1. Dự trữ ngoại hối là gì? Top 10 quốc gia có dự trữ ngoại hối khủng nhất thế giới không đùa được đâu!

  Dự trữ ngoại hối là gì? Top 10 quốc gia có dự trữ ngoại hối khủng nhất thế giới không đùa được đâu!
  31/01/2019
  1,254 lượt xem
  Dự trữ ngoại hối rất quan trọng đối với sự thịnh vượng kinh tế của một quốc gia. Nếu không có dự trữ đầy đủ, một nền kinh tế có thể bị đình trệ và một quốc gia sẽ có khả năng không thể thanh toán cho những mặt hàng nhập khẩu quan trọng, như dầu thô, hay thanh toán nợ nước ngoài. Vậy hôm nay, mời các bạn cùng mình tìm hiểu vai trò của dự trữ ngoại hối cụ thể là gì và top 10 quốc gia đang có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới nhé!

  Dự trữ ngoại hối là gì?


  Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) định nghĩa dự trữ ngoại hối là tài sản ngoại tệ mà cơ quan tiền tệ của một quốc gia có thể sử dụng để đáp ứng cân bằng nhu cầu thanh toán tài chính, có thể ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái trên thị trường tiền tệ và các mục đích khác có liên quan. Hầu hết các quốc gia nắm giữ phần lớn dự trữ ngoại hối của họ bằng đô la Mỹ và một phần nhỏ hơn nhiều bằng euro.


  Du-tru-ngoai-hoi-la-gi-TraderViet1.


  Tác dụng của dự trữ ngoại hối đối với một quốc gia là gì?


  Việc dự trữ một lượng lớn ngoại hối đặc biệt thuận lợi trong cuộc khủng hoảng tiền tệ vì nó có thể được sử dụng để bảo vệ một quốc gia khỏi các cuộc tấn công đầu cơ vào đồng tiền nước mình.

  Một ví dụ điển hình là Nga - nước có dự trữ ngoại hối đáng kể. Năm 2014, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga vì liên quan đến cuộc xung đột Ukraine. Không chỉ làm giảm 50% giá dầu thô (mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Nga và là động lực chính của nền kinh tế), các lệnh trừng phạt này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước Nga.

  Đồng rúp đã giảm 40% so với đồng đô la trong năm 2014, nhưng kết quả có thể tồi tệ hơn nhiều nếu Nga không can thiệp vào thị trường ngoại hối để hỗ trợ đồng rúp, tiêu tốn hơn 80 tỷ đô la dự trữ ngoại hối. Và sau đó, đồng rúp đã tiếp tục mạnh lên trong suốt năm 2015 đến 2018 khi tình hình chính trị ở Ukraine trở nên dịu xuống.


  Du-tru-ngoai-hoi-la-gi-TraderViet2.


  Trong một email gửi đến MarketWatch, ngài Robert Simpson của Insight Investments đã chia sẻ "nền kinh tế nước Nga đã dần thích nghi với thị trường sau các lệnh trừng phạt và ít phụ thuộc vào hàng hóa hay dòng tiền nước ngoài hơn so với vài năm trước đây".

  Top 10 quốc gia có tài sản dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới (08/2018)


  Dưới đây là 10 quốc gia có tài sản dự trữ ngoại hối lớn nhất tính đến tháng 8 năm 2018. Tất cả các tài sản dự trữ đều được quy đổi ra đơn vị tỷ USD.


  Du-tru-ngoai-hoi-la-gi-TraderViet3.


  (Nguồn: IMF, 2018; * Ngân hàng Trung ương nước Cộng hòa nhân dân Trung Quốc)​

  Bảng trên tách riêng dự trữ của Trung Quốc và của Hồng Kông. Cho đến nay, Trung Quốc có dự trữ ngoại hối lớn nhất, gấp hơn hai lần rưỡi so với quốc gia có dự trữ lớn thứ hai thế giới - Nhật Bản. Khi nhập chung dự trữ của Trung Quốc và Hồng Kông thì tổng số là 3,6 nghìn tỷ đô la. Các quốc gia châu Á thống trị dự trữ ngoại hối, đứng thứ 6 trong số top 10 nước đứng đầu thế giới.

  Tính đến tháng 8 năm 2018, Hoa Kỳ có dự trữ ngoại hối là 123,5 tỷ đô la, trong khi Vương quốc Anh, không nằm trong danh sách này, có 187,4 tỷ đô la dự trữ ngoại hối.

  Nguồn: investopedia.com

  Đừng quên like và comment ủng hộ mình nữa nhé!!
   
  Xem thêm
  Cách tránh những cú bẫy giá trong thực tế trading...
  Những giai đoạn "đau khổ" phải trải qua trước khi...
  Học Price Action | Mẹo nhỏ tìm điểm đảo chiều với...
  10 nguyên tắc cốt yếu trong giao dịch với đồ thị...
  Học Price Action | Giao dịch Price Action thì bắt...
  Học Price Action | Hướng dẫn đọc hành động giá qua...
  Kết hợp RSI và Price Action để xác định Kháng Cự -...
  Một số yếu tố để có cú giao dịch Breakout đầy hiệu...
  Chỉnh sửa cuối: 31/01/2019

  [QC] - THÔNG TIN TỪ NHÀ TÀI TRỢ

 2. Kiến thức rất hay. Cảm ơn bạn nhé!
   
  Le Hue Truong bài này.
 3. Mình sưu tầm được, đóng góp thêm cho topic.
  Còn dưới là có vn mình.  Cho mình hỏi sao mấy năm gần đây nhnn bằng kênh nào mà kiếm được nhiều dự trữ nhỉ? photo-0-1482376173556. 4900_foreign-currency-reserves.
  4900_foreign-currency-reserves.
   
  Le Hue Truong bài này.
 4. dự trữ ngoại hối ngoài tính bằng USD còn tính bằng tuần nhập khẩu nữa, cũng quan trọng k kém
   
  quocquangLe Hue Truong bài này.
 5. thangco

  thangco

  1,805
  3,293
  Dự trữ ngoại hối của Mỹ sao cũng tính cũng bằng đô la mỹ à? tưởng phải tính bằng VN đồng chứ ?
  :D
   
 6. Cảm ơn bạn nhiều, tiếp tục ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!!
   
  Quốc Khánh84hcm bài này.
 7. Cụ thể như thế nào thì mình không chắc, nhưng cơ bản thì có thể kiếm được ngoại tệ thông qua các hoạt động xuất khẩu, hoặc nguồn thu từ du lịch, hay là mua ngoại tệ nhé bạn! Cảm ơn chia sẻ bổ ích của bạn nha <3
   
  quocquang bài này.
 8. Cũng được, nhưng mất công phải ghi thêm nhiều số 0 đằng sau nữa thôi bác =))
   
  No SL Trading bài này.
 9. Việt nam có dự trữ ngoại hối tăng nhanh vì chúng ta có các doanh nghiệp FDI rất lớn, các doanh nghiệp này sx trong nước và xuất đi khắp thế giới. Và một phần quan trọng nữa ngoài du lịch và mua ngoại tệ thì lượng kiều hối và lao động việt nam ở nước ngoài gửi về một năm là rất lớn.
   
 10. LeeBK

  LeeBK

  170
  1,101
  Dự trữ ngoại hối của Việt Nam bi h hơn 60 tỷ usd rồi. Dòng vốn FDI vào tốt từ 2016 và nhiều doanh nghiệp nhà nước bán cổ phần cho nước ngoài nên NHNN mua được USD từ các ngân hàng thương mại
   
 11. Tôi không mong đợi nhìn thấy nhiều quốc gia trong danh sách này. Điều đáng ngạc nhiên nhất là Mỹ không nằm trong danh sách này. Tôi hy vọng sẽ thấy các nước thế giới thứ ba trong danh sách này trong tương lai. Các bạn nghĩ quốc gia nào sẽ có cơ hội tốt nhất để xuất hiện trong danh sách này?
   
 12. LeeBK

  LeeBK

  170
  1,101
  Mỹ có quyền in USD vậy tại sao họ lại phải cần dự trữ USD làm gì bác :D
   
  kevinng bài này.

Bình luận mới nhất

Đang tải...
Đang tải...