1. Điểm vào lệnh có thực sự quan trọng hơn điểm thoát lệnh?

  Điểm vào lệnh có thực sự quan trọng hơn điểm thoát lệnh?
  12/06/2017
  6,840 lượt xem
  Có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh chủ đề: entry và exit (điểm vào lệnh và điểm thoát lệnh), cái nào quan trọng hơn trong Trading?

  Bạn biết rằng để chiến thắng thị trường, Trader phải có một hệ thống hoàn chỉnh có lợi thế về xác suất thống kê (nghĩa là phải có expectancy dương) trước khi bạn dám bỏ bất kì số tiền lớn nào ra trade real. Hơn nữa, bạn cũng cần phải có tư duy tốt, có tinh thần tốt để giữ phong độ Trading luôn ổn định.

  Nhưng nếu để bàn về điểm vào lệnh hay điểm thoát lệnh quan trọng hơn, cá nhân mình vẫn nghĩ điểm vào lệnh quan trọng hơn.

  diem-vao-lenh-co-thuc-su-quan-trong-hon-diem-thoat-lenh-traderviet.

  Tại sao các Trader luôn cho rằng điểm thoát lệnh luôn quan trọng hơn điểm vào lệnh?


  Một số ví dụ thử nghiệm bằng cách cho các con khỉ tự ý lựa chọn các cổ phiểu để đầu tư hay giao dịch, và kết quả chứng minh rằng chúng thậm chí còn kiếm lợi nhuận nhiều hơn trung bình lợi nhuận của các quỹ giao dịch kiếm được. Điều này chứng minh rằng việc bạn chọn thời điểm thanh khoản giao dịch hay thoát lệnh luôn quan trọng hơn việc bạn vào lệnh dù bạn có giao dịch với loại cổ phiếu nào.

  Cũng có một số nhà khoa học thử nghiệm bằng cách sử dụng hế thống giao dịch tung đồng xu nhằm chứng minh điểm thoát lệnh quan trọng hơn điểm vào lệnh như một bài viết đã từng giới thiệu trên Traderviet. Mặc dù đây là một minh chứng khá thuyết phục, hệ thống giao dịch "tung đồng xu" vẫn còn bỏ sót một điều quan trọng về điểm vào lệnh và mình cho rằng đây là điều mà bạn không thể bỏ qua. Bạn đọc phần tiếp theo, chúng ta sẽ bàn sâu hơn về điều này.

  Điểm vào lệnh quan trọng vì nó là điểm tâm lý của thị trường


  Chính hành động mở lệnh là điều quan trọng nhất của việc trade. Nếu bạn không có một tư duy đúng hay có một kế hoạch vào lệnh hợp lý, chắc chắn bạn sẽ thua lỗ.

  Yếu tố tâm lý trong trường hợp này là tính kỷ luật của Trader. Kỷ luật có thể dễ dàng bị bỏ qua khi bạn thực hiện những thử nghiệm khoa học như phương pháp giao dịch tung đồng xu. Vì thế, sự quan trọng của lệnh giao dịch đã bắt đầu từ lúc bạn đặt cược chính số tiền của mình khi giao dịch.

  Tất nhiên nếu như bạn sử dụng các hệ thống có quy luật rõ vàng (theo kiểu mechanical trading system - tức là các hệ thống có các điều kiện a-b-c để thỏa mãn điểm vào lệnh), bạn không cần phải lo ngại đến yếu tố này. Nhưng với đa số các anh em Trader nào theo trường phái price action, đó là một vấn đề lớn vì Price Action Trader hay các Trader dùng mô hình giá (elliott wave, sóng wolf v.v...) thường dùng cảm tính của mình để phán đoán nhiều hơn là có quy luật chắc chắn nào đó.

  Điểm vào lệnh tốt hơn thì lợi nhuận giao dịch cao hơn


  Khi bạn có một điểm vào lệnh tốt, xác suất bạn thắng lệnh sẽ gia tăng. Lấy ví dụ, mình giả sử bạn đặt lệnh sell limit như chart dưới đây.

  Đường màu xanh dương là khu vực bạn đặt lệnh sell limit vì nó ứng với khu vực kháng cự trước đó. Đường màu đỏ là khu vực bạn đặt stop loss, còn đường màu xanh lá là khu vực bạn đặt lệnh take profit.

  diem-vao-lenh-co-thuc-su-quan-trong-hon-diem-thoat-lenh-traderviet-1.

  Điểm vào lệnh này cho bạn một tỉ lệ risk reward tuyệt vời là 1:2 (bạn có thể sẽ lỗ tầm 12 pips với lệnh này, nhưng nếu lời bạn sẽ có khoảng 33 pips).

  Như bạn thấy, với điểm vào lệnh có tỉ lệ risk reward tốt, bạn đã có thể có khả năng kiếm lợi nhuận từ thị trường. Điểm vào lệnh của chart này vẫn tốt nếu bạn chờ cho nến con quay hình thành xong. Nhưng nếu bạn đợi thêm 1 nến giảm mạnh hình thành mô hình morning star trước khi vào, khả năng kiếm lời của bạn sẽ giảm xuống do tỉ lệ risk reward đã giảm hẳn.

  Điểm vào lệnh tốt hơn thì bạn sẽ có được nhiều lợi nhuận hơn


  Hãy so sánh 2 nến pinbar trong hình dưới đây

  diem-vao-lenh-co-thuc-su-quan-trong-hon-diem-thoat-lenh-traderviet-2.

  Và hình này

  diem-vao-lenh-co-thuc-su-quan-trong-hon-diem-thoat-lenh-traderviet-3.

  Rõ ràng, bạn thấy các nến pinbar ở chart bên trên sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận hơn vì giá có nhiều "không gian" để nó chạy hơn. Vì thế, nếu bạn quyết định chọn chart đầu tiên để trade, cơ hội bạn kiếm lời cũng cao hơn.

  Tóm lại, điểm thoát lệnh của bạn cũng rất quan trọng và Trader cần phải rèn luyện kỹ năng thoát lệnh, quản lý vốn, quản lý rủi ro. Nhưng nếu bạn không xem điểm vào lệnh quan trọng, bạn đã bỏ lỡ khả năng thành công cho lệnh giao dịch của bạn. Hãy chú ý điểm quan trọng này nhé.

  Cảm ơn anh em,
  Pepepips
   
  4 Giai Đoạn Thua Lỗ Của Trader
  Cách Xác Định Setup (Thiết Lập) Giao Dịch Xác Suất Thắng Cao - Phần 2
  Quy Tắc 10,000 Giờ Quan Trọng Như Thế Nào Trong Trading?
  Chỉ Báo RSI (Relative Strength Index) Và Hướng Dẫn Các Ứng Dụng Cao Cấp Của RSI
  Phỏng Vấn Tiến Sĩ Alexander Elder - Nhà Tâm Lý Học Thị Trường Lừng Danh!
  3 Sự Thật Khắc Nghiệt Trong Trading
  Tăng Xác Suất Thắng Lên Cao Nhất Trong Giao Dịch Price Action Bằng 10 Mẹo Này
  10 Bài Học Mà Nial Fuller - Bậc Thầy Price Action Học Được Trong 18 Năm Giao Dịch Của Mình
  Đang tải...
 2. thienpt

  thienpt

  280
  147
  Chắc chắn rồi. Học vào lệnh đúng, tài khoản có lời thì mới học tiếp thoát lệnh sao để tối đa lợi nhuận mà.
   
  Khánh Trình bài này.
 3. @PepePips cái mà bác đang nói là tỉ lệ lời lỗ của lệnh giao dịch. Đó là một phần trong cách bác quản lý vốn, trade management. Đừng có nhầm.
   

Bình luận mới nhất

 • Goldnewsvn trong Video Clips 11,662 Xem / 185 Trả lời
 • Newbroker trong Chuyện bên lề 241 Xem / 1 Trả lời
 • tranvu2020 trong Hệ thống giao dịch 12,803 Xem / 24 Trả lời
 • anhnguyen14 trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 20,365 Xem / 1,182 Trả lời
 • ILOVETA trong Chuyện bên lề 2,411 Xem / 58 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  Forex4you
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  Đang tải...