1. Cổ tức ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào? Tại sao trader chứng khoán cần quan tâm đến cổ tức?

  Cổ tức ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào? Tại sao trader chứng khoán cần quan tâm đến cổ tức?
  12/03/2019
  823 lượt xem
  Nếu ai đó nói rằng cổ tức không ảnh hưởng đến giá cổ phiếu thì chắc chắn người đó đã lầm. Đáp án lại hòan toàn ngược lại. Cổ tức rất ảnh hưởng đến giá cổ phiếu đấy. Vậy những ảnh hưởng đó như thế nào? Tâm lý nhà đầu tư ra sao? Nội dung bên dưới sẽ giải thích rõ những điều này.

  Cách cổ tức hoạt động


  Đối với các nhà đầu tư, cổ tức đóng vai trò là nguồn thu nhập đầu tư phổ biến. Đối với công ty phát hành, cổ tức là một cách để họ phân phối lại lợi nhuận cho các cổ đông đồng thời cũng là cách để doanh nghiệp ngầm thông báo cho cổ đông về sự thành công của công ty. Bởi vì cổ tức được phát hành từ thu nhập giữ lại của một công ty, chỉ những công ty có lợi nhuận đáng kể mới thống nhất phát hành cổ tức.

  Cổ tức thường được trả bằng tiền mặt, nhưng chúng cũng có thể được phát hành dưới dạng cổ phiếu phát hành thêm. Trong cả hai trường hợp, số tiền mỗi nhà đầu tư nhận được phụ thuộc vào cổ phần hiện tại mà họ đang sở hữu.

  cổ-tức-ảnh-hưởng-đến-giá-cổ-phiêu-traderviet.

  Nếu một công ty có một triệu cổ phiếu đang lưu hành và công bố mức cổ tức là 50 xu. Một nhà đầu tư có 100 cổ phiếu sẽ nhận được 50$ và công ty trả tổng cộng 500.000$. Thay vào đó, nếu phát hành cổ tức bằng cổ phiếu 10%, cùng một nhà đầu tư sẽ nhận thêm 10 cổ phiếu và công ty đã phát hành thêm 100.000 cổ phiếu mới.

  Ảnh hưởng của tâm lý cổ tức


  Cổ phiếu được trả bằng cổ tức là hình thức phổ biến giữa các nhà đầu tư. Mặc dù cổ tức không được đảm bảo trên cổ phiếu phổ thông, nhiều công ty hào phóng thưởng cho các cổ đông của họ và đôi khi họ còn tăng cổ tức của mỗi năm. Các công ty làm điều này như một sự chứng minh về sự ổn định về tài chính và tạo ra các khoản đầu tư tốt, đặc biệt là trong số các nhà đầu tư mua và nắm giữ đều có khả năng hưởng lợi từ việc trả cổ tức.

  cổ-tức-ảnh-hưởng-đến-giá-cổ-phiêu-traderviet-1.

  Khi các công ty cho thấy lịch sử cổ tức có tính ổn định thì cổ phiếu của họ cũng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư sẽ tận dụng lợi ích này để sở hữu cổ phiếu, giá cổ phiếu cũng nhờ vậy mà tự nhiên tăng lên đồng thời củng cố niềm tin rằng cổ phiếu sẽ còn mạnh lên. Nếu một công ty công bố cổ tức cao hơn bình thường thì tâm lý của công chúng cũng có xu hướng tăng vọt.

  Ngược lại, khi một công ty có hình thức trả cổ tức bằng cách phát hành cổ tức thấp hơn bình thường hoặc không có cổ tức, thì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy công ty đã rơi vào thời điểm khó khăn. Rất có thể lợi nhuận của công ty đang được sử dụng cho những mục đích khác. Nhiều công ty cố gắng phát triển kinh doanh để trả cổ tức một cách thường xuyên với mục đích tránh tâm lý sợ hãi xuất hiện trong các nhà đầu tư. Những doanh nghiệp bỏ qua việc chia cổ tức có thể xem đó là một dấu hiệu đen tối.

  Ảnh hưởng của việc công bố cổ tức đối với giá cổ phiếu


  Trước khi chia cổ tức, công ty phải thông báo số tiền và thời gian cổ tức sẽ được trả. Đồng thời thông báo ngày cuối cùng có thể mua cổ phiếu để nhận được cổ tức, còn được gọi là ngày giao dịch không hưởng quyền (Ex-dividend date). Ngày này thường là hai ngày làm việc trước đó và lúc này công ty sẽ xem xét lại danh sách cổ đông của mình.

  cổ-tức-ảnh-hưởng-đến-giá-cổ-phiêu-traderviet-2.

  Việc tuyên bố cổ tức sẽ khuyến khích các nhà đầu tư mua cổ phiếu.Vì họ biết rằng họ sẽ nhận được cổ tức nếu họ mua cổ phiếu trước ngày giao dịch. Hành động này sẽ khiến giá của một cổ phiếu thường có xu hướng tăng trước ngày chia cổ tức.
  Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các nhà đầu tư có thể giảm cổ phiếu bằng số tiền cổ tức để giải thích cho việc các nhà đầu tư mới không đủ điều kiện nhận cổ tức và do đó không sẵn sàng trả phí. Tuy nhiên, nếu thị trường đặc biệt lạc quan về cổ phiếu dẫn đến ngày chia cổ tức, mức tăng giá này tạo ra có thể lớn hơn lượng cổ tức thực tế, dẫn đến tăng ròng mặc dù giảm tự động. Nếu cổ tức là nhỏ, mức giảm thậm chí có thể không được chú ý do sự qua lại của giao dịch bình thường.

  cổ-tức-ảnh-hưởng-đến-giá-cổ-phiêu-traderviet-3.

  Nhiều người đầu tư vào một số cổ phiếu tại một số thời điểm nhất định chỉ với mục đích để nhận được tiền cổ tức. Một số nhà đầu tư mua cổ phiếu ngay trước ngày chia cổ tức và sau đó bán lại ngay sau đó – có thể nói đó là một chiến thuật tốt để mang lại lợi nhuận một cách gọn gàng nếu được thực hiện khéo léo và đúng cách.

  Lời Kết


  Như vậy cổ tức cũng là một trong những cách thức đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nó ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư từ đó ảnh hưởng đến giá cả của cổ phiếu. Không những vậy, nhiều nhà đầu tư thông minh có thể dựa vào lợi ích này để có thể kiếm được lợi nhuận cho mình. Khá thú vị đúng không ạ. Vậy anh chị em trade chứng khoán chúng ta còn chờ gì nữa mà không search ngay những công ty nào sắp chia cổ tức để cập nhật tình hình nào.

  Nếu bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích thì mấy bác để lại 1 like cho mình nhé. Many Thanks!

  Trích nguồn: investopedia​
   
  Xem thêm
  Chỉnh sửa cuối: 12/03/2019
  Đang tải...
 2. Cám ơn ad. Bác có thể viết một bài về chứng khoán cho người có kiến thức từ số 0. Vd vốn tối thiểu cần có, mở tk ở đâu, nạp, rút thế nào, nên giao dịch mã nào trước, như fx thì nên với cặp EU, thích độ điên thì GU,...bla bla
   
 3. Bác đến công ty VN Direct hoặc các công ty chứng khoán mà mở, nó cấp cho 1 cái tài khoản và mật khẩu, đăng nhập vào thì nó ra cái bảng giá, chọn mã rồi mua thôi, mấy cái đó mình nghĩ là quá đơn giản mà, hơn trên mạng ngta hướng dẫn hết cả rồi tìm vài giây là xong thôi.
   

Bình luận mới nhất

 • Zactini trong Chuyện bên lề 624 Xem / 20 Trả lời
 • ChuPhong trong Thị trường CFD - Index quốc tế 460 Xem / 5 Trả lời
 • NạnNhânFintechGroup trong Chuyện bên lề 2,299 Xem / 12 Trả lời
 • dinhtuan trong Sách - Tài liệu 39,347 Xem / 346 Trả lời
 • g1nt4ma trong Thị trường CFD - Index quốc tế 274 Xem / 3 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...