1. Chỉ số đo lường nền kinh tế - Báo cáo cán cân thương mại

  16/04/2018
  1,916 lượt xem
  Hàng tháng Cục phân tích kinh tế (Bureau of Economic Analysis ) công bố Báo cáo Thương mại Quốc tế Hàng hóa và Dịch vụ của Hoa Kỳ (U.S. International Trade in Goods and Services Report). Số liệu thống kê trong báo cáo này là cán cân thương mại giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới. Cán cân thương mại đo lường giá trị xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia so với hàng nhập khẩu từ các nước khác.

  bao-cao-can-can-thuong-mai-traderviet-2.

  Chỉ số nổi tiếng nhất trong Báo cáo cán cân Thương mại là mức thâm hụt thương mại danh nghĩa, thể hiện giá trị hiện tại của đồng đô la trong xuất khẩu Hoa Kỳ trừ đi giá trị hiện tại đồng đô la của hàng nhập khẩu Hoa Kỳ. Báo cáo cũng bao gồm các cân đối thương mại cho các dịch vụ, chẳng hạn như quản lý tài chính và thông tin, hàng hoá vật chất.

  Cán cân thương mại của một quốc gia là thành phần quan trọng nhất đo lường thu nhập ròng đất nước đối với thương mại nước ngoài.

  Tại sao Báo cáo cán cân thương mại lại quan trọng


  Cán cân thương mại có thể giúp các nhà kinh tế và nhà đầu tư nhìn được tổng quan sức mạnh tương đối của nền kinh tế của một nước so với nước khác. Một quốc gia có thâm hụt cán cân thương mại lớn đang vay tiền mua hàng hoá và dịch vụ từ các đối tác thương mại khác.

  Mỹ đã và đang cân đối lại thâm hụt thương mại trong hơn 20 năm qua, được đặt ra trong bối cảnh mở rộng kinh tế dài hạn của Hoa Kỳ., Hoa Kỳ nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu. Bởi vì nền kinh tế Mỹ đã phát triển trong một thời gian dài, hầu hết các quốc gia khác không thể theo kịp, nghĩa là nhu cầu của Mỹ đối với mọi thứ đều cao hơn.

  Tài khoản vãng lai theo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là thước đo quan trọng vì nó thể hiện số lượng tài khoản vãng lai lớn so với tổng sản lượng trong nền kinh tế.

  *Tài khoản vãng lai nó so giữa lượng tiền đem lại từ xuất khẩu và lượng tiền phải bỏ ra để nhập khẩu. Nếu chúng ta nhập nhiều hơn xuất (tức là móc túi USD ra trả nhiều hơn nhận USD vào) thì là thâm hụt tài khoản vãng lai, ngược lại là thặng dư.

  Báo cáo cán cân thương mại có thể làm thị trường chuyển động khi phát hành nếu dữ liệu cho thấy một sự thay đổi đáng kể so với thời kỳ trước. So với các chỉ số khác.

  * Bài viết thể hiện quan điểm của người viết, không phải người dịch

  >> Chỉ số đo lường nền kinh tế - Báo cáo năng suất và chi phí

  >> Các chỉ báo đo lường nền kinh tế - Chỉ số quản lý mua hàng (PMI)


  Nguồn investopedia.com
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/04/2018
  Đang tải...
Đang tải...