1. Cung và cầu có phải lúc nào cũng bù trừ nhau?

  Cung và cầu có phải lúc nào cũng bù trừ nhau?
  14/05/2017
  5,137 lượt xem
  Như mọi người đã biết, quy luật cung cầu (Suppy & demand) là một trong quy luật quan trọng của nền kinh tế thế giới và cả thị trường tài chính. Nếu hiểu đơn giản thì khi cung tăng, cầu giảm và ngược lại. Tuy nhiên, không như mọi người vẫn tưởng, cung cầu không hề lập tức bù trừ nhau hoặc bù trừ nhau một cách hoàn hảo như các mảnh ghép.

  Cung và cầu có mối quan hệ mật thiết với nhau và tác động đến giá cả trong nền kinh tế thị trường. Khi nhu cầu tăng lên, nguồn cung thường tăng theo khi doanh nghiệp cố gắng đáp ứng với sản lượng cao hơn. Phản ứng này không phải luôn luôn ngay lập tức. Ví dụ, nếu nhu cầu về nhà ở tăng lên đáng kể ở một mức giá cụ thể nào đó, việc xây dựng nhà ở mới để đáp ứng nhu cầu chắc chắn đòi hỏi thời gian và có thể không xảy ra nhanh chóng. Tuy nhiên, nguồn cung để đáp ứng lại với nhu cầu ngày càng gia tăng của truyền thông/truyền hình có thể đòi hỏi thời gian ít hơn rất nhiều. Một số sản phẩm như hàng hoá hoặc dịch vụ mà có số lượng lớn các sản phẩm thay thế, thì thường không có tính nhạy để đáp ứng khi nhu cầu tăng nhanh. Theo nghĩa này, cung và cầu không phải lúc nào cũng bị bù trừ lẫn nhau lập tức và cung cầu không phải lúc nào cũng như nhau.

  Chính vì rất hiếm có viễn cảnh "hoàn hảo" 1 cộng 1 trừ của cung cầu, chúng ta có một thuật ngữ kinh tế là độ co dãn giá cả của nhu cầu (price elasticity of demand). Độ co dãn giá cả của nhu cầu được sử dụng để đo lường và thấu hiểu liệu thay đổi trong phản ứng của giá cả và cung ứng sẽ biến động như thế nào khi so sánh với nhu cầu trong thị trường. Nói đơn giản là xem xét liệu khi nhu cầu thay đổi thì giá cả và cung ứng có thay đổi với nhịp độ tương tự hay không. Khi độ co giãn trở về con số 0, nhu cầu trở nên kém nhạy hơn khi có sự thay đổi về giá cả. Các doanh nghiệp đo lường nhu cầu và tính đàn hồi của giá để giúp xác định họ sẽ sản xuất bao nhiêu là đủ cho thị trường tiêu dùng. Còn người tiêu dùng trong một nền kinh tế thị trường sẽ ước lượng mức sản xuất và tính sẵn sàng của sản phẩm (sản phẩm có sẵn để tiêu thụ ngay). Khi người tiêu dùng mua nhiều hàng hoá hoặc dịch vụ tiêu dùng, nhu cầu về sản phẩm tăng và giá có thể tăng lên theo.

  Tuy nhiên, các sản phẩm không linh hoạt thì thường có rất ít thay đổi trong nhu cầu khi giá cả thay đổi.Ví dụ như đối với các hàng xa xỉ phẩm và các sản phẩm tiêu dùng có nhiều lựa chọn thay thế, người tiêu dùng có thể tìm ra các lựa chọn thay thế tương đương, không mua đồ đắt giá hoặc tìm các chiến lược khác để tránh hoặc giảm thiểu mua hàng. Những lựa chọn này có thể làm giảm nhu cầu trong một nền kinh tế. Từ đó, các doanh nghiệp, nghiên cứu những xu hướng này, xác định hạn ngạch sản xuất để theo dõi chi tiêu của người tiêu dùng.

  Tóm lại, cung cầu không phải luôn bù trừ nhau một cách hoàn hảo, mà còn có các yếu tố khách quan từ các đặc điểm của sản phẩm, độ co dãn giá cả tác động lên nó. Đây cũng là lí giải vì sao đôi khi chúng ta nhìn thấy nhu cầu rõ ràng tăng nhưng thực chất cung ứng và giá cả lại không biến động ngay hoặc biến động mạnh.

  Nguồn: Investopedia
   
  Chỉ Báo RSI (Relative Strength Index) Và Hướng Dẫn Các Ứng Dụng Cao Cấp Của RSI (Tiếp Theo)
  Quy Tắc 10,000 Giờ Quan Trọng Như Thế Nào Trong Trading?
  Phỏng Vấn Tiến Sĩ Alexander Elder - Nhà Tâm Lý Học Thị Trường Lừng Danh!
  10 Bài Học Mà Nial Fuller - Bậc Thầy Price Action Học Được Trong 18 Năm Giao Dịch Của Mình
  Price Action Swing Trading Với Kênh Giá (Price Channels) Và Cách Bắt Con Sóng Dài - Tiếp Theo
  3 Sự Thật Khắc Nghiệt Trong Trading
  4 Tư Duy Trading Đắt Xắt Ra Miếng Dành Cho Trader Mới
  Tăng Xác Suất Thắng Lên Cao Nhất Trong Giao Dịch Price Action Bằng 10 Mẹo Này
  Đang tải...

Bình luận mới nhất

 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  BDSwiss Group
  Đang tải...