1. ECB họp tối nay - Sóng lớn ở đây chứ đâu
  8/9/16
  1,042 lượt xem
  Nếu nhìn lịch công bố thông tin chiều nay, anh em sẽ thấy vào lúc 19g45 thị trường sẽ có tin về lãi suất của ECB và sau đó, 20g30, là họp báo với màn chém gió của đại soái ca ECB, ông Draghi.

  Tất nhiên, sẽ có bão. Cường độ bão cấp mấy thì tùy vào sự bất ngờ mà ECB mang lại. Nếu chúng ta có thể đoán định được chính xác mọi thứ thì đời còn gì vui nữa đúng không anh em? Vì vậy, hãy tận hưởng những gì ECB đem lại cho thị trường trong đầu phiên Mỹ hôm nay nhé.

  Dành cho anh em chưa biết thì cuộc họp tối nay nhằm mục đích là thiết lập mức lãi suất và các chính sách tài chính khác trong khối sử dụng đồng EUR. Từ năm 2015, ECB họp 8 lần mỗi năm để đưa ra các quyết sách mới.

  Kỳ vọng tối nay của giới chuyên gia cho quyết định lãi suất của ECB đó là giữ nguyên lãi suất ở mức 0% mà không chuyển thành mức âm. Ngoài ra, còn có một số khả năng khác.

  Theo khảo sát của Bloomberg dành cho 50 chuyên gia kinh tế thì khoảng 50% cho rằng sẽ có những chính sách nới lỏng mới vào hôm nay. 40% cho rằng sẽ có thay đổi trong luật về chính sách QE (quantitative easing : nới lỏng định lượng), vì vậy, khả năng là đồng EUR sẽ nhảy nhót loạn xạ là có thể.

  Ok. Vậy nếu ECB sẽ hành động hôm nay thì họ có thể "tung chiêu" gì? Cùng tham khảo vài kịch bản bên dưới nhé

  Kéo dài thêm chương trình QE


  Hầu hết các chuyên gia dự đoán kịch bản này. Chương trình QE ban đầu của ECB sẽ chạy cho đến hết tháng này. Tuy nhiên, Lạm phát vẫn thấp nên ECB đã quyết định kéo dài chương trình đến tháng 5/2017.

  Nếu điều này xảy ra thì chắc không gây biến động quá lớn cho thị trường

  Nới rộng kích cỡ của gói QE


  Bên cạnh kéo dài thì ECB cũng có thể nới rộng QE. Thực ra ECB đã nới rộng mới đây vào cuộc họp tháng 3 bằng cách tăng mức độ QE mỗi tháng từ 60 tỷ EUR lên 80 tỷ EUR và cũng mở rộng danh mục tài sản có thể thu mua sang cả các trái phiếu tập đoàn ngoài lĩnh vực ngân hàng, bên cạnh trái phiếu chính phủ.

  Chỉ có khoảng 15% các chuyên gia kinh tế dự đoán kịch bản này, trong khi 10% khác thì dự đoán QE sẽ được mở rộng luôn sang thị trường vốn.

  Nếu khả năng này xảy ra thì EUR có thể giảm điểm.

  Căt giảm lãi suất


  ECB vừa mới giảm lãi suất vào cuộc họp tháng 3 vừa qua. Trong cuộc họp tối nay, chỉ có hơn 30% chuyên gia tin rằng ECB sẽ cắt lãi suất tiền gửi (deposit rate), trong khi 15% tin rằng ECB cắt lãi suất tái cấp vốn (refinancing rate). Lãi suất cho vay biên (marginal lending rate) được kỳ vọng sẽ giữ nguyên.

  Nếu kịch bản này xảy ra cũng sẽ gây tác động xấu cho EUR

  Chỉnh sửa quy định QE


  Đại khái như luật ECB chỉ cho phép tổ chức này nắm giữ với hạn mức 33% cổ phần của 1 loại chứng khoán nào đó. Tuy nhiên, khó khăn ở chỗ là sau Brexit vừa qua thì giới đầu tư lại mua vào khá nhiều trái phiếu EU, khiến ECB nếu muốn QE tiếp thì lại thiếu trái phiếu để mua. Vì vậy, ECB có thể sửa luật để mua thêm trái phiếu khi thực thi QE.

  40% các chuyên gia nhận định có thể xảy ra kịch bản này.

  Dù ECB giữ nguyên chính sách về lãi suất nhưng việc áp dụng các chinh sách tiền tệ khác cũng sẽ khiến thị trường biến động mạnh.

  ECB không chỉ có thể thực thi 1 trong những giải pháp trên mà còn có thể gộp luôn vài giải pháp với nhau, hoặc...không thực thi giải pháp nào cả. ECB đẹp trai nên nó có quyền. Công việc của chúng ta là xem phản ứng của thị trường và đi theo trend thôi. Nhớ nhé
  Theo Babypips.com
   
  thangnd.1211 and bingo like this.
  Đang tải...
 2. Namnam

  Namnam

  Bài viết:
  45
  Được thích:
  24
  Lãi suất 0% gửi tiết kiệm ở mấy nước này chắc em chết :D, chuẩn bị sóng lớn tiếp theo trong đêm nay, báo cáo số liệu giá dầu, trên factory thì chỉ để ảnh hưởng USD nhưng Exness vừa gửi mail giới hạn đòn bẩy mọi đồng tiền vậy thì sóng này dập toàn thị trường đây:)
   
Đang tải...