Đây Là Mối Tương Quan Không Ngờ Của Trái Phiếu Và Cổ Phiếu

Thảo luận trong 'Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát' bắt đầu bởi GKFXPrime Official, 08/04/2019.

 1. Các nhà phân tích không chắc liệu cổ phiếu và trái phiếu sẽ còn sánh bước bên nhau đến bao giờ.


  stocks-vs-bonds.
  Đối với các nhà đầu tư theo đuổi danh mục đầu tư “dễ dàng yên giấc” (sleep easy), hay còn gọi là danh mục cân bằng với tỷ lệ cổ phiếutrái phiếu hợp lý, sự hồi phục của cả hai loại tài sản này trong quý đầu tiên của năm 2019 đã mang lại lợi nhuận gần chạm mức hai con số.

  Tuy nhiên, những người tham gia thị trường nói rằng khoản lợi nhuận này đã khiến cổ phiếu và lợi suất trái phiếu phát ra những tín hiệu mâu thuẫn lớn về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Trong đó, sự đi lên của cổ phiếu cho thấy sự giảm tốc tăng trưởng gần đây chỉ là bước đệm, ngay cả khi việc giá trái phiếu tăng và lợi suất giảm cho thấy một triển vọng bi quan hơn trong phần còn lại của năm. Sự khác biệt giữa cổ phiếu và lợi suất này đi ngược lại lý thuyết tài chính trong sách giáo khoa, đặt ra câu hỏi về việc môi trường lành tính này cho cả tài sản rủi ro và tài sản ẩn giấu có thể tồn tại bao lâu.

  Nó có thể nằm ở đâu đó giữa tín hiệu mà cổ phiếu và trái phiếu phát ra. Nhưng nó không bền vững”, ông Franc Dixmier, trưởng bộ phận thu nhập cố định toàn cầu tại Allianz Global Investors, nói với MarketWatch.

  Các nhà phân tích nói rằng chính sự phá vỡ mối tương quan tích cực giữa cổ phiếu và lợi suất trái phiếu trong năm 2019 – khi cổ phiếu tăng, giá trái phiếu giảm, đẩy lợi suất lên cao hơn – đã đem đến khoản lợi nhuận khổng lồ này cho các nhà đầu tư. Tương quan tích cực phản ánh việc hai chỉ số di chuyển cùng hướng, trong khi đó tương quan tiêu cực cho thấy chúng di chuyển theo hướng ngược lại.
  Trái phiếu và cổ phiếu đều hồi phục vào năm 2019 sau khi có một kết thúc kinh hoàng vào cuối năm ngoái, với lợi nhuận hai chữ số trong quý tốt nhất đối với danh mục đầu tư 60/40 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Một quỹ đầu tư với 60% giá trị thuộc S&P 500 SPX và 40% trong trái phiếu kho bạc 10 năm TMUBMUSD10Y đã đem lại lợi nhuận khoảng 10% trong ba tháng đầu năm 2019, theo Arbor Research & Trading.

  S&P 500 tăng hơn 15% trong năm nay, trong khi đó lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm gần 20 điểm cơ bản và thấp hơn 70 điểm cơ bản so với mức đỉnh nhiều năm đạt được trong tháng 11. Nhưng kể từ cuối tháng 3, lợi suất trái phiếu tăng ổn định trở lại, tăng lên 2,50% từ mức đáy hơn hai năm là 2,39%. Giá trái phiếu di chuyển ngược chiều với lợi suất.

  Mối tương quan tiêu cực sâu sắc giữa cổ phiếu và trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã tạo ra những điều kiện tuyệt vời đem đến thời hoàng kim cho danh mục đầu tư cân bằng”, Ben Breitholtz, một nhà phân tích tại Arbor Data Science, viết.

  Các quỹ cân bằng được xây dựng dựa trên nền tảng là mối tương quan tích cực giữa giá cổ phiếu và lợi suất trái phiếu, với ý tưởng là sự thua lỗ của cổ phiếu sẽ được bù đắp bởi lợi nhuận trái phiếu và ngược lại. Do đó, nó được gắn với cái tên “sleep easy” – danh mục đầu tư khiến bạn dễ dàng yên giấc.
  Điều này không có nghĩa là các quỹ cân bằng và kế hoạch 401K không tận dụng được lợi thế từ đợt phục hồi kép này, ngay cả khi nó khiến nhiều nhà đầu tư Phố Wall bối rối về việc liệu trái phiếu hay cổ phiếu phản ánh đúng triển vọng kinh tế.

  Tuy nhiên, Breitholtz cho biết, khả năng dự báo của lợi tức trái phiếu chính phủ và cổ phiếu đã bị thổi phồng. Cả hai đều không có lịch sử dự báo tăng trưởng ấn tượng.
  Trong biểu đồ dưới đây, ông cho thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm của nền kinh tế dựa trên cả S&P 500 và lợi tức trái phiếu kho bạc thường rời xa GDP – một chỉ số tăng trưởng hàng năm của Hoa Kỳ.

  20190408-marketwatch-Vu-Thu-Trangrally-Chart.
  Hơn nữa, các tín hiệu không nhất quán khó có thể tồn tại lâu. Lịch sử cho thấy, những lần cổ phiếu tăng và lợi suất trái phiếu giảm không thể tồn tại trong thời gian dài, ngay cả khi chúng xảy ra khá thường xuyên. Các nhà phân tích tại Société Générale phát hiện ra rằng 44% số quý kể từ năm 1988 đến nay đã chứng kiến cả thị trường trái phiếu và cổ phiếu toàn cầu phục hồi.

  Để chắc chắn, Breitholtz cho biết các giai đoạn khi cả hai loại tài sản này phát triển mạnh thường xảy ra khi ngân hàng trung ương tránh phát ra các tín hiệu và tiếp tục thực hiện những thay đổi về mặt chính sách – điều tương đồng rất lớn với môi trường đầu tư hiện nay.

  Sau khi ngân hàng trung ương cho biết cơ quan này sẽ tạm dừng các động thái tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 1, Fed đã cắt giảm kỳ vọng tăng lãi suất trong năm 2019 xuống còn 0 trong cuộc họp tháng 3, từ dự báo hai đợt tăng lãi suất được đưa ra vào tháng 12.

  Điều này khiến cho lợi suất trái phiếu kho bạc lao dốc sâu đến mức lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm TMUBMUSD02Y, vốn luôn nhạy cảm với triển vọng của chính sách của Fed, hiện thấp hơn lãi suất cho vay qua đêm vài điểm cơ bản. Điều này ám chỉ rằng người mua trái phiếu nhận thấy khả năng nới lỏng tiền tệ dễ xảy ra hơn là thắt chặt tiền tệ.

  Nhưng khi dữ liệu kinh tế ở Trung Quốc và Hoa Kỳ dự kiến sẽ ổn định trong nửa cuối năm nay, thị trường trái phiếu có thể không thể tin tưởng vào hành động không nhất quán của Fed, đặc biệt là nếu lạm phát bắt đầu quay trở lại nền kinh tế. Điều này cuối cùng có thể khiến lợi suất trái phiếu song hành với quỹ đạo tăng trưởng của thị trường chứng khoán, Dec Mullarkey, giám đốc điều hành chiến lược đầu tư tại Sun Life Investment Management, cho biết.

  Những điều cần chú ý trong tuần này

  Các nhà đầu tư sẽ nắm được thông tin về chỉ số CPI tháng 3 vào thứ Tư, cùng với biên bản từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang. Biên bản này có thể tiết lộ những điều kiện có thể khiến Fed không còn “kiên nhẫn”.

  Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng sẽ tổ chức một cuộc họp vào thứ Tư. ECB đã phải đối mặt với sự suy giảm dữ liệu kinh tế, bao gồm cả dữ liệu đơn hàng công nghiệp Đức kém hơn dự kiến trong tuần này.
  Thủ tướng Anh Theresa May sẽ trở lại Brussels để họp báo về một đợt nới rộng Brexit mới. Nếu không có sự trì hoãn nào, Vương quốc Anh dự kiến sẽ rời khỏi EU vào ngày 12/4.


  Nguồn: Investo.vn
   

  Các file đính kèm:

  Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action Tuần 02/12-06/12
  Price Action Swing Trading Với Kênh Giá (Price Channels) Và Cách Bắt Con Sóng Dài
  Chỉ Báo RSI (Relative Strength Index) Và Hướng Dẫn Các Ứng Dụng Cao Cấp Của RSI (Tiếp Theo)
  Chỉ Báo RSI (Relative Strength Index) Và Hướng Dẫn Các Ứng Dụng Cao Cấp Của RSI
  Quy Tắc 10,000 Giờ Quan Trọng Như Thế Nào Trong Trading?
  Đường Trung Bình Động (Moving Average) - Tư Duy Và Một Vài Lưu Ý Khi Giao Dịch
  Mô Hình Vai Đầu Vai (Head And Shoulders) - Bắt Đỉnh Đáy Với Mô Hình Vai Đầu Vai Cổ Điển
  10 Bài Học Mà Nial Fuller - Bậc Thầy Price Action Học Được Trong 18 Năm Giao Dịch Của Mình
  HàTrần2608 bài này.
  Đang tải...

Bình luận mới nhất

 • phinguyen trong Trao Đổi về Broker 73,923 Xem / 765 Trả lời
 • Jewel Nguyen trong Hệ thống giao dịch 3,260 Xem / 17 Trả lời
 • le hoang uy trong Chuyện bên lề 17,275 Xem / 46 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  Đang tải...