1. Chốt lời quá sớm không phải là cái tội

  Chốt lời quá sớm không phải là cái tội
  10/11/2017
  6,751 lượt xem
  Đây là một đề tài thường xuyên được tranh luận trên các diễn đàn về Trading. Một số Trader cho rằng bạn sẽ là Trader tệ hại nếu bạn không biết cách chờ đợi cho giá chạm đến đúng mục tiêu. Nhưng với những Trader khác thì cho rằng chẳng có gì sai nếu bạn chốt lời sớm khi giá chưa tới mục tiêu.

  Vậy thì... ai đúng?

  Thực ra, bạn đã biết rằng trong thị trường thì chẳng có cách nào đúng nhất cả. Nếu bạn đem thắc mắc của mình đi hỏi anh em Trader. Nhiều người sẽ lại khuyên bạn nên tự tìm ra phương pháp cho mình vì phong cách giao dịch của mỗi cá nhân khác nhau... Đây cũng là một cách nói nhưng theo mình thì không giúp được gì ngoài việc bạn phải tự đi giúp mình cả :(

  Mình thì khác, mình thường chốt lời sớm và mình sẽ nói cho bạn biết vì sao nên làm thế.

  Phân tích kỹ thuật có tác dụng trong ngắn hạn hơn là dài hạn


  chot-loi-qua-som-khong-phai-la-cai-toi-traderviet.

  Tác dụng của một mô hình giá hay các tín hiệu phân tích kỹ thuật mà bạn quan sát trên chart thường có tác dụng ngắn hạn hơn là dài hạn. Để trade kiểu "ăn dày" với số lời gấp 20-30 lần số lỗ, bạn cần sự hỗ trợ của phân tích cơ bản nhiều hơn. Nhưng thực tế mình chưa thấy Trader nào lại giao dịch theo kiểu này mà thắng lợi lâu dài cả.

  phân tích kỹ thuật có tác dụng ngắn hạn vì hiệu lực của các mô hình thường ngắn hạn, bạn hãy quan sát xem những mô hình mà mình thường giao dịch có thể "khiến" cho giá đi được bao xa?

  Đoc thêm: mục tiêu đúng đắn khi Trader sử dụng phân tích kỹ thuật.

  Chờ đợi cho giá chạm mức chốt lời đôi khi đồng nghĩa với việc bạn chẳng còn gì cả


  chot-loi-qua-som-khong-phai-la-cai-toi-traderviet-1.

  Nếu bạn ráng chờ cho giá đi thêm 5 pips nữa để chạm đến điểm chốt lời của bạn, điều này có nghĩa là bạn đang có kỳ vọng sai lệch về thị trường. Làm sao bạn có thể biết giá có thể di chuyển được 5 pips hay 10 pips nữa? Bạn chỉ đoán thôi chứ thị trường không bao giờ phản ánh đúng suy nghĩ của bạn.

  Bất kỳ khi nào bạn có cảm giác không biết phải làm gì tiếp theo và suy nghĩ về hướng đi của giá, mình nghĩ đó là lúc mà bạn nên chốt lời vì giá sẽ di chuyển ngược với suy nghĩ của bạn về nó.

  Trading không chỉ là việc bạn biết bảo toàn vốn, bạn cũng nên biết cách bảo toàn tâm lý. Nghĩa là đừng để mình phải gặp quá nhiều thất vọng trong quá trình giao dịch. Hãy chốt lời sớm nếu thấy risk reward ratio đủ tốt.

  Nhược điểm của việc chốt lời quá sớm


  Tất nhiên tất cả những lợi ích này cũng đi kèm với một nhược điểm. Nếu bạn chốt lời quá sớm, lợi nhuận của bạn sẽ rất nhỏ và không đủ để bù lại số lỗ khi bạn trade thua. Dẫn đến việc bạn sẽ có những kỳ vọng tiêu cực về thị trường và cách giao dịch.

  Ví dụ nếu bạn chốt lời theo kiểu các Swing Trader, bạn có thể kiếm lợi nhuận nhiều lần trong 1 trade và nhờ đó có thể bù lại số lỗ của các trade thua dù thua lỗ khá nhiều. Trong trường hợp bạn là dân chuyên đánh scalp, lợi nhuận của bạn sẽ thấp hơn và bạn cần phải tập trung vào winrate.

  Điều này có nghĩa là mỗi kiểu trade sẽ có một cách chờ đợi khác nhau. Nếu bạn là Swing Trader, bạn có thể ít quan tâm đến chuyện thua lỗ, tập trung làm sao để lỗ càng ít càng tốt và chỉ cần 1 lần thắng là đủ. Còn dân đánh scalp thì cần tập trung vào winrate, bạn phải tập trung vào tỉ lệ chính xác khi vào lệnh nhiều hơn.

  Hy vọng đọc bài này sẽ giúp bạn biết mình nên chọn cách chốt lời như thế nào cho phù hợp.

  Xem thêm

  >> 10 kiểu giao dịch Trader cần thực hiện trước khi nghĩ đến việc kiếm ra tiền từ thị trường

  >> Trading sẽ đơn giản hơn nếu bạn áp dụng 7 mẹo sử dụng MT4 sau đây
   
  10 Bài Học Mà Nial Fuller - Bậc Thầy Price Action Học Được Trong 18 Năm Giao Dịch Của Mình
  Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action Tuần 09/12-13/12
  Đường Trung Bình Động (Moving Average) - Tư Duy Và Một Vài Lưu Ý Khi Giao Dịch
  Breakout (Phá Vỡ) Là Gì Và Giao Dịch Breakout Sao Cho Đúng?
  4 Giai Đoạn Thua Lỗ Của Trader
  Chỉ Báo RSI (Relative Strength Index) Và Hướng Dẫn Các Ứng Dụng Cao Cấp Của RSI (Tiếp Theo)
  3 Sự Thật Khắc Nghiệt Trong Trading
  Tăng Xác Suất Thắng Lên Cao Nhất Trong Giao Dịch Price Action Bằng 10 Mẹo Này - Tiếp Theo
  Đang tải...
 2. Cần phải phân biệt rõ giữa (1) tâm lý khi nhìn vào chart với (2) thực sự không chắc chắn về hướng đi của thị trường, kết hợp với kế hoạch ban đầu trước khi enter lệnh.
   
 3. Tâm lý gồng lệnh khi thị trường không có xu hướng rõ ràng là thường xuyên xảy ra với mình. Lúc đó mình phải tự đặt câu hỏi là nếu hiện giờ mình đang ko giữ lệnh thì mình có vào lệnh tại thời điểm này ko, nếu câu trả lời là không thì mình out luôn. Hoặc phải kéo stoploss sát vùng sideway để tránh rủi ro khi thị trường đi ngược hướng dự đoán. Cùng chia sẻ.
   
 4. Taddy

  Taddy

  75
  60
  À vâng... nhiều lần chỉ vì ham 5pip, 10pip mà ráng ngồi đợi, hy vọng các kiểu con đà điểu. Xong giá quay đầu 1 nước như kiểu trêu ngươi "còn lâu bố mới cho mày ăn TP", lạnh lùng cắn SL. Các bác biết tình cảnh lúc đó rồi, chỉ muốn nện banh cái máy cho rồi
   
  hp1968 bài này.
 5. KEISUKE

  KEISUKE

  133
  133
  Tuỳ chiến lược cách đanh mà chốt lời, mình thì lời non hay ko non ko cần biết miễn co lời mà tâm lý thoải mái thì cứ close lệnh. Đôi khi gồng nhìu lênh tâm lý áp lực kinh, thoát ra một số nhẹ tâm lý tìm điểm tích cực khác để vào nữa!
   
 6. thienpt

  thienpt

  280
  147
  chốt lời quá sớm k phải cái tội, mà cái tội lớn nhất là k chịu chốt lời, rồi giá quay lại hit SL :)))
   
 7. Cái tội lớn nhất là sợ lời ít và không biết khi nào mới hết lời và khi nào giá quay đầu giảm thì luôn cầu trời là giá quay lai để chỉ mong đơn giản nhất là hòa tiền. Và khi giá quay lại thì tâm lý lại tiếp diễn điều trên cho đến khi lỗ kg chịu đc nữa thì mới thôi.
   
  Nick Halden bài này.

Bình luận mới nhất

 • BullBear trong Chuyện bên lề 2,015 Xem / 81 Trả lời
 • Goldnewsvn trong Video Clips 13,263 Xem / 210 Trả lời
 • Hung Phi Le trong Lập trình MQL - Expert Advisor - Indicator 28,810 Xem / 216 Trả lời
 • vĩnh0902 trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 22,085 Xem / 1,368 Trả lời
 • Hung Phi Le trong Lập trình MQL - Expert Advisor - Indicator 68,175 Xem / 194 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  Đang tải...