1. Chuyện gì xảy ra với tài sản crypto của bạn khi bạn chết?

  Chuyện gì xảy ra với tài sản crypto của bạn khi bạn chết?
  09/05/2019
  700 lượt xem
  Lược dịch từ bài viết “Bitcoin inheritance - What happens to your crypto when you die?” của CCN

  ***

  Simon Goldring, 1 luật sư và đối tác tại công ty luật của Anh McDermott Will & Emery đã viết về chức năng của tiền thuật toán (cryptocurrrency) như là vật thừa kế. Mặc dù không phải 1 chuyên gia về crypto, luật sư này cũng cung cấp cho chúng ta các lời khuyên tốt về cách chuyển giao các tài sản crypto khi người chủ của nó chết đi.

  Bitcoin với vai trò tài sản thừa kế


  (đoạn này không áp dụng được ở Việt Nam lắm nên mình dịch thoát ý cho anh em hiểu nhanh)

  Simon Goldring chỉ ra rằng theo luật của nhiều nước trên thế giới, các tài sản crypto được thừa kế sẽ bị đánh thuế (Việt Nam không có luật này). Tức là nếu người thân của bạn được thừa kế tài sản crypto của bạn sau khi bạn chết, nếu số tài sản crypto đó đem lại lợi nhuận thì bạn phải có trách nhiệm đóng thuế cho khoản lợi nhuận đó.

  crypto-khi-chet-traderviet1.

  Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển đổi từ các tài sản crypto thông thường sang các đồng coin bảo mật, vốn hầu như không có cách nào truy xuất được thông tin về các giao dịch và lợi nhuận từ việc nắm giữ các đồng coin này. Từ đó các thông tin về lợi nhuận và thuế đều được bảo đảm bí mật, do đó không thể đánh thuế được.

  Goldring viết rằng:

  “Lời khuyên tốt nhất nằm trong câu thành ngữ Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hãy ghi lại toàn bộ hướng dẫn truy cập vào ví và các tài khoản chứa đựng tài khoản crypto của mình và gửi lại cho người thân, thông qua các mật khẩu và mã khoá cá nhân.”

  Hal Finney, 1 nhà đầu tư crypto, đã bỏ mã khoá cá nhân của 1 chiếc ví chứa số lượng lớn Bitcoin trong 1 chiếc hộp để cho gia đình của anh khi anh chết. Anh viết về việc này như sau

  crypto-khi-chet-traderviet4.

  “Vấn đề thừa kế các tài sản crypto này là 1 việc quan trọng không thể làm lơ. Bitcoin của tôi được lưu trữ trong 1 chiếc hộp an toàn, và người con trai và con gái của tôi là những lập trình viên tài giỏi. Tôi nghĩ rằng tài sản của tôi như vậy là được an toàn và tôi hài lòng với khoản tài sản crypto thừa kế tôi dành cho gia đình.”

  Cách tốt nhất để chuyển giao tài sản crypto sau khi chết là gì?


  Hiện tại các sàn giao dịch crypto vẫn chưa có quy định về tài sản của người dùng khi họ qua đời và không để lại bất kỳ thông tin về cách truy cập cho người thân của họ. Do đó có rủi ro là người thân không thể lấy được tài sản của người quá cố, việc này khá là đáng tiếc đặc biệt đối với các tài sản lớn. Tuy nhiên, người thân có thể liên lạc với bộ phận hỗ trợ của sàn và tìm cách chứng minh rằng họ xứng đáng được truy cập vào số tài sản đó. Việc này thì tuỳ thuộc vào cách xử lý của từng sàn.

  crypto-khi-chet-traderviet3.

  Còn nếu tài sản crypto của người quá cố được lưu trữ trên ví cứng hoặc các loại ví nóng yêu cầu có private key (mã khoá cá nhân) mới có thể truy cập được, thì rõ ràng là bó tay nếu người thân không biết mã khoá của người quá cố. Trên thế giới cũng tồn tại 1 số lượng lớn Bitcoin và tài sản crypto được lưu trữ trong các ví có private key nhưng bị mất mã khoá, như vậy mãi mãi (mình nhấn mạnh là mãi mãi) không thể truy cập được vào số tài sản đó.

  Do đó nếu anh em giữ số lượng lớn tài sản trên các loại ví có mã khoá cá nhân hoặc yêu cầu 16 ký tự ngẫu nhiên mới truy cập được thì không còn cách nào khác ngoài ghi lại các thông tin đó cho người thân biết. Nhiều ví còn yêu cầu cả bảo mật 2 nhân tố (2FA) thông qua google authen hoặc ứng dụng khác.

  crypto-khi-chet-traderviet2.

  Có thể anh em cho rằng lo xa chi chuyện đó, và bài viết này chẳng khác nào trù quẩy anh em, nhưng đây đơn thuần là chuẩn bị cho tương lai. Phần lớn chúng ta sống ở hiện tại, và khi chúng ta chết thì Bitcoin vẫn còn đó trên mạng blockchain, nếu không truy cập được thì sẽ rất là uổng phí. Cho nên việc ghi lại các thông tin này cho người thân là 1 việc không thừa thãi chút nào.

  Anh em có đồng ý với mình không, mời để lại comment bên dưới nhé.

  Tham khảo ccn
   
  Xem thêm
  Cách Xác Định Setup (Thiết Lập) Giao Dịch Xác Suất Thắng Cao - Phần 2
  5 Bài Học Trading Kinh Điển Buộc Trader Phải Thuộc Lòng
  Chỉ Báo RSI (Relative Strength Index) Và Hướng Dẫn Các Ứng Dụng Cao Cấp Của RSI
  Price Action Swing Trading Với Đường Xu Hướng (Trendline) Và Cách Bắt Con Sóng Dài
  Price Action Swing Trading Với Kênh Giá (Price Channels) Và Cách Bắt Con Sóng Dài - Tiếp Theo
  Khóa học Làm Sao Để Trở Thành Trader Giỏi Hơn - Dr.Alexander Elder
  Tản Mạn Về Sóng Elliott
  4 Cách Đẩy Lợi Nhuận Lên Cao Nhất Trong Price Action Trading

Bình luận mới nhất

 • Racky trong Lập trình MQL - Expert Advisor - Indicator 2,242 Xem / 33 Trả lời
 • Goldnewsvn trong Chuyện bên lề 1,268 Xem / 40 Trả lời
 • Mạc An trong Hệ thống giao dịch 2,115 Xem / 24 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  OctaFX
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  Forex4you
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  Đang tải...