Cơ bản về mô hình nến Nhật

Thảo luận trong 'Lớp học Mô hình nến Nhật' bắt đầu bởi admin, 14/8/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. admin

  admin

  Bài viết:
  364
  Được thích:
  1,857
  Nến tăng và nến giảm

  Khi giá đóng cửa của nến cao hơn giá mở cửa thì nến được gọi là nến tăng và được thể biện bằng thân nến màu trắng hoặc xanh. Ngược lại, nếu giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa thì nến được gọi là nến giảm và được thể hiện bằng thân nến màu đen hoặc đỏ.

  Thân nến và bóng nến trên/ dưới


  Vùng chữ nhật giữa giá mở cửa và đóng cửa của một phiên giao dịch được gọi làthân nến. Đường mảnh trông như bấc nến nằm ở trên và dưới thân nến được gọi làbóng. Bóng ở trên thân nến được gọi là bóng trên, điểm cao nhất của bóng trên được gọi là đỉnh của phiên giao dịch, và bóng ở dưới thân nến được gọi là bóng dưới, điểm thấp nhất của bóng dưới được gọi là đáy của phiên giao dịch.

  Nến tăng


  Khi đề cập đến phiên giao dịch dựa trên giao dịch theo ngày (sáng đến chiều), nhìn chung hai mốc thời điểm giao dịch đáng kể trong ngày là khi mở cửa và đóng cửa. Giá mở cửa và đóng cửa tạo ra thân nến; do đó, phần quan trọng nhất của nến là thân nến. Nhìn vào một cây nến, một người có thể nhanh chóng nhận ra Trader mua rất nhiều trong ngày (bên mua nắm quyền kiểm soát trong phiên giao dịch) – nến có màu xanh, hoặc Trader bán rất nhiều trong ngày (bên bán nắm quyền kiểm soát trong phiên giao dịch) – nến có màu đỏ. Nhìn vào kích thước thân nến, một trader có thể biết được bên mua đang chiếm ưu thế rõ rệt trong ngày giao dịch (một nến xanh dài) hoặc nắm quyền kiểm soát tương đối trong ngày (một nến xanh ngắn). Tương tự, nếu một trader thấy một nến đỏ dài, người đó sẽ nhận thấy áp lực bên bán áp đảo bên mua; tuy nhiên, nếu là một nến đỏ ngắn, thì trader thấy được phe bán chỉ nhỉnh hơn một chút so với phe mua. Tóm lại, thân nến sẽ tóm tắt kết quả của một giai đoạn giao dịch một cách trực quan – màu xanh = bên mua thắng phiên giao dịch, màu đỏ = bên bán thắng phiên giao dịch; và chiều cao của nến là khoảng dao động giá trong ngày.

  Nến giảm


  Steve Nison (1994) phát biểu rằng “để tạo ra một nến tăng có nghĩa, một vài trader giao dịch nến nhật tin rằng thân nến phải dài hơn ít nhất ba lần thân nến trước đó” (p. 20). Roads (2008) cho rằng: “xác định vùng tạo ra bởi khoảng cách giữa giá mở cửa và giá đóng cửa. Nếu nó chiếm 90% của vùng tạo ra bởi giá đỉnh và giá đáy, bạn sẽ có một cây nến tăng dài” (p. 76). Một định nghĩa khác là: “Đó là khi giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, khi thân nến dài hơn mỗi bóng, khi thân nến dài hơn kích thước trung bình của thân các cây nến trước đó” (ThinkorSwim, 2011).

  Nến Marubozu tăng


  Có nhiều phiên bản khác nhau của một nến tăng. Đầu tiên là nến tăng rất mạnh được gọi là nến tăng marubozu. Dịch tương đối của từ “marubozu” là “trọc hoặc ít tóc” (Rhoads, 2008, p. 74). Một marubozu có ít tóc hoặc trọc là bởi gì nến marubozu không có hoặc có rất ít bóng nến trên hoặc dưới. Đây là dạng mạnh nhất của nến tăng vì phe mua thắng thế từ đầu đến cuối phiên; phe bán không thể đẩy giá xuống thấp hơn giá mở cửa và phiên kết thúc khi bên mua vẫn còn đang kiểm soát và còn đẩy giá cao hơn nữa.

  Nến Marubozu tăng không bóng trên


  Một phiên bản tăng ít hơn, nhưng vẫn là nén tăng, gọi là nến marubozu tăng không bóng trên. Với nến này, trong phiên giao dịch, phe bán có thể đẩy giá xuống thấp hơn giá mở cửa để tạo ra đáy mới; tuy nghiên, phe mua trở lại và chiếm ưu thế để đẩy giá lên cao cho đến cuối ngày. Nến marubozu đóng không có bóng nến trên vì giá đóng nến cũng chính là giá đỉnh của phiên giao dịch.

  Nến Marubozu tăng không bóng dưới


  Phiên bản cuối của nến marubozu tăng là marubozu tăng không bóng dưới. Nến này sau khi có giá mở cửa thì giá tăng cao trong suốt phiên, không bao giờ giảm xuống dưới giá mở cửa. Một chút không may cho bên mua, giá tăng đến một mức thì phe bán trở lại đã đủ mạnh để đẩy giá xuống thấp để tạo thành giá đóng cửa. Điều này có nghĩa phe bán có đủ khả năng đẩy giá thấp hơn nên mô hình nến này không tăng nhiều bằng marubozu thông thường là nến có phe mua kiểm soát khi mở phiên và cũng kiểm soát khi đóng phiên.

  Nến Marubozu giảm

  [Broken External Image]:
  Xin lỗi, Nội dung bài học chỉ dành cho thành viên của cộng đồng TraderViet.
  Vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký để xem toàn bộ nội dung bài học .
   
  thangnd.1211 thích bài này.
  Đang tải...
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...