1. Chắt lọc những bài học giao dịch đắt giá sau cú thua $139.000 của một crypto trader!

  Chắt lọc những bài học giao dịch đắt giá sau cú thua $139.000 của một crypto trader!
  26/11/2019
  4,705 lượt xem
  Xin chào cả nhà!

  Mình tin rằng câu chuyện thất bại của một ai đó có thể dẫn lối các bạn đến thành công nhanh hơn. Do vậy, hôm nay mình sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện thất bại của một crypto trader và những bài học đắt giá của anh ấy nhé!

  --------------------------​

  Vào cuối năm 2016, sau khi dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về hiện tượng tiền kỹ thuật số, tôi đã quyết định rót tất cả số vốn dành riêng cho đầu tư của mình - khoảng $11.000 - vào đó.

  Ý tưởng đầu tư của tôi rất đơn giản - tăng số vốn của mình để sau đó có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình vào các tài sản khác. Theo tôi, điều này sẽ tạo ra nguồn thu nhập cá nhân cơ bản mà tôi có thể dựa vào để theo đuổi các dự án khác tôi quan tâm, thay vì phải làm một công việc văn phòng hàng ngày. Tôi không hề mơ về một chiếc Lamborghini màu vàng hay một căn biệt thự bên bờ biển gì cả! Không phải là tôi không muốn những thứ như vậy hay là tôi đang theo lối sống khổ hạnh, mà theo một nghĩa nào đó thì những động lực như vậy có vẻ không thúc đẩy được tôi!

  Rốt cuộc, những điều tuyệt hảo nhất trong cuộc sống lại là những điều cực kỳ đơn giản. Chiến lược giao dịch của tôi hồi đó cũng vậy. Tôi biết rằng bất kỳ thị trường nào khi mới hình thành đều dựa hoàn toàn vào cảm xúc của con người. Khi nhắc đến tiền, chúng ta thường dễ bị thao túng bởi sợ hãi và lòng tham. Quay trở lại với Bitcoin, nó dường như là một cơ hội đã mất đối với rất nhiều người vừa tham gia vào lĩnh vực này. Tôi biết điều đó bởi vì tôi cũng là một trong số họ. Tôi đã mua những đồng coin rẻ và có thể kiếm bộn tiền nếu giá của chúng tăng lên. Một chiến lược khá đơn giản, phải không? Tôi cũng cảm thấy như vậy và quyết định thêm vào một chút đối trọng hợp lý, đó là nếu phân tích cơ bản về Bitcoin có vẻ thiếu sót, tôi sẽ không mua nó.

  Phần lớn thời gian, cách tiếp cận này đã không hiệu quả như tôi kỳ vọng. Nhiều lần tôi đã thấy toàn bộ thị trường tăng giá và giá trị nắm giữ của tôi đang giảm giá. Đây là một trong những chiếc tàu lượng siêu tốc của cảm xúc khắc nghiệt nhất mà tôi từng trải qua cho đến nay. Tôi vẫn không biết điều gì đã cho tôi sức mạnh để đưa chiến lược này đi đến cùng, ngay cả khi có vẻ như toàn bộ thị trường đã chống lại tôi. Để tự biện minh một cách hợp lý cho mình, tôi đã nói rằng cảm xúc con người rất vô lý, do đó tôi cho rằng chiến lược của mình vẫn nên như vậy. Cuối cùng, kế hoạch của tôi đã được đền đáp và vào đầu năm 2018, tôi đã x12 lợi nhuận từ khoản đầu tư, đạt mức cao nhất là $139.000. Trong khoảng thời gian làm prop trader, tôi đã kiếm được con số này trong tuần đầu tiên làm việc tại trading terminal - do vậy, tôi rất vui nhưng không quá vui.

  Bai-hoc-giao-dich-sau-cu-thua-$139000-cua-cryoto-trader-TraderViet1.

  Nhưng, chỉ sau một năm, số dư tài khoản giao dịch của tôi đã giảm xuống con số 0. Tôi đã phạm một loạt sai lầm mà một trader có thể mắc phải để đốt cháy tài khoản của mình. Không thể hiểu được trạng thái cảm xúc của bản thân, tôi đã bị cuốn vào cái mà các nhà hành vi gọi là hiệu ứng "hot hand" (bàn tay nóng). Đây là một loại tâm lý của người chơi cờ bạc mà nó sẽ quy định xác suất tăng cho một chiến thắng liên tiếp sau một vài lần thắng trước đó. Ngoài ra, tôi còn liên tục bị rơi vào cám dỗ để tiếp tục tham gia vào một thị trường vừa mang lại lợi nhuận cho tôi. Cảm xúc của lòng tham quá mạnh và tôi đã không có một chiến lược để chống lại nó. Nó đã sai khiến tôi phải vào lệnh ngay lập tức để không đánh rơi lợi nhuận nào. Lúc nào kỳ vọng lợi nhuận tiềm năng của tôi dường như đều cao hơn khả năng thực tế của giao dịch.

  Nhưng không sao, tôi đã nhận ra tầm quan trọng của bất kỳ trải nghiệm nào trong cuộc sống, cho dù là vui hay buồn. Chừng nào tôi chưa hoàn toàn dừng cuộc chơi thì chừng ấy tôi vẫn còn có thể kiếm được lợi nhuận từ những kiến thức của mình. Do đó, dưới đây là những bài học mà tôi đã chắt lọc ra trong quá trình giao dịch crypto của mình và tôi nghĩ chúng cũng sẽ hữu ích với các bạn đấy!

  1. Trading là một trò chơi về các con số


  Ban đầu, tôi đã bị ám ảnh bởi các giao dịch chiến thắng. Tôi đã liên tục tìm kiếm các mẹo và thủ thuật để xác định các giao dịch có lợi nhuận, điều này là biến winrate (% các giao dịch chiến thắng) thành tỷ lệ tôn sùng của tôi. Mỗi lần tôi ôm một lệnh thua - tôi như mất hết năng lượng. Thật khó để đánh giá tác động tiêu cực của những suy nghĩ này đến hiệu suất giao dịch của mình. Khi thị trường đã chín muồi để giao dịch thì tôi trở nên ngại ngùng. Nhưng đến lúc phải chờ đợi thì tôi lại tràn đầy tự tin để mở những vị thế mới.

  Trading thành công không phải là việc bạn xác định các cơ hội giao dịch có lợi nhuận tốt như thế nào. Trên thực tế, một người có thể là một trader thành công ngay cả khi winrate của anh ta chỉ là 30%. Hãy bỏ ra khỏi đầu bạn những thứ như tỷ lệ win/loss cao vì chỉ có những trader non tơ mới thích những số liệu gây ấn tượng và mang tính khoe khoang như thế mà thôi. Hầu hết chúng ta đều không thể chịu đựng cảm giác thua lỗ, do vậy, tất cả chúng ta đều hướng đến những hệ thống hứa hẹn thắng cao. Nhưng, sự thật là, nếu bạn không thoải mái với việc sai nhiều, thì có lẽ trading không dành cho bạn rồi. Tốt hơn hết, bạn nên làm quen với điều này hoặc là đem tiền đi xài ở những lĩnh vực khác thôi!

  Bí mật của trò chơi này rất đơn giản - đặt cược bất cân xứng. Hãy giao dịch nhỏ với phần thưởng tiềm năng lớn hơn nhiều so với thua lỗ dự kiến của bạn, lý tưởng là 3:1. Khi bạn sai, bạn sẽ sai nhỏ. Và khi bạn đúng, bạn sẽ đúng lớn!

  Bai-hoc-giao-dich-sau-cu-thua-$139000-cua-cryoto-trader-TraderViet2.

  Bất kỳ quyết định nào bạn đưa ra đều có chi phí cơ hội tạo ra sự đánh đổi. Rốt cuộc, cách bạn quản lý rủi ro tốt như thế nào mới quyết định thành công của bạn trong trading!

  2. Quản lý cảm xúc quan trọng hơn hẳn mọi thứ


  Nếu nói rằng cảm xúc là kẻ giết chết lợi nhuận thì đó hẳn là một cách nói giảm nói tránh.

  Giao dịch danh vọng của tôi là mua XRP (mua ở mức $0,22 và bán ở mức $3,32). Đây là giao dịch tạo ra nhiều lợi nhuận nhất, gấp 10 lần ROI. Tuy nhiên, con số đó lẽ ra vẫn như cũ nếu tôi không quá tham lam trong lúc nên ôn hòa, hay quá sợ hãi khi tôi nên táo bạo hơn. Tôi biết rằng mục tiêu đã đạt được và thị trường sắp nghẹt thở, nhưng một cái gì đó đã ngăn tôi đóng hoàn toàn vị thế. Đến cuối cùng khi tôi bán nó, tôi lại sợ mở các vị thế với các đồng coin khác. Đến giờ tôi vẫn chưa hiểu được logic đó!

  Bai-hoc-giao-dich-sau-cu-thua-$139000-cua-cryoto-trader-TraderViet3.

  Nghịch lý thay, là những sinh vật có cảm xúc, chúng ta đang đánh giá thấp tầm quan trọng của EQ (trí tuệ cảm xúc), đặc biệt là trong giao dịch và kinh doanh. Nhưng đây lại là lý do tại sao rất nhiều trader đã thành công, những người không được giáo dục chính thống về nó. Để giao dịch có lợi nhuận, bạn không cần có IQ cao, nhưng tốt hơn là bạn nên có EQ cao. Còn nếu bạn có cả hai thì chẳng gì có thể ngăn bạn đến với thành công.

  Hãy xây dựng một chiến lược quản lý những cảm xúc tồi tệ nhất của con người sợ hãi và tham lam - rồi tìm cách đưa ra quyết định giao dịch với một cái đầu lạnh. Quản lý cảm xúc cần phải được rèn luyện và nếu bạn bỏ qua, nó sẽ khiến bạn mất tất cả!

  3. Không có chiến lược giao dịch tốt hay xấu. Tất cả nằm ở tính kỷ luật!


  Bai-hoc-giao-dich-sau-cu-thua-$139000-cua-cryoto-trader-TraderViet4.


  Thị trường không thực sự quan tâm đến những công cụ hay chiến lược bạn sử dụng để phân tích chúng. Giao dịch có lợi nhuận là một quá trình thực hiện những điều nhất định lặp đi lặp lại với sự kiên nhẫn và kỷ luật như trong quân đội.

  Khi tôi từng làm việc tại một công ty trading, cố vấn của tôi đã yêu cầu tôi vượt qua một bài test để anh ấy có thể hiểu rõ hơn về tính cách của tôi và đưa ra lời khuyên có căn cứ giúp tôi cải thiện hơn. Bài test có phần giống với FEAST - một bài kiểm tra mà các kiểm soát viên không lưu phải vượt qua để được nhận vào làm. Về bản chất, trading rất giống với việc kiêm soát không lưu. Lúc nào bạn cũng tiếp nhận một loạt thông tin, yêu cầu một số quy trình nhận thức để vận hành cùng một lúc.

  Sự mất kỷ luật của tôi đã tạo ra những sai lầm ngu ngốc không hồi kết. Một giao dịch thua lỗ đã tạo ra giao dịch tiếp theo, và cứ thế... điều gì xảy ra thì bạn biết rồi đấy! Sự kiên nhẫn và kỷ luật trong trading cũng giống như sự quan trọng của nước đối với con người vậy. Bạn sẽ không thể chết ngay lập tức, nhưng chắc chắn, bạn sẽ rất đau khổ :(

  4. Trading là một nỗ lực không ngừng, chơi các trò chời lặp đi lặp lại


  Hầu hết chúng ta thường suy nghĩ theo con tim hơn là theo lý trí, do vậy, chúng ta có xu hướng bị cuốn theo những kết quả trong ngắn hạn. Đưa ra 100 quyết định để kiếm được 1 triệu nghe không hề hấp dẫn gì cả, chúng ta muốn đưa ra 1 quyết định mang lại 1 triệu ngay tức khắc cơ!

  Bai-hoc-giao-dich-sau-cu-thua-$139000-cua-cryoto-trader-TraderViet5.

  Như Albert Einstein đã từng nói: "Lãi gộp là một kỳ quan thứ tám của thế giới. Những ai hiểu nó, sẽ kiếm được tiền từ nó. Những ai không hiểu được nó, sẽ phải trả cho nó." Tôi đã trải nghiệm tình cảnh thứ hai vì tưởng rằng có thể đạt được mục tiêu của mình qua một cơ hội duy nhất, trong khi trên thực tế, sự giàu có có xu hướng kết hợp theo thời gian.

  Nhìn lại


  Bảo toàn vốn hóa ra còn khó hơn cả tích lũy. Mặc dù nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng tôi vẫn tin rằng việc thử và mắc sai lầm sẽ luôn tốt hơn là ngồi nghe lý thuyết suôn.

  Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, tuy nhiên, chúng ta có khả năng thích nghi với tương lai. Nếu bạn muốn thực sự hiểu bản thân mình, hãy trở thành một trader thực thụ trong một khoảng thời gian. Ngay cả khi bạn không thể khắc phục những thiếu sót trong tính cách của mình để có thể thành công, thì chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ hơn bản thân mình. Đừng quên nhắc nhở bản thân về những gì Charles Bukowski từng nói:

  "Vấn đề của thế giới là những người thông minh đầy hoài nghi, trong khi những người ngu ngốc lại đầy tự tin."

  Nguồn: hackermoon

  Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà ;););)
   
  Lưu
  Xem thêm
  ✅ Tại Sao Trader Nên Giao Dịch Forex Với VỊ THẾ NHỎ?
  ✅ LỚP HỌC FOREX | Các Loại Lệnh Giao Dịch Trong Forex
  ✅Phân Tích VÀNG-FOREX-BITCOIN Theo Price Action - Mỹ Trung Căng Thẳng - Tuần 01/06-05/06
  ✅ Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action - Lội Ngược Dòng - Tuần 25/05-29/05
  ✅ Phân Tích Crypto (BTC & Altcoin) Theo Price Action - Nên Đặt Cược Cho Bitcoin? - Tuần 23/05-30/05
  ✅ Fibonacci Mở Rộng - Tuyệt Chiêu Chốt Lời CHÍNH XÁC Tại Đỉnh Đáy Thị Trường
  ✅ Turtle Trading - Phương Pháp Đỉnh Cao Của Huyền Thoại Thị Trường
  ✅ Hệ Thống Giao Dịch Theo Xu Hướng Kết Hợp ADX & RSI
 2. tôi thấy bóng hình mình trong đó : cùng thời điểm như thế, cùng x như thế, cùng bỏ vốn như thế, cùng xrp cùng trung bình giá mua ở 0.22 và cuối cùng là số 0 tròn trĩnh.
   

Bình luận mới nhất

 • pham thanh binh trong Hệ thống giao dịch 1,096 Xem / 3 Trả lời
 • Pham Dung trong Chuyện bên lề 16 Xem / 1 Trả lời
 • Letoan trong Sách - Tài liệu 79,534 Xem / 264 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  Công ty Fintech eToro
  AETOS
  Tickmill
  OlympTrade
  FT Markets
  LiteForex
  Doo Prime
  FXCM
  AxiTrader
  Capstone
  FBS
  EightCap
  Đang tải...
  0