1. Cách thực kết hợp mô hình hai đỉnh và tín hiệu phân kỳ để bắt điểm đảo chiều hiệu quả

  Cách thực kết hợp mô hình hai đỉnh và tín hiệu phân kỳ để bắt điểm đảo chiều hiệu quả
  21/05/2020 lúc 12:03
  1,169 lượt xem
  Chỉ báo Stochastic là một trong những chỉ bao kỹ thuật phổ biến được nhiều trader sử dụng. Chỉ báo này được phát triển vào những năm 1950 bởi George Lane. Về cơ bản, Stochastic là chỉ báo động lượng, nó đo lường mức độ biến động của thị trường và cho thấy những thời điểm thị trường ở trong trạng thái quá mua hoặc quá bán.

  Chỉ báo stochastic có hai mức, mức trên là 80, biểu thị giá đang ở trạng thái quá mua và mức dưới 20, biểu thị giá đang ở trạng thái quá bán.

  Đồng thời trên chỉ báo Stochastic có hai đường quan trọng, đó là đường K (ngắn hạn) và đường D (dài hạn). Khi đường K vượt lên phía trên đường D, đó là tín hiệu tăng giá và khi đường K vượt xuống phía dưới đường D, đó là tín hiệu giảm giá.

  Đây là một chỉ báo để nắm bắt được thời điểm thị trường đảo chiều và được sử dụng kèm với nhiều thiết lập kỹ thuật khác nhau để giao dịch. Và trong bài viết này chúng ta sẽ kết hợp tín hiệu trên Stochastic và mô hình hai đỉnh để tìm cơ hội giao dịch.

  Mô hình hai đỉnh


  Mô hình hai đỉnh là một mô hình đảo chiều giảm giá phổ biến, mô hình này thể hiện sự thất bại trong việc phá vỡ ngưỡng kháng cự và đảo chiều ngay sau đó.

  Mô hình này bạn sẽ nhìn giống như chữ M, và đáy giẵ hai đỉnh có thể là một đáy nông hoặc sâu. Như hình bên dưới:

  1.

  Bạn có thể hiểu tâm lý đằng sau mô hình này ngắn gọn như sau: giá đẩy thị trường lên và hình thành đỉnh cao mới và sau đó phe bán đẩy giá xuống ngược trở lại. Phe mua sau đó lại tham gia và đẩy giá ngược trở lại lên để kiểm tra đỉnh trước đó vừa hình thành, tuy nhiên, nó không vượt qua được đỉnh này và một lần nữa phe bán nhảy vào và khiến thị trường xuống thấp hơn.

  Mô hình này được tìm thấy nhiều tại những vùng giá quan trọng trong một xu hướng hoặc thời điểm mà xu hướng thị trường yếu đi, hoặc tại ở những cú hồi có dấu hiệu yếu đi trong xu hướng.
  Stochastic có thể là một bộ lọc tuyệt vời để giao dịch mô hình này. Ý tưởng giao dịch khi kết hợp chúng cũng khá đơn giản, chúng ta cần giá kiểm tra lại ngưỡng kháng cự và tạo ra mô hình hai đỉnh. Tại thời điểm này cần xuất hiện phân kỳ giảm trên stochastic.

  Một phân kỳ giảm là giá tạo đỉnh mới nhưng chỉ báo dao động, trong trường hợp này là stochastic lại tại đỉnh thấp hơn. Yếu tố này cho thấy đà tăng đã yếu đi và giá có khả năng đảo chiều.

  2.

  Trong biểu đồ trên là ví dụ điển hình về thiết lập giao dịch này. Giá kiểm tra lại đỉnh trước và hình thành mô hình hai đỉnh, trong khi chỉ báo stochastics lại hình thành đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước rất nhiều cho thấy xung lượng tăng đã yếu đi và sau đó thì giá giảm mạnh.

  Cách giao dịch thiết lập này


  Có một vài cách giao dịch thiết lập này mà bạn có thể áp dụng.

  Cách đầu tiên, bạn sẽ vào sớm một chút, đó là khi có tín hiệu phân kỳ, bạn sẽ vào lệnh bán khi giá giảm ngược trở lại từ đỉnh thứ 2. Như hình dưới:

  3.

  Cách thứ hai thì kiên nhẫn hơn một chút đó là bạn sẽ vào lệnh bán khi giá phá vỡ đường neckline (giá thấp nhất của đáy ở giữa hai đỉnh). Đây là chiến lược giao dịch breakout:

  4.

  Cách thứ ba thì cẩn trong hơn đó là bạn sẽ chờ giá phá vỡ neckline và sau đó quay trở về retest lại điểm phá vỡ rồi sau đó mới thực hiện bán ra.

  5.

  Mô hình hai đáy


  Thiết lập giao dịch này cũng có hiệu quả tương tự với mô hình hai đáy. Đối với mô hình hai đáy nó hình thành chữ W, và tín hiệu phân kỳ trên Stochastic là phân kỳ tăng giá. Như biểu đồ bên dưới:

  6.

  Như biểu đồ trên bạn có thể thấy, giá quay ngược về ngưỡng hỗ trợ và có giảm nhẹ xuống dưới đáy trước đó một chút. Lúc này, chỉ báo stochastic đã hình thành đáy cao hơn, xuất hiện phân kỳ tăng giá. Đây là dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều.

  Những cách giao dịch với thiết lập này cũng tương tự như mô hình hai đỉnh.

  Anh em trader áp dụng thử cách thức này nhé!

  Trích nguồn: Orbex
   

  Các file đính kèm:

  • 2.
   2.png
   Kích thước:
   16.1 KB
   Đọc:
   0
  Lưu
  ngo tuanHuong.tran bài này.
  Xem thêm
  Đang tải...

Bình luận mới nhất

 • Bảo hà trong Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát 295,713 Xem / 2,647 Trả lời
 • phamduc1992 trong Lập trình MQL - Expert Advisor - Indicator 43,952 Xem / 697 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  Công ty Fintech eToro
  FP Markets
  Doo Prime
  LiteForex
  OctaFX
  OlympTrade
  Tickmill
  AETOS
  FBS
  EightCap
  AxiTrader
  FXCM
  Đang tải...
  0