thành 1 cái hộp trong đó đường tạo bởi 2 điểm được nối chính là đường chéo của hộp:

  duong-xu-huong-la-traderviet6.

  Sau đó tính từ đỉnh swing high tới đáy thấp nhất, ông chọn điểm ngắt lần lượt 1/3 và 1/2 chiều dài của đường chéo, và vẽ các đường nằm ngang đi qua 2 điểm ngắt này. Từ điểm đáy thấp nhất, ông nối với điểm giao giữa 2 đường nằm ngang vừa vẽ với cạnh phải của hộp, tạo thành các đường chéo hướng tới tương lai, với lý thuyết rằng giá sẽ hồi về các đường này.

  Cho tới nay thì hiệu quả của đường speed line vẫn chưa được kiểm chứng, vì tính ngẫu nhiên của nó quá cao :D

  Đường xu hướng lạ - Andrews Pitchfork


  Cây đinh ba Andrews Pitchfork được phát triển bởi giáo sư Alan Andrews, được tạo thành bằng 3 điểm swing point quan trọng trên biểu đồ giá. Học thuyết chính yếu nằm sau cái Andrew's Pitchfork này là giá sẽ dao động trong kênh giá được tạo bởi 1 đường trung tuyến ( median line) nằm giữa và 2 đường trung tuyến trên và dưới. Các điểm được chọn làm 3 đỉnh để tạo Andrew's Pitchfork phải là 3 điểm swing points, tức là điểm đảo chiều. Nếu Market tạo ra các swing point mới thì thường các đỉnh số 2 và 3 sẽ được điều chỉnh lại cho phù hợp.

  Cách vẽ Andrews Pitchfork trên MT4:

  duong-xu-huong-la-traderviet4.

  Quy tắc giao dịch với Andrew's Pitchfork
  1. 80% thời gian thì giá sẽ chạm vào đường Median Line - đường giữa
  2. Khi giá chạm vào đó, nó có thể đảo chiều lên hoặc xuống, hoặc đi xuyên qua cái median line
  3. Nếu giá không thể phá vỡ đường trên hoặc đường dưới sau khi đã cắt qua cái Median Line thì có khả năng nó sẽ quay trở về Median Line
  duong-xu-huong-la-traderviet3.
  1. Nếu giá đảo chiều trước khi chạm vào Median Line, có khả năng cao là nó sẽ đi tiếp theo hướng đó và chạm vào đường trên hoặc dưới, ngược hướng so với Median Line
  2. Nếu giá phá vỡ đường trên hoặc dưới, nó có thể sẽ chạm vào đường cảnh báo
  3. Nếu giá phá luôn đường cảnh báo thì nó cho thấy khả năng nó sẽ đi ngang hoặc bắt đầu 1 xu hướng mới
  duong-xu-huong-la-traderviet5.

  Đường xu hướng lạ - Gann Fan Lines


  Gann Fan Lines - cánh quạt của Gann, được phát triển bởi W. D. Gann, 1 nhà giao dịch hàng hoá vĩ đại. Ông tin rằng giá và thời gian có mối liên hệ mật thiết với nhau theo các mẫu hình hình học. Để tạo ra các đường này, ông sử dụng các góc cơ bản của đường xu hướng dựa trên mối quan hệ về số học giữa các con số 1, 2, 3, 4 và 8, và cho rằng giá sẽ có xu hướng hồi về và chạm vào các đường Gann này:

  duong-xu-huong-la-traderviet2.

  Cách vẽ đường quạt Gann trên MT4:

  duong-xu-huong-la-traderviet1.

  Trên đây là 4 trong số các đường xu hướng lạ, anh em thấy thú vị thì để lại 1 like cho bài viết nhé.

  Tham khảo CMT, nhà xuất bản Wiley
   
  Xem thêm
  Phương pháp giao dịch breakout với đồ thị Point...
  Một số yếu tố để có cú giao dịch Breakout đầy hiệu...
  Học Price Action | Mẹo nhỏ tìm điểm đảo chiều với...
  Học Price Action | Hướng dẫn đọc hành động giá qua...
  Công thức giúp tạo nên 1 trader thành công
  Cách dùng Order book để săn điểm dừng lỗ như một...
  10 nguyên tắc cốt yếu trong giao dịch với đồ thị...
  Đừng giao dịch Quyền Chọn Nhị Phân nếu bạn mắc...

  [QC] - THÔNG TIN TỪ NHÀ TÀI TRỢ

 2. an..hy

  an..hy

  1,672
  1,865
  nghe đồn môn phái Gann đã lâu nhưng thực sự k có hứng đào mộ gọi hồn về lại nhân thế .... âu cũng đành nghe cũng chỉ là nghe .... hết nghe thì thôi
   
 3. Zactini

  Zactini

  1,008
  1,238
  Cái này như Fibonanci mà hình quạt thôi
   
  Nhật Hoài bài này.
 4. Con ong chăm chỉ
   
  Nhật Hoài bài này.
 5. Gann Fan Lines : Ad có thể viết chi tiết và các ý nghĩa của các con số dc ko ạh ?
   
  Nhật Hoài bài này.
 6. Được bác, nhưng chắc để dành 1 bài riêng cho nó
   
  nam.nguyen bài này.

Bình luận mới nhất

Đang tải...
Đang tải...