1. [Chứng khoán Mỹ] Phân biệt 2 loại cổ phiếu Evergreen và cổ phiếu Trending

  [Chứng khoán Mỹ] Phân biệt 2 loại cổ phiếu Evergreen và cổ phiếu Trending
  06/08/2018
  1,732 lượt xem
  Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn 2 loại cổ phiếu đối nghịch nhau là Evergreen và Trending. Để bạn có cái nhìn "sâu sắc" hơn về chúng cũng như đưa ra những chiến thuật đầu tư hợp lý với mỗi loại.

  1. Evergreen


  Evergreen dịch ra tiếng việt là gì ever-green? Màu xanh vĩnh cửu? Màu xanh hi vọng? Mình đùa thôi, không phải. Thực ra mình cũng chả biết phải dịch như nào. Nhưng đại loại, cổ phiếu evergreen là những cổ phiếu có tính chất quanh năm, ít bị phụ thuộc vào tình hình chung của nền kinh tế.

  Nhóm cổ phiếu này là những công ty ở các lĩnh vực nhu yếu phẩm, như thức ẩm, nước uống, đồ gia dụng,... Những sản phẩm như vậy rất khó bị tác động bởi sức khỏe kinh tế. Hãy nghĩ xem, dù trời có sụp, thì bạn vẫn phải đánh răng, bạn vẫn phải nấu nướng, và tất nhiên vẫn phải mặc đồ. Những công ty này sẽ tăng trưởng dài hạn, bởi vì con người không thể bỏ qua những nhu cầu thiết yếu đấy.

  Đánh vào thị trường nhu yếu phẩm vừa là điểm mạnh cũng vừa là điểm yếu của các công ty Evergreen. Bởi vì chúng sẽ tăng trưởng rất chậm chạm và nhàm chán. Hãy cùng nhìn vào đồ thị của MacDonald xem:​

  awww_tradingview_com_x_YRyLsQII__.

  Đồ thị nến tuần (week) trên là của McDonald - công kinh doanh thức ăn nhanh. Mình khoái mấy món của McDonald lắm, ngon hơn KFC :D Với đồ thị này chúng ta có cái nhìn tổng quá về hành trình "sinh tồn" trong cơn đại khủng hoảng 2008 bắt nguồn từ sự sụp đổ thị trường bất động sản. McDonald cũng cho thấy dấu hiệu bị ảnh hưởng, nhưng tổng quan nó chỉ di chuyển bên trong 1 sideway. Và rồi, sau cơn bão, nó lại tiếp tục tăng trưởng (dù chậm chạm). Bởi đơn giản, trong khủng hoảng, người ta cũng phải ăn chứ.

  Cổ phiếu dạng evergreen này đóng vai trò an toàn, phòng thủ cho danh mục đầu tư của bạn. Nếu bạn ghét phải hứng chịu quá nhiều rủi ro, thì cổ phiếu evergreen cực kỳ thích hợp với bạn, nhưng nó đòi hỏi sự kiên nhẫn tính bằng năm để đem lại lợi nhuận nhé.

  2. Trending


  Nếu evergreen là 1 ông già khó tính, chậm chạp, bảo thủ thì Trending là 1 thanh niên bốc đồng, tăng động, điên điên dở dở. Trending quá dễ để dịch ra tiếng Việt, là xu hướng đấy, các trader nhà ta thường đánh theo trend đấy.

  Cổ phiếu trending phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe nền kinh tế. Chúng là những công ty thuộc các lĩnh vực như công nghệ, tài chính ngân hàng, ô tô,... Trong cơn bão kinh tế, con người họ quan tâm đến sự an toàn hơn là những xa xỉ phẩm, hoặc những món đầu tư sinh lãi khủng, họ muốn giữ tiền thay vì rủi ro. Đó là lí do Trending sẽ chết ngay tức khắc khi biến động xảy ra, chết ngay tức khắc! Nhưng trong thời bình, chúng là những con kì lân unicorn với sức chạy không ai sánh kịp.​

  awww_tradingview_com_x_L8ijxlQv__.
  Microsoft giai đoạn 2005 - 2014

  awww_tradingview_com_x_dLfBBEUM__.
  Microsoft giai đoạn 2010 - 2018

  2 biểu đồ tuần trên của Microsoft đã cho thấy "tính cách" đặc trưng của cổ phiếu Trending, cụ thể ở đây là công nghệ. Trong bối cảnh kinh tế lâm vào khủng hoảng của giai đoạn 2008, mọi người không quan tâm lắm đến việc Microsoft vừa mới tung ra chiếc laptop ưu việc nào mới, hoặc bản win nào sẽ là định hướng tương lai. Mọi người đang chìm ngập trong áp lực mất việc, giảm thu nhập,... họ không có nhu cầu quan tâm đến xa xỉ phẩm.

  Và rồi, cơn khủng hoảng cũng đã đi qua. Microsoft như một con ngựa go to the sun. Nền kinh tế khởi sắc là lúc mà mọi người tìm đến những sản phẩm công nghệ, là thời của những công ty trending lên ngôi. Nếu bạn là nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro tốt, bạn sẽ vô cùng yêu thích những công ty thế này, chúng sẽ giúp danh mục đầu tư của bạn béo phì một cách nhanh chóng.

  Happy Investing

  Xem thêm:

  >> 3 Bước tạo động lực cho tuần trading mới
   
  Trò Chuyện Cùng Nial Fuller - Bậc Thầy Price Action Tại Úc
  Price Action Swing Trading Với Kênh Giá (Price Channels) Và Cách Bắt Con Sóng Dài
  Chỉ Báo RSI (Relative Strength Index) Và Hướng Dẫn Các Ứng Dụng Cao Cấp Của RSI
  Khóa học Làm Sao Để Trở Thành Trader Giỏi Hơn - Dr.Alexander Elder
  5 Mẹo Giao Dịch Dành Cho Trader Bán Thời Gian
  5 Bài Học Trading Kinh Điển Buộc Trader Phải Thuộc Lòng
  Breakout (Phá Vỡ) Là Gì Và Giao Dịch Breakout Sao Cho Đúng?
  Cách Xác Định Setup (Thiết Lập) Giao Dịch Xác Suất Thắng Cao - Phần 2
  Chỉnh sửa cuối: 06/08/2018
 2. có tiêu chí nào lọc ra 2 loại cp này ko bác
   

Bình luận mới nhất

 • Goldnewsvn trong Video Clips 7,863 Xem / 137 Trả lời
 • belthazor trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 3,176 Xem / 14 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  Forex4you
  Đang tải...