1. Câu chuyện về Thiền - Nên dừng hay nên tiếp tục?
  2/10/16
  1,061 lượt xem
  Hai vợ chồng cùng gặp một Thiền sư để nhờ tư vấn về hạnh phúc gia đình.

  Thiền sư liền rót cho 2 vợ chồng 2 ly trà nóng.

  Người vợ cầm lên. Nóng quá. Chị bèn đặt xuống.

  Thiền sư nói: "Chỉ có con mới biết lúc nào cần nâng lên và lúc nào cần đặt xuống"

  Người chồng thì không đặt xuống nhưng chuyền từ tay này sang tay kia liên tục, đến khi trà nguội thì anh uống. Trà ngon tuyệt.

  Thiền sư nói: "Chỉ có con mới biết được có nên theo đuổi đến cùng hay không"
  ---------​
  Trong trading cũng vậy. Không ai biết được đặt stop loss 20 pips với take profit 30 pips là đủ chưa. Đôi khi vừa chạm SL xong giá lại quay lên cho đến TP, hoặc đôi khi giá chạm TP xong lại đi tiếp lên thêm 50 pips nữa. Không ai biết trước được, như việc trà trong ly có đủ ngon để chúng ta chấp nhận cái nóng mà giữ nó đến cùng. Quyết định đặt ly xuống để tránh phỏng tay hay cố gắng cầm ly để thưởng thức trà đều đúng. Không ai sai trong quyết định của mình cả. Độ chịu rủi ro của chị vợ chỉ có vậy nên chị chấp nhận nó, buông ly. Độ chịu rủi ro của anh chồng cao hơn nên anh cứ chấp nhận theo đuối, và nếu trà không ngon thì anh lại phí công cầm mà có thể dẫn đến nguy cơ bị phỏng.

  Mình đã gặp rất nhiều người, chỉ vì 1 trường hợp cụ thể mà xóa đi cả trading system của mình. Như kiểu lần trước bị dính SL 20 pips nên lần này đặt xa ra thành 30 pips hay 40 pips, rồi rốt cuộc lại thêm lỗ nặng. Hoặc lại đưa TP ra xa hơn, thay vì 30 pips thì thành 50 pips, để rồi giá đi lên 35 pips và quay về lại chạm SL.

  Mỗi hoàn cảnh của thị trường là độc nhất, không bao giờ lặp lại chính xác. Mọi kèo chúng ta trade đều là xác suất. Hiểu được điều này, anh em sẽ bớt đau khổ khi trade thua, và không bị tự tin quá mức khi có chuỗi lệnh ăn. Tự tin quá hoặc bi quan quá đều là tiêu cực.

  Vậy bao nhiêu là đủ? Câu trả lời anh em phải tự tìm. Tìm ở đâu? Tìm thông qua demo, thông qua quá trình trading lâu dài và thiết lập cho mình 1 system của riêng mình, dựa trên trải nghiệm của chính bản thân, không vay mượn, không xin xỏ. Như vậy, anh em sẽ tự khắc biết "ly trà" nào nên cầm tiếp và "ly trà" nào nên bỏ qua. Tất nhiên là không system nào có thể nhận biết "ly trà" ngon 10/10 được mà đơn giản nó chỉ giúp anh em có "trà ngon" uống trong dài hạn.

  Anh em cứ bắt đầu bằng demo hoặc tài khoản thật nhỏ, 100 - 300 usd gì đó và theo sát 1 cái system, chỉ 1 thôi nhé, thật chặt chẽ trong vòng khoảng 100 trades. Từ đó, anh em sẽ dần rút ra cái system phù hợp.

  Chúc anh em cuối tuần vui vẻ cùng gia đình và người thân.
   
  thangnd.1211, hungdl, Kha and 13 others like this.
  Đang tải...
Đang tải...