1. Dấu hiệu phát hiện xu hướng mạnh: thị trường lập đỉnh đáy trong thời điểm mở cửa

  07/08/2017
  3,359 lượt xem
  Bài này mình sẽ giới thiệu một dấu hiệu phát hiện xu hướng mạnh theo Al Brooks, dấu hiệu phát hiện trend mạnh từ thời điểm thị trường mở cửa. Dấu hiệu này dành cho các Day Trader chuyên giao dịch trong ngày.

  Dấu hiệu phát hiện trend mạnh: thị trường lập đỉnh đáy tại thời điểm mở cửa


  Xu hướng xuất hiện ngay thời điểm thị trường mở cửa thường là những xu hướng mạnh mẽ nhất thị trường. Thị trường thường tạo một điểm cực đỉnh hay cực đáy trong cây nến mở cửa và sau đó nó tạo xu hướng trong suốt cả ngày giao dịch.

  dau-hieu-phat-hien-xu-huong-manh-thi-truong-lap-dinh-day-trong-thoi-diem-mo-cua-traderviet.
  Thị trường lập đỉnh tại nến số 4 và 5 trên chart, sau đó trend giảm đến hết ngày

  Sau một vài nến trong ngày vừa hình thành, đặc biệt là trong trường hợp giá hình thành một khoảng gap lớn, bạn cần xem xét đến khả năng thị trường sẽ hình thành xu hướng mạnh từ thời điểm giá mở cửa. Đây cũng là lúc bạn nên đi tìm hoặc chờ đợi điểm vào lệnh cùng xu hướng. Trong phần lớn các trường hợp, bạn có thể chỉ trade huề vốn trong các lệnh trade cùng xu hướng (khi trend đi chưa rõ ràng), nhưng hãy tiếp tục trade cùng trend bạn sẽ có nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận cho đến cuối ngày giao dịch.

  Đôi lúc cũng sẽ có trường hợp giá sideway trong 30 phút đầu tiên khi thị trường mở cửa, sau đó giá mới bắt đầu breakout và đi mạnh về một hướng, nhưng trong mọi trường hợp thị trường cần mở cửa đúng đỉnh hoặc đáy thì dấu hiệu này mới thực sự phát huy tác dụng. Những ngày này thông thường cũng sẽ xuất hiện một khoảng gap rất lớn, và sau đó thị trường mới tiếp tục hình thành xu hướng.

  Tóm lại, để phát hiện một xu hướng mạnh tại thời điểm mở cửa theo Al Brooks, bạn cần có các yếu tố sau:
  • Giá mở cửa tại vùng đỉnh hay vùng đáy thị trường.
  • Gap xuất hiện tại thời điểm thị trường mở cửa.

  Giao dịch như thế nào khi phát hiện dấu hiệu này?


  Nếu bạn đã đọc một số bài trước mình viết, Al Brooks cho rằng bất kì khi nào xu hướng mạnh mẽ thường sẽ không hình thành các đợt giá hồi đủ lâu để bạn dễ dàng vào lệnh. Các đợt giá hồi do hình thành chỉ trong một vài nến, ví dụ trong một xu hướng tăng, có một vài nến giảm sau đó thị trường tiếp tục tăng tiếp. Bạn sẽ rất khó để vào lệnh với khung thời gian chính.

  Trong những trường hợp đó, bạn phải học cách giao dịch chuyển đổi khung thời gian, sử dụng một khung thời gian làm trung tâm và giao dịch khung thời gian thấp hơn (Al Brooks trade khung M5 và ông sử dụng M1 để tìm điểm vào lệnh). Vào lệnh trong khung thời gian thấp cũng sẽ cho bạn điểm vào lệnh có rủi ro ít hơn, nhưng bạn cũng sẽ bị dính lỗ thường xuyên hơn (do tín hiệu vào lệnh thường nhiễu).

  dau-hieu-phat-hien-xu-huong-manh-thi-truong-lap-dinh-day-trong-thoi-diem-mo-cua-traderviet.
  Từ nến 5 đến nến 6, trend giảm mạnh và không có dấu hiệu hồi phục!

  Bạn có thể vào lệnh theo đúng hướng đi của thị trường, nhưng bạn vẫn sẽ thua lỗ liên tục trước khi chạm đến đúng điểm đảo chiều cần thiết. Nếu bạn muốn trade chắc ăn hơn, hãy bám chặt vào khung thời gian chính (M5) để tìm cơ hội vào lệnh.

  Phân tích chart thực tế


  Trong chart bên trên, thị trường vào ngày hôm qua (trước đường chấm dọc) đã đóng cửa mạnh mẽ bên trên mức giá cao trước đó (tại nến số 1). Giá đã hình thành một chân sóng tăng mạnh khi tiến đến thời điểm thị trường đóng cửa, có rất ít nến chồng lên nhau, nến luôn lập các đỉnh giá cao mới và có đuôi nến nhỏ.

  Nến số 5 là cây nến đầu tiên khi thị trường mở cửa, nó cũng tạo mô hình gap giảm và là một nến trend bar mạnh, xác nhận một vùng đỉnh của thị trườnreg. Hành vi giá như thế này xác nhận dấu hiệu xu hướng mạnh theo Al Brooks. Việc của chúng ta là chờ cơ hội để tìm điểm vào lệnh bán trên chart.

  dau-hieu-phat-hien-xu-huong-manh-thi-truong-lap-dinh-day-trong-thoi-diem-mo-cua-traderviet.

  Chúng ta sẽ đợi giá hồi phục trước khi vào lệnh bán, tức là đợi cho giá tăng điểm một chút và tốt nhất là chạm vào đường EMA 20 trước khi giá giảm tiếp. Tiếc là trong một trend giảm mạnh như thế này, bạn hiếm khi thấy giá hình thành một đợt hồi rõ ràng để ta vào lệnh. Chỉ đến khi nến số 6 hình thành thì trend giảm đã hoàn toàn rõ ràng.

  Nến số 6 là một mô hình 2 chân sóng (hơi khó thấy) và giá hình thành một nến doji trước khi thị trường giảm tiếp. Cơ hội vào lệnh bán sẽ rất khó nếu bạn chưa quen cách vào lệnh với mô hình 2 chân sóng, thậm chí còn khó vào hơn khi giá chưa chạm đến đường EMA.

  Nến số 8 lập đáy thị trường và phá vỡ đường trend line kẻ từ nến số 6nến số 7, xác nhận xu hướng giảm đã bắt đầu kết thúc. Lần này, mô hình 2 chân sóng xuất hiện rõ ràng hơn và bạn có thêm cơ hội vào lệnh bán ở nến số 9 (mô hình M2S).

  Chart cuối cùng chuyển sang sideway khi kết thúc xu hướng giảm của thị trường và đảo chiều trở lại trong thời điểm cuối ngày giao dịch.

  Kết luận


  Đây là một dấu hiệu phát hiện xu hướng mạnh rất dễ thấy trên chart, bạn hãy ghi chú lại dạng hành vi giá này để nếu có phát hiện thì chuẩn bị trade theo trend cho tốt nhé.

  Happy Trading, like và comment ;)!

  Xem thêm:

  >> Mô hình 2 chân sóng - góc nhìn sâu hơn về cách giao dịch Price Action của Al Brooks

  >> Thánh Al Brooks định nghĩa như thế nào về xu hướng thị trường
   
  tutn, chung, ZenHT15 người khác bài này.
  Đang tải...
 2. Khánh Trình

  Khánh Trình

  Bài viết:
  1,439
  Được thích:
  6,945
  khapham1010 bài này.
 3. chung

  chung

  Bài viết:
  400
  Được thích:
  91
  cả tuần nay em bận nên không theo dõi được bài của bác, bác cho em hỏi đây là bài đầu tiên ve ALBROOKS trong tuần này hả bác?
  thnak bác^^
   
 4. Khánh Trình

  Khánh Trình

  Bài viết:
  1,439
  Được thích:
  6,945
  Dạo này do mình bận một số việc và sách Al Brooks thấy cũng khó hiểu với anh em nên tuần mình lên 1-2 bài thôi. Mình sẽ update các bài viết của Al Brooks theo liên tục để anh em theo dõi.

  Danh sách bài viết mình tổng hợp tại bài này nhé: https://traderviet.com/threads/than...e-nao-ve-xu-huong-thi-truong.6116/#post-44048
   
  Diễm xưa and chung like this.
 5. tutn

  tutn

  Bài viết:
  28
  Được thích:
  8
 6. Khánh Trình

  Khánh Trình

  Bài viết:
  1,439
  Được thích:
  6,945
  tutn bài này.
 7. chung

  chung

  Bài viết:
  400
  Được thích:
  91
  trước thì mình thấy khó hiểu nhưng sau khi bạn đưa lên đây, cùng các anh em bàn luận mình thấy cũng không khó lắm, mong bạn sẽ có nhiều bài viết về ổng hơn, cảm ơn bạn nhé
   
  Khánh Trình bài này.
Đang tải...