1. [Elliott waves toàn tập] Phần III: Đặc tính của các con sóng trong bộ sóng Elliott

  [Elliott waves toàn tập] Phần III: Đặc tính của các con sóng trong bộ sóng Elliott
  11/09/2019
  806 lượt xem
  Xin chào toàn thể anh em,

  Trong 2 bài viết trước, mình đã giới thiệu tới anh em những quy tắc sóng và các dạng hình sóng chính trong hệ thống giao dịch với sóng Elliott. Thực tế, bất cứ hệ thống giao dịch nào cũng vậy, chúng ta luôn cần sự khổ luyện và thực hành trong một thời gian đủ lâu, cũng như nắm trọn những kiến thức cơ bản của nó.

  Trong series này, chúng ta sẽ cùng nhau đi qua hết những kiến thức từ cơ bản nhất, cũng như cách áp dụng nó vào môi trường giao dịch.

  Với bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tới đặc tính của từng con sóng trong hệ sóng Elliott, và chúng ta sẽ nhắc đến thị trường tăng giá, còn thị trường giảm giá sẽ ngược lại nhé anh em!

  Sóng 1:

  Trong Lý thuyết sóng Elliott, sóng một hiếm khi rõ ràng khi mới bắt đầu. Khi sóng đầu tiên của một thị trường tăng giá mới bắt đầu, những tin tức cơ bản gần như là tiêu cực. Xu hướng trước đây được coi là vẫn còn mạnh mẽ. Các phân tích cơ bản trên thị trường chưa cho dấu hiệu tích cực; các tin tức kinh tế không thể hiện rằng phe bò đang nhăm nhe xâm chiếm thị trường. Tâm lý thị trường lúc này sẽ nghiêng về ‘’Phe gấu’’. Khi giá tăng lên, khối lượng bắt đầu có những dấu hiệu tăng theo, nhưng không đủ để cảnh báo nhiều nhà phân tích kỹ thuật.

  upload_2019-9-11_20-19-51.

  Sóng 2:

  Trong Lý thuyết sóng Elliott, sóng hai là sóng điều chỉnh sóng một, nhưng không bao giờ có thể vượt quá điểm bắt đầu của sóng một. Thông thường, các tin tức cơ bản vẫn còn xấu. Khi giá test mức ‘’đáy’’ trước đó, tâm lý về một thị trường giảm giá nhanh chóng được củng cố và nhắc nhở "đám đông" rằng - chúng ta vẫn đang ở trong thị trường gấu. Tuy nhiên, một số dấu hiệu tích cực xuất hiện đối với những người đang tìm kiếm: khối lượng thấp hơn trong sóng hai so với trong sóng một, giá thường không vượt quá được hơn 61,8% của mức tăng của sóng một và giá sẽ giảm với mô hình ba sóng.

  Sóng 3:

  Trong Lý thuyết sóng Elliott, sóng ba thường là sóng lớn nhất và mạnh nhất trong một xu hướng (mặc dù một số nghiên cứu cho thấy trong thị trường hàng hóa, sóng năm là lớn nhất). Các tin tức mang tích cực và các phân tích cơ bản đều thể hiện rõ những điều này. Giá tăng nhanh, các mức điều chỉnh là ngắn và nông. Bất cứ ai đang tìm kiếm để có được một cú pullback, có thể sẽ phải chịu lỡ thuyền.

  Khi sóng ba mới bắt đầu (Giai đoạn đầu của sóng 3), tin tức có lẽ vẫn còn ủng hộ thị trường gấu và hầu hết những ‘’người chơi’’ trên thị trường vẫn ủng hộ những phân tích mang tính chất tiêu cực; nhưng vào điểm giữa của con sóng ba này, thì đám đông, đã bắt đầu nhận ra và sẽ bắt đầu tham gia vào một xu hướng mới, chính vì điều này sẽ khiến con sóng này trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Sóng ba thường sẽ là sóng mở rộng của sóng một theo tỷ lệ 1.618: 1

  upload_2019-9-11_20-20-39.

  Sóng 3 tăng mạnh mẽ và vượt qua đỉnh của Sóng 1. Ngay khi vượt quá mức cao nhất của của Sóng 1, các lệnh dừng lỗ của đội bán được giải phóng. Tùy thuộc vào số lượng lệnh dừng lỗ, các khoảng gap xuất hiện. Khoảng gap là một dấu hiệu tốt báo rằng Sóng 3 đang diễn ra. Sau khi các lệnh stop out được kích hoạt, cú tăng vọt của Sóng 3 sẽ thu hút được sự chú ý của các traders.

  Trong thực tế giao dich, các khoảng gap cũng là một dấu hiệu để chúng ta sử dụng trong việc đếm sóng. Các cú Gap thường sẽ xuất hiện trong cú nhảy từ sóng 2 lên sóng 3 như ví dụ bên dưới.

  wave27.

  Sóng 4:

  Vào cuối sóng 4, sẽ có nhiều lực mua hơn và giá bắt đầu tăng trở lại. Sóng bốn là một sóng hiệu chỉnh khá rõ ràng. Giá có thể đi ngang trong một thời gian dài và sóng bốn thường hồi quy lại ít hơn 38,2% của sóng ba. Khối lượng giao dịch thấp hơn so với sóng ba cũng là một điều đáng lưu ý. Sóng 4 là một vị trí khá tốt để mua Pull back nếu chúng ta nhìn thấy tiềm năng phía trước của con sóng 5. Tuy nhiên, sóng bốn này thường sẽ gây ít nhiều khó chịu khi thường xuyên xuất hiện với các dạng phức hợp.
  upload_2019-9-11_20-23-24.

  Sóng 5:

  Trong Lý thuyết sóng Elliott, sóng năm là chặng cuối cùng theo hướng của xu hướng chủ đạo. Tin tức gần như tích cực và tất cả mọi người đều đang thiên về sự tiếp diễn của thị trường tăng giá. Thật không may, đây là vùng giá mà nhiều nhà đầu tư cuối cùng mua vào, ngay sát đỉnh. Khối lượng thường thấp hơn ở sóng năm so với sóng ba và nhiều chỉ báo động lượng bắt đầu cho thấy sự phân kỳ (giá đạt đến mức cao mới nhưng các chỉ báo không đạt đến đỉnh mới).

  Sóng 5 là con sóng thiếu động lượng và sức mạnh to lớn như trong sóng 3. Sự tăng giá diễn ra trong sóng 5 là do một nhóm nhỏ các nhà giao dịch gây ra. Mặc dù giá tạo ra một mức cao mới trên đỉnh của sóng 3 nhưng tốc độ và sức mạnh nội tại bên trong suốt quá trình diễn ra sóng 5 là rất nhỏ khi so sánh với sóng 3 trước đó.

  Sóng A, B và C


  Sóng A:

  Sóng hiệu chỉnh thường khó xác định hơn so với xung lực (motive wave). Trong sóng A của thị trường gấu, tin tức cơ bản thường vẫn tích cực. Các nhà phân tích kỹ thuật sẽ chỉ xem sự sụt giảm như là một sự điều chỉnh trong một thị trường tăng trưởng. Sóng A diễn biến thường bao gồm với sự gia tăng khối lượng giao dịch.

  Sóng B:

  Giá đảo ngược lại so với sóng A, mà nhiều người sẽ xem đây sự tiếp diễn của thị trường tăng giá bấy lâu nay. Những người quen thuộc với phân tích kỹ thuật cổ điển có thể thấy đỉnh của sóng B là vai phải của mô hình giá đảo chiều đầu và vai. Khối lượng lượng trong sóng B phải thấp hơn so với sóng A. Đến thời điểm này, các tin tức cơ bản có thể không còn quá tích cực, nhưng cũng sẽ không phải là tiêu cực.

  Sóng C:

  Giá di chuyển xuống thấp hơn với dạng năm sóng đẩy. Khối lượng tăng lên và đến chân thứ ba của sóng C, hầu như tất cả mọi người đều nhận ra rằng thị trường gấu đang diễn ra rồi. Sóng C thường lớn nhất trong bộ 3 sóng hiệu chỉnh A-B-C với chiều dài ít nhất bằng sóng A và thường kéo dài tới 1.618 lần sóng A hoặc xa hơn.

  Okay, trên đây là phân lý thuyết của ngày hôm nay. Anh em hãy tiếp tục lấy các ví dụ thực tiễn và post xuống comment để trao đổi cùng nhau - Anh em chú ý cả Volume trong bài viết nhé. Trong bài tới chúng ta sẽ đi nghiên cứu về "Sóng Elliott và các tỷ lệ Fibonacci''

  Mọi thành tựu đều xuất phát từ các kiến thức cơ bản nhất, chúc anh em sớm thành tựu
  Mạc An

  Tham khảo: EW Forecast
   
  Xem thêm
  Có Nên Chọn Binary Options Làm Sự Nghiệp Trading?
  Cách chọn sàn Binary Options phù hợp
  Học Price Action | Pin Bar chuyên sâu
  4 bước phục hồi sau khi Cháy Tài Khoản
  Học Price Action | Trade Price Action Chọn Khung Thời Gian Nào Là Tốt Nhất?
  Học Price Action | Bí Ẩn Trong Nến Đuôi Dài
  Sóng Elliott | Dùng RSI Để Xác Nhận Sóng Đẩy Trong Sóng Elliott
  TraderViet Talks 09 : Bất chấp độc thủy ngân, cứ off thôi!
  Chỉnh sửa cuối: 11/09/2019
  Đang tải...

  [QC] - THÔNG TIN TỪ NHÀ TÀI TRỢ

 2. Theo trend bóc tem kkk
   
  Mạc An bài này.
 3. Mạc An

 4. Mạc An
 5. 6,461
  19,662
  Haha, họ bóc cái thread đầu ngày thôi bác, mà bóc ra dán vào hoài chắc nát rồi :D
   
 6. khâu đi khâu lại bình thường mà bác. Chủ đề elliott có vẻ ít người hứng thú quá
   
  Mạc An bài này.
 7. Mạc An

 8. Mạc An
 9. 6,461
  19,662
  Có lẽ nó hơi phức tạp bác ạ :)
   
 10. awww_tradingview_com_x_Moa0Hkz9__.
  Khó quá bác :D nhìn đâu cũng biến ra sóng được, có điều không biết đúng hay sai :v
   
  Mạc An bài này.
 11. Mạc An

 12. Mạc An
 13. 6,461
  19,662
  Ồ nó đúng đấy bác, nhưng bác phóng rộng chart ra, để xem cái sóng chủ (Sóng tổng quát) nó nằm ở dạng sóng gì.

  Bên cạnh đó, đồ thị nào đếm mà thấy ngượng ngạo thì bỏ qua, chỉ có cái nào quen dạng mới giao dịch, bác xem lại 5 mẫu sóng cơ bản và nhìn cho quen đã :D
   
  RonFedDangladen bài này.
 14. awww_tradingview_com_x_KtWDbiIB__.
  Ý bác khi nói mở rộng chart ra là nhìn rộng ra cả những vùng giá trước đó hả bác,? xin lỗi bác em còn mới, chưa hiểu hết được ý bác :(
   
  Mạc An bài này.
 15. Ngoài đặc điểm về tâm lý thị trường, các sóng cũng có cấu trúc đặc thù.
  Ví dụ: sóng 1 có thể là impulse / Leading Diagonal (cấu trúc: 5-3-5-3-5)
  Sóng 2 dạng zigzag (5-3-5) hay Flat (3-3-5)...
  Việc xác định cấu trúc sóng sẽ đảm bảo tính liên tục của sóng khi xem xét các khung thời gian ngắn / dài.
  Đây cũng là một yếu tố bổ sung cho khả năng xác định sóng.
  Mong bác sẽ có phần chia sẻ kỹ hơn về cấu trúc sóng.
   
  Mạc An bài này.
 16. Mạc An

 17. Mạc An
 18. 6,461
  19,662
  upload_2019-9-12_8-7-47.

  Đúng rồi bác, bác kéo đồ thị cho rộng ra, nhìn tổng quát các dạng sóng này có thể là sóng gì, có thể dùng đồ thị Line để view, rồi lại zoom vào các con sóng chi tiết để xem ''dạng'' của nó!
   
  Dangladen bài này.
 19. Tu*_Mã_Ý

  Tu*_Mã_Ý

  642
  1,260
  Cảm ơn bác @Mạc An nhiều nha, phần trước là sóng sung lực, phần này chờ lâu em tưởng bác ra tiêu đề SÓNG THẦN cơ.:D
   
  Tu*_Mã_ÝMạc An bài này.
 20. Mạc An

 21. Mạc An
 22. 6,461
  19,662
  Chỉ sợ anh em luyện xong sóng thần rồi nó cuốn đi luôn thôi bác :V
   
  Tu*_Mã_Ý bài này.
 23. Ha noi

  Ha noi

  43
  14
  bài viết rất hay,, mong sẽ có nhiều bài hơn nữa về chủ đề elliot này
   

Bình luận mới nhất

 • g1nt4ma trong Kiến thức kinh tế - tài chính 4 Xem / 1 Trả lời
 • Trangbui trong Trao Đổi về Broker 58,967 Xem / 510 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...