1. Cảnh báo! Tâm lý FOMO đã trở lại thị trường chứng khoán Mỹ. Nên buồn hay nên vui đây!

  Cảnh báo! Tâm lý FOMO đã trở lại thị trường chứng khoán Mỹ. Nên buồn hay nên vui đây!
  26/04/2019
  643 lượt xem
  Thị trường chứng khoán tăng điểm liên tục thời gian qua đã dấy lên nhiều câu hỏi và phân tích để biết được hướng đi của thị trường. Nhiều giả thuyết, lập luận được đưa ra nhưng cuối cùng, thị trường đôi khi làm chúng ta bất ngờ. Việc chứng khoán tăng mãi như vậy là một điều tốt hay là một lời cảnh báo. Vẫn chưa thể biết được. Dưới đây sẽ là một bài viết nữa, đưa ra lời cảnh báo đối với các nhà đầu tư về việc tăng trưởng của thị trường chứng khoán như vậy sẽ dẫn tới điều gì?.

  Hội chứng FOMO là gì?


  Có lẽ nhiều anh em trên diễn đàn đã biết về kiểu tâm lý này rồi, nhưng nhiều trader mới chắc vẫn còn chưa nắm rõ. Mình xin nói sơ về hiệu ứng này một chút để anh em đọc bài cho dễ hiểu nhé.

  FOMO là viết tắt của chữ "Fear Of Missing Out", hiểu nôm na là sợ bị bỏ lỡ, mất cơ hội. Những người mắc phải hội chứng FOMO này thường có cảm giác sợ hãi về việc bản thân sẽ bỏ lỡ một điều gì đó. Cảm giác này ám ảnh người mắc phải rằng những người xung quanh sẽ đạt được thứ gì đó mà mình không được. Từ đó, hội chứng này thôi thúc người mắc phải phải hành động gì đó tại thời điểm thiếu lý trí, dẫn đến quyết định sai lầm.

  Các bạn có tể đọc thêm về FOMO tại đây.

  Tại sao nói tâm lý FOMO đang quay trở lại thị trường chứng khoán?


  Thị trường vẫn đang trong trạng thái tăng trưởng tốt - nhưng riêng thị trường chứng khoán thì đã phá vỡ mức kỷ lục trong quý IV với mức tăng trưởng cực kì ấn tượng.

  Theo các nhà phân tích tại Société Générale, các nhà đầu tư quỹ đã tập trung rất nhiều vào các tài sản rủi ro, lưu ý rằng các vị thế trong vốn chủ sở hữu và tín dụng chiếm 64% trong quỹ đầu tư được theo dõi bởi tổ chức EPFR Global hàng tháng.

  Nói cách khác, tiền mặt là trường hợp không được nhà đầu tư quá quan tâm. Và rất có thể vấn đề này sẽ gây ra hiệu ứng FOMO như một cuộc biểu tình của thị trường.

  Thay vì làm người ngoài cuộc, thì lúc này tới khoảng 90% các nhà đầu tư lại rất chú trọng đến danh mục các tài sản rủi ro. Đây là mức cao nhất trong lịch sử, các nhà phân tích cho biết. Dưới đây là biểu đồ minh họa:

  FOMO-chứng-khoán-mỹ-traderviet.

  S&P 500 đã lập kỷ lục mới vào thứ 3 vừa rồi vượt mức kỉ lục vào ngày 20/9 năm ngoái. Nasdaq Composite cũng đã quay trở lại mức kỷ lục vào thứ 3 vừa rồi, trong khi chỉ số Dow Jones vẫn thấp hơn 1% so với mức đóng cửa cao nhất kể từ đầu tháng 10. Chứng khoán Mỹ đã chững lại vào thứ 4 vừa rồi, động lực tăng dường như đã không còn duy trì được như trước. Và đã có bước giảm xuất hiện vào ngày hôm qua.

  Và cũng giống như trong quý IV, đây là một là một trường hợp đặc biệt đối khi mà sau một đợt bán tháo mạnh mẽ, chứng khoán toàn cầu cũng đã tăng trưởng trở lại một cách vững chắc. Chỉ số MSCI World Index, đo lường hiệu suất của các công ty có vốn hóa lớn và trung bình thông qua 23 quốc gia trên thị trường phát triển, chiếm khoảng 85% vốn hóa thị trường thả nổi tự do ở mỗi quốc gia, tăng 15.4% cho đến năm 2019 so với mức tăng 17.1% của S&P 500. Chỉ số MSCI World Index cũ của Hoa Kỳ tăng 12.4% so với cùng kỳ.

  Nhưng trong ba tháng qua, mức tăng trưởng của thị trường chứng khoán đã chứng kiến số tiền ròng 69 tỷ đô la, với phần lớn (2 tỷ đô la) ra khỏi chứng khoán châu Âu. Các nhà phân tích lập luận rằng sau khi có một đợt tăng mạnh, để kiểm soát dòng tiền và để giảm rủi ro các nhà đầu tư thường dùng cách chốt lời trong khi thị trường vẫn đang thuận lợi.

  Giải thích của SocGen, đi ngược lại với cảnh báo rằng thị trường chứng khoán có thể đang trên đà tăng cao khi các nhà đầu tư đang dần rời khỏi đà tăng của thị trường hiện tại. Tuần trước, Larry Fink, giám đốc điều hành của BlackRock Inc., giám đốc quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đã cảnh báo thị trường chứng khoán có nguy cơ bị “tan chảy” nếu các nhà đầu tư có lượng tiền mặt nhàn rỗi đổ vào thị trường.

  Sự tan chảy là một hiện tượng trong đó một loại tài sản có xu hướng tăng mạnh khi các nhà đầu tư đua nhau đổ vào thị trường, do tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội đầu tư một đợt tăng giá của thị trường. Sự tan chảy như vậy thường được theo sau bởi những cú giật mạnh của thị trường.

  Có thể cần thêm hai tháng nữa để có hiệu quả được thể hiện mạnh mẽ, vì sẽ có nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường vì họ đã bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền trước đo. Đây chính là tâm lý FOMO trên thị trường chứng khoán có khả năng sẽ xuất hiện vào thời điểm này.

  Hi vọng bài viết đậm tính thời sự này giúp anh em có thêm được chút kiến thức khi giao dịch chứng khoán Mỹ nhé.

  Trích nguồn: marketwatch
   
  Xem thêm
  5 Bài Học Trading Kinh Điển Buộc Trader Phải Thuộc Lòng
  Phỏng Vấn Tiến Sĩ Alexander Elder - Nhà Tâm Lý Học Thị Trường Lừng Danh!
  Price Action Swing Trading Với Kênh Giá (Price Channels) Và Cách Bắt Con Sóng Dài
  Breakout (Phá Vỡ) Là Gì Và Giao Dịch Breakout Sao Cho Đúng?
  Price Action Swing Trading Với Đường Xu Hướng (Trendline) Và Cách Bắt Con Sóng Dài
  Price Action Swing Trading Với Kênh Giá (Price Channels) Và Cách Bắt Con Sóng Dài - Tiếp Theo
  Khóa học Làm Sao Để Trở Thành Trader Giỏi Hơn - Dr.Alexander Elder
  5 Mẹo Giao Dịch Dành Cho Trader Bán Thời Gian
  Chỉnh sửa cuối: 26/04/2019
  Đang tải...

Bình luận mới nhất

 • commodityft trong Thị trường CFD - Index quốc tế 960 Xem / 39 Trả lời
 • Trung HòA trong Trao Đổi về Broker 2,519 Xem / 21 Trả lời
 • Fr13NdXa trong Chuyện bên lề 1,329 Xem / 42 Trả lời
 • Racky trong Lập trình MQL - Expert Advisor - Indicator 2,262 Xem / 33 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  OctaFX
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  Forex4you
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  Đang tải...