1. [Chia sẻ bài hay] Bệnh nhiều tiền
  7/1/17
  845 lượt xem
  Bài hay trên Facebook chia sẻ cùng anh em

  BỆNH NHIỀU TIỀN awww.facebook.com_images_emoji.php_v6_f4c_1_16_1f642. :)

  Sáng đọc bài của em Bui Suong trên đầu tư chứng khoán về hướng đi mới của một số doanh nghiệp niêm yết là tìm cách đa dạng hoá hoạt đông kinh doanh, xây dựng mô hình tập đoàn mà nhớ đến căn bệnh "Đột kim" của anh Hoàng Nam Tiến đặt cho các sếp và nhân viên FPT.

  Cần gì phải các sếp và nhân viên FPT, vào những ngày cuối năm 2006 đó khi FPT chào sàn với giá 400K và nhanh chóng nhảy lên hơn 500K rồi 600K, hàng loạt sếp và nhân viên FPT cũng như dân chơi chứng tự dưng có một cục tiền đập vào đầu. CÓ QUÁ NHIỀU TIỀN.

  Anh Trương Gia Bình trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán với tài sản lên 2500 tỷ khi bảng xếp hạng này lần đầu được đưa ra.

  Mình có quen biết 2 người. Người thứ nhất làm to trong FPT, thuộc dạng siêu giỏi, siêu công nghệ và cả tiếng Nhật, tự dưng thành triệu phí đô na, nên nghề chính chuyển sang làm thợ may, tức là chuyên "đi đo chân dài". Người thứ hai, dân chơi ở NHNN, chuẩn bị đi tây du học cùng mình lúc đó "tôi chán, chả muốn đi học, chỉ thích ở nhà mua Camry". Mà hắn mua Camry thật, mình thấy ngưỡng mộ thế.

  Lúc đó nhiều nhà đầu tư trên thị trường đã e ngại việc FPT không còn động lực phát triển, đặc biệt là đội ngũ nhân viên tự dưng giàu có. Anh Hoàng Nam Tiến gọi đó là bệnh "Đột kim" (Xem link).

  Mà bệnh "Đột kim" có hai triệu chứng biểu hiện ra ngoài (1) không muốn làm nữa, (2) cho rằng cái gì mình cũng có thể làm được.

  Cái chứng không muốn làm ở FPT thì thấy. Cái triệu "kỹ sư công nghệ thông tin giỏi làm tất cả" cũng thấy luôn. Từ ngân hàng FPT, chứng khoán FPTS, Quản lý quỹ FPT Capital, đến FPT Land,... đều thất bại. Các quỹ đầu tư nhanh chóng bán cổ phiếu FPT, một là để chốt lời (như Texas Pacific), hay là chạy trốn khỏi cái công ty đang quá tự tin đa dạng hoá hoạt động.

  Ngày đó, anh Hoàng Minh Châu, Phó chủ tịch FPT có lên media trần tình trước chất vấn của cổ đông tổ chức rằng FPT có 10.000 nhân viên nên họ cần dịch vụ ngân hàng, cần nhà ở. Cũng may là giá xuống 200K rồi 90K, và 50K, đáy là hơn 30K một cổ nên chưa kịp cho ra đời FPT Phở, vì sáng nào phần nhiều trong 10K nhân viên chả ăn phở awww.facebook.com_images_emoji.php_v6_f51_1_16_1f603. :D

  Cái chứng đa dạng hoá khỏi năng lực lõi này vào lúc đó đâu chỉ FPT, mà cả nền kinh tế. Thế mới có Vinashin, Vinalines, rồi các ổng cực lớn như PVN, EVN cũng đua mở ngân hàng, chứng khoán, BĐS. Kể cả tư nhân cũng thế. Madam Thanh của REE chả tự hào chiến lược "kiềng ba chân" (kinh doanh chính, BĐS, chứng khoán) là hình mẫu kinh doanh thời đầu 2007, nhưng bị sập chỉ sau hơn 1 năm do không chịu nổi rủi ro từ thị trường. Đã là đại gia lúc đó thì phải có kinh doanh chính, BĐS, chứng khoán, và kênh truyền hình. Anh Vin là rút sớm nhất vào lúc đó khi bán đi công ty chứng khoán.

  Hài hước hơn là có chủ tịch tập đoàn mớm lời cho ông bộ trưởng giải trình trước quốc hội về vấn đề đầu tư ngoài ngành là chúng tôi đang áp dụng nguyên tắc "không bỏ CHỨNG vào một giỏ" awww.facebook.com_images_emoji.php_v6_f51_1_16_1f603. :D Xin thưa, nguyên tắc kinh doanh căn bản nhất là khi đa dạng hoá sẽ chịu rủi ro lớn. Còn CHỨNG VỚI GIỎ là áp dụng cho dân đầu tư, họ đa dạng hoá danh mục đầu tư, nhằm giảm và loại bỏ rủi ro của từng cổ phiếu, và tập trung vào hedge rủi ro thị trường.

  Đi ngược những nguyên tắc kinh doanh căn bản. Nên chết. Nhưng có lẽ nguyên căn lại từ cái bệnh "Đột kim". Từ nghèo khó, giờ tự dưng có tí tiền, đã nghĩ mình có thể thay đổi thế giới đến nơi rồi. Không chịu tập trung sáng tạo, làm việc, và lại còn SỢ MẤT TIỀN.
  Anh Tiến có nói FPT là tập đoàn nên phải có kế hoạch, có KPIs, có quy trình, có kiểm soát, có lương thưởng, như thế thì lấy đâu ra sáng tạo, lấy đâu ra đột phá.

  Cứ chăm chăm phải đạt được KPIs, mà quan trọng nhất là doanh thu, thì sao tạo ra sản phẩm tỷ đô, vươn ra tầm thế giới được. Dù gì đi nữa thì phải giữ giá cổ phiếu sau những sai lầm quá khứ. Những hòn đá tảng vẫn còn ngồi ở đó. Những kẻ phá bĩnh đã phải ra đi. Bệnh Đột kim giờ chuyển thành bệnh Sợ mất tiền.

  Giờ những doanh nghiệp tư lớn cần có kẻ điên như Steve Jobs hay Elon Musk chứ không còn cần các cán bộ đoàn nữa rồi.
   
  Đang tải...
 2. nguyen thanh cuong

  nguyen thanh cuong

  Bài viết:
  167
  Được thích:
  66
  theo suy nghi cua toi thi benh NHIEU TIEN va benh SO MAT TIEN co 1 lieu thuoc giai cuc manh .do la THAM LAM khi moi nguoi SO HAI va SO HAI khi moi nguoi THAM LAM.cac bac nao con y hay hon post vao cho anh em cung tham khao.
   
 3. thangnd.1211

  thangnd.1211

  Bài viết:
  886
  Được thích:
  550
  Đến bao giờ em mới bị căn bệnh Đột Kim nhỉ :rolleyes:
   
 4. lanhoang 2

  lanhoang 2

  Bài viết:
  35
  Được thích:
  18
  Bạn viết hay và hài hước.
   
 5. Diệp Hưng

  Diệp Hưng

  Bài viết:
  19
  Được thích:
  20
  M
  Muốn bị bệnh mà trời chưa cho
   
Đang tải...