1. Dừng lỗ của bạn có quá chặt không?

  Dừng lỗ của bạn có quá chặt không?
  14/09/2018
  2,164 lượt xem
  Quần và dừng lỗ có điểm gì chung? Có đó, quần quá chật có thể làm đau cơ thể bạn và dừng lỗ quá chặt cũng thế thôi. Anh em cũng biết dừng lỗ là điểm quan trọng phải xác định trong một giao dịch phải không. Vậy hôm nay chúng ta nói về dừng lỗ rộng và dừng lỗ chặt.

  Sau rất nhiều năm giao dịch và đã nói chuyện với rất nhiều trader trong cộng đồng, nhiều người thắng cũng có nhiều người thua cũng có. Tuy nhiên điểm chung của mọi người thường là ngừng giao dịch quá sớm…trước khi lệnh kịp thắng.

  Lý do điều này thường xảy ra là vì mọi người đặt lệnh dừng lỗ quá chặt hoặc quá sát với giá thị trường hiện tại. Do đó…

  Khi nói đến việc dừng lỗ, khối lượng dừng lỗ chính là vấn đề…

  Trước khi đi sâu hơn thì mình muốn nói rằng trong bất kì hình thức giao dịch nào của thị trường thì cũng có điểm dừng lỗ. Hôm nay mình tập trung nói về dừng lỗ trên biểu đồ ngày và thói quen giữ lệnh từ vài ngày tới vài tuần, bởi vì đây là phong cách giao dịch của mình và mình kiếm được lợi nhuận nên mình mới dám tự tin nói.

  Thị trường sẽ di chuyển một phạm vi trung bình mỗi ngày và một tuần, điều này là thực tế. Phản ánh qua các indicator rồi, không cần bàn thêm. Khi tập trung vào biểu đồ ngày hoặc tuần, chúng ta cần dùng các indicator như ATR (Average True Range) để dự đoán được phạm vi di chuyển trung bình của thị trường từ đó đặt dừng lỗ bên ngoài những phạm vi này.

  Trong ví dụ biểu đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy rằng:
  • ATR của hành động giá, 14 ngày cuối cùng trong ví dụ này. bao gồm nhiều ngày hơn 100 pips. Vì vậy, ATR tại thời điểm vào lệnh của mình cung cấp cho mình một số đường cơ sở về sự chuyển động của giá để đảm bảm dừng lỗ của mình không bị các chuyển động “nhiễu” thường ngày chạm phải. Trong trường hợp này, ATR là khoảng 100 pips tại thời điểm tín hiệu mua của cây pin bar số 2.
  • Tín hiệu pin bar ở điểm 2 trên biểu đồ dưới đây có phạm vi chỉ 75 pip - sai lầm lớn mà nhiều người là thiết lập điểm dừng lỗ ở 75 pip. Vì chúng ta biết ATR là 100, nên chúng ta cần có một điểm dừng lỗ lớn hơn 100, lý tưởng ở đâu đó giữa 100 - 150 pip.
  • Mọi người có thể thấy tại điểm số 3 là một điểm lỗ dừng rộng hơn bình thường sẽ có thể giúp lệnh trade của chúng ta có lợi nhuận tốt hơn.
  stop-loss-qua-chat-traderviet-2.

  Như trên là một quan điểm nhỏ nhặt thôi nhưng giúp chúng ta tăng cơ hội có lợi nhuận.

  Biểu đồ ngày tạo ra các tín hiệu mạnh mẽ, nhưng như mình thường nói, tìm kiếm tín hiệu giao dịch tốt là thực sự mất thời gian. Vì vậy, chẳng có lý do gì khi tín hiệu “xịn” đến rồi mà mình lại đặt stoploss quá chặt, đúng không? Mọi người chắc đã từng thấy việc thị trường nó cứ lên xuống lên xuống trong nhiều ngày, nhiều tuần gần chạm stoploss rồi lại quay đầu đi lên phải không? Đặt stoploss sao cho tránh được điều này để khỏi phí cơ hội.

  stop-loss-qua-chat-traderviet-3.

  Trong ví dụ dưới đây, chúng ta có thể thấy điều này, lưu ý cây pin bar di chuyển thấp trong một vài ngày quét hết stop loss sau đó tăng trở lại. Vì lý do này, cố gắng nhận định thị trường tốt hơn để đặt điểm dừng lỗ xa hơn 1 chút mới an toàn.

  stop-loss-qua-chat-traderviet-4.

  Nhiều người đặt dừng lỗ theo cảm tính hoặc thích đâu đặt đó nhưng không phải đâu, dừng lỗ nên luôn dựa trên logic và chiến lược, chẳng hạn như, trên hoặc dưới mức kháng cự / hỗ trợ chính.

  Với một lệnh dừng lỗ rộng hơn, sẽ giúp chúng ta giao dịch tốt và cũng cho chúng ta cơ hội thực sự nhiều hơn.

  Bằng cách này, ta đạt được 2 điều: Một, thị trường có chỗ để di chuyển và hai thị trường có nhiều không gian để tạo ra một tín hiệu hoặc mô hình đối lập có thể dẫn chúng ta thoát khỏi giao dịch với mức thua lỗ nhỏ hơn hoặc thậm chí là có lợi nhuận.

  Trong ví dụ biểu đồ bên dưới, mình đã cài đặt ATR. Nó cho thấy rằng tại thời điểm tín hiệu mua cây pin bar, ATR là gần 100 pip. Như mình đã nói trước đó, mọi người nên dừng lỗ bên ngoài ATR, vì vậy trong trường hợp này đặt dừng lỗ lớn hơn 100 pip, điều này sẽ giữ cho giao dịch này có cơ hội hơn.

  Đọc thêm:

  >> 5 tiêu chí chuẩn để chọn bạn trade cùng hiệu quả

  >> Kinh tế thế giới tương lai phụ thuộc vào biến đổi khí hậu?
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/09/2018

  [QC] - THÔNG TIN TỪ NHÀ TÀI TRỢ

 2. E nghĩ stoploss còn cần dựa vào R/R và winrate mục tiêu nữa chứ bác. Nếu lới lỏng ra mà 2 tỷ lệ trên ko thoả mãn thì liệu rằng trade đó có nên vào ko ta? @@
   

Bình luận mới nhất

 • win ichi trong Trao Đổi về Broker 222 Xem / 11 Trả lời
 • NguyenTran trong Thị trường phái sinh VN30 333 Xem / 12 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...