1. Cách cao thủ Trader dùng nhiều khung thời gian để ra vào lệnh
  12/11/16
  3,296 lượt xem
  Dưới đây là trích đoạn trong tài liệu của anh viet currency - một cao thủ Trader trong làng Trading Việt Nam - hướng dẫn cách sử dụng nhiều khung thời gian trong trading. Ở cuối bài viết, mình xin phép sơ lược lại 1 lần nữa cho anh em nào chưa hiểu nhằm dễ hiểu hơn (vì ngôn từ anh viet currency dùng đôi khi hơi...bí ẩn). Bài viết sẽ giúp anh em hiểu 1 số vấn đề trong trading như sử dụng bao nhiêu khung thời gian, cách tìm điểm vào, cách vào ra lệnh, xác suất thắng thua

  Tôi thường scan market bằng cách xài 1 hour chart. Nếu thấy cái gì lạ lạ thì đào sâu thêm bằng cách chuyển qua 4 hour chart để có cái nhìn tổng quát hơn. Nếu nó vẫn còn đẹp trong 4 hour chart thì tôi mới quay về 5 minute chart để coi giá đã như thế nào trong thời gian vừa qua. Trong phần 5-minute chart này, tôi kiếm volatility của giá. Nếu volatility tăng thì đó mới có cơ hội làm ăn. Currency market là một news-drive market (= market bị drive bởi news). Và ảnh hưởng của news vào thị trường này thường là khoảng 45 phút trở xuống. Cho nên trong vòng 45 phút này mà volatility vẫn còn mạnh thì mới tính chuyện ra vô. Bằng không thì coi như lỡ một chuyến đò. Trong lúc này đừng xài indicators vì indicators luôn luôn lag. Chỉ xài nó SAU KHI anh đã có một set of data rồi. Trong một 5 minute chart với một volatility đang tăng cường độ thì nên xài TA formation, đặc biệt là candlestick (loại 3-bar formations). Xong rồi, canh các chỉ số momentum một lần chót cho chắc ăn.

  Ý tôi muốn nói ở đây là đừng chú trọng nhiều vào các indicators ngay lúc đầu, mà nên kiếm formations trước. Có formation rồi thì dể làm ăn hơn. Xác Xuất huh? 55% thui. Đó là trung bình. Còn xui thì 45% hay ít hơn. Xác suất mỗi lần trade không quan trọng bằng cách “đi tiền.” Anh hiểu cách đi tiền là nghĩa gì không? Có nghĩa là đối với tôi lúc mới nhảy vào mà thắng thua không quan trọng vì tôi cut loss rất mau. Nhiều khi nhảy vào, mất 5 pips là tôi cho đi liền. Thành ra, nếu tính theo phần trăm tôi nghĩ là thấp lắm. Nhưng ngược lại, nếu vào xong mà thấy lên chừng 20 pips và market đúng như ý mình đoán thì tôi nhảy vào thêm với số lượng 10 lần hơn số lượng lần đầu. Cái đó gọi là đi tiền đó. Trading, các anh phải nhớ, không phải là SỐ LẦN mình thắng, mà là SỐ TIỀN mình thắng.

  Giải thích theo ý mình hiểu:

  Về việc chọn Timeframe, anh VC dùng 3 khung thời gian khi trading : khung thời gian để trade (khung H1), khung thời gian để xem tình hình chung (khung H4) và khung thời gian để vào lệnh (khung M15). Anh nhìn tình hình tổng quát trên H4, tìm điểm bất thường trên H1 và vào lệnh tại M5. Trong M5, anh sẽ xem giá biến động (volatility) mạnh hay yếu, mạnh mới chơi, yếu không chơi. Vì dân lướt sóng thì rất cần biến động mạnh. Có mạnh thì giá đi mới nhanh. Chứ biến động yếu mà vào lệnh thì có khả năng ngồi ôm lệnh rất lâu. Vừa mệt vừa rủi ro.

  Khi vào lệnh trên M5 thì không dùng indicatorindicator sẽ bị chậm (do phải đợi giá xong mới vẽ được indicator). Lúc này nên dùng mô hình nến, loại 3 nến (morning/evening star, three white soldiers, three black crown...) để vào lệnh. Sau đó mới nhìn lại indicator tìm xác nhận rồi vào. Như vậy, ưu tiên price action trước, indicator sau ở lúc vào lệnh.

  Chú ý anh VC thích xài số 3: 3 khung thời gian, mô hình 3 nến.

  Khả năng thắng của 1 cái trade mà ngon là tầm 55%, còn tệ hơn thì tầm 45%. Cái quan trọng là cách quản lý tiền - money management hay risk management - trong trading, chứ không phải là số lần thắng thua.

  Quan trọng nhất trong trading là số tiền mình thắng, không phải số lần mình thắng (quá đúng luôn). Số lần thắng thường chỉ có tác dụng là...đem khoe, còn số tiền mình thắng mới có tác dụng trading for living (trade để kiếm tiền đi chợ)

  Happy weekend anh em !!!

  Tham khảo thêm:
   
  • Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Chia sẻ Telegram
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận14
  Đang tải...
 2. lebabe

  lebabe

  Bài viết:
  46
  Được thích:
  18
  đi tiền và quản lý tài khoản tốt thì mới Trader thành công dc, giỏi 2 cái này thì mới có hi vọng sống bằng nghề này dc
   
  DuongHuy thích bài này.
 3. thangco

  thangco

  Bài viết:
  1,181
  Được thích:
  1,798
  cái khác người là ở chỗ đi tiền, theo như bài này thì anh VC sau khi xác nhận đủ các điều kiện thì sẽ cho một em đi dò đường, thấy ổn thì sẽ cho tiếp một tiểu đội ra trận, thấy ổn nữa thì tung cả tiểu đoàn vào chiến trường ...và thế là đếm xác giặc...
  nhưng vấn đề cũng vẫn là chỗ này, anh em cũng theo VC, cũng chú bé loắt choắt dò đường, cũng tiểu đội vào trận rồi tiểu đoàn xuất binh...
  nhưng đến lúc sư đoàn tốc chiến xông vào thì mới dính bãi mìn rải thảm...và thôi rồi Lượm ơi!
   
  phu12345, Brian Ly and DuongHuy like this.
 4. DuongHuy

  DuongHuy

  Bài viết:
  7,460
  Được thích:
  25,703
  Nghiêm khắc kiểm điểm đồng chí Kim Đồng ngay
   
  nvan14a and phu12345 like this.
 5. richman2403

  richman2403

  Bài viết:
  161
  Được thích:
  82
  Anh Huy có cách nào xác định được volatility của thị trường không ạ?
   
  DuongHuy and VUQUANGKHOAT like this.
 6. Khánh Trình

  Khánh Trình

  Bài viết:
  1,396
  Được thích:
  5,973
  Vì có rất nhiều cách để đo Volatility, tam sao thất bản mỗi nơi mỗi kiểu nên bạn cần tìm hiểu kĩ Volatility được định nghĩa như thế nào từ đó mới tìm được cách xác định phù hợp. Với mình volatility là mức độ biến động của giá trong một khoảng thời gian nhất định, mức độ biến động sẽ được tính bởi số pip của sản phẩm giao dịch đó.

  Bạn có thể dùng Average True Range mặc định của mt4 để so sánh, hoặc dùng Currency Strength meter.
   
  richman2403 thích bài này.
 7. DuongHuy

  DuongHuy

  Bài viết:
  7,460
  Được thích:
  25,703
  Em dùng ATR đi. ATR tăng là volatility tăng, do range của nến rộng ra
  Hoặc bollinger band. Band mở rộng là volatility tăng.
  Hai cái này là cơ bản nhất
   
  richman2403 thích bài này.
 8. viet

  viet

  Bài viết:
  44
  Được thích:
  28
  Vấn đề là nắm giữ được nhịp điệu thị trường, MM như các bác nhắc tới sẽ là con dao cực sắc nhưng có 2 lưỡi các bác nhé.
  PS: có thể các bác sẽ thích theard Technical Analysis Fallacy trên Forexfactory, chúc vui.
   
  DuongHuy and Khánh Trình like this.
 9. tuan_duong

  tuan_duong

  Bài viết:
  355
  Được thích:
  385
  vậy là tác giả đánh chính trên khung thời gian 4h...còn khung 1h-5' dùng để thử sóng
  chấp nhận thua những trận nhỏ để rồi chiến thắng trên tổng cục diện ==> nói chúng t/g sẽ đánh gấp thếp theo từng giai đoạn "việc này ko phải Trader nào cũng đủ gan làm" nhất là khi tăng vốn bị lỗi ,tinh thần cực kì đả kích :D
  những Trader mới ko nên sử dụng cách này -cháy tài khoản rất nhanh :eek:
  tác giả dùng khung 4h với phương pháp song tính như trên thì lãi suất khoảng 15-20%/ tháng /tổng tài khoản ...là khá ok rồi . mình nghĩ vậy:)
   
  DuongHuy thích bài này.
 10. DuongHuy

  DuongHuy

  Bài viết:
  7,460
  Được thích:
  25,703
  Nhìn phương pháp mà đoán luôn được cả lợi nhuận, ghê vậy
   
 11. thongthai

  thongthai

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  63
  Bạn nhầm rồi, tác giả đánh chính trên TF 1H, vào lệnh trên TF M5 để có điểm vào tốt hơn và SL cũng nhỏ hơn, H4 được dùng để xem khung cảnh toàn bộ thị trường.
   
  Noname007 thích bài này.
 12. Brian Ly

  Brian Ly

  Bài viết:
  35
  Được thích:
  28
  đọc xong comment của Thangco , làm tui nhờ đến câu chuyện ' Tinh trùng Đại ca ' xin được trích 1 đoạn trong câu chuyện ,
  TT đại ca hô lớn ' anh em chuẩn bị , tao đếm 1,2,3 ..cửa mở anh em xông vào tấn công ngay nghe chưa ! " .....1...2....33333 lên ..........bổng nghe tiếng hét thất thanh của TT đại ca ' Á ..á chết mẹ lộn lỗ rồi tụi bây ơi " ! kết cục bi thảm như vậy đó . :(
   
  Khánh Trình and DuongHuy like this.
 13. thangnd.1211

  thangnd.1211

  Bài viết:
  887
  Được thích:
  551
  quá hay, cảm ơn bác duonghuy nhiều và cả anh vietcurrency nữa :D
   
  DuongHuy thích bài này.
 14. DuongHuy

  DuongHuy

  Bài viết:
  7,460
  Được thích:
  25,703
  Đọc mà ko tưởng tượng thì oke, chứ tưởng tượng ra thấy...gớm quá
   
  Brian Ly thích bài này.
 15. Brian Ly

  Brian Ly

  Bài viết:
  35
  Được thích:
  28
  :) nhớ kể cho Ngọc Trinh nghe nha Bác :)
   
Đang tải...