1. (Game) Trở thành Chủ tịch FED ngay lập tức
  1/9/16
  670 lượt xem
  Anh em có bao giờ nghĩ rằng mình trở thành chủ tịch của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ - Federal Reserve (Fed) – một trong những cơ quan “đại bàng” nhất thế giới và bạn trở thành 1 trong 10 người quyền lực nhất hành tinh này. Có thể là sẽ rất khó đạt được điều này, trừ khi bạn….ngủ mơ. Tuy nhiên, mình có 1 cách giúp anh em sớm trở thành người quyền lực mà không phải ngủ, đó là ... chơi game. Game mình muốn giới thiệu sau đây với anh em sẽ giúp anh em nắm hoàn toàn quyền sinh sát của Fed với công cụ lãi suất cơ bản – Fed fund rate. Anh em sẽ có 1 cuộc chiến chống lại Lạm phát, giảm phát, tăng trưởng nóng hay trì trệ bằng lãi suất.

  Tình hình kinh tế chính trị sẽ được phản ánh qua các bài báo trong game. Anh em hãy đọc báo và ra quyết định. Tất nhiên, trong game này không xài báo lá cải nên anh em sẽ không đọc được những tin đại loại như Ngọc Trinh khoe vòng 1 hay Elly Trần mặc bikini đâu.

  Điều kiện cần để chơi game này là anh em phải biết một chút tiếng anh cơ bản về kinh tế. Nếu không, cứ điều hành Fed….đại đại xem sao. Vì đây là game nên bạn sẽ không bị vô tù vì việc điều hành nền kinh tế…ẩu tả đâu. Cứ thoải mái vừa chơi vừa học.

  Bạn truy cập vào link này để chơi game: http://sffed-education.org/chairman/

  Trình duyệt web của anh em phải cài flash để chạy game nhé

  Màn hình bắt đầu chơi như sau:
  choi game fed 1. Bạn vào Your Job để xem hướng dẫn cách chơi game, tức là cách làm Chủ tịch FED nhé


  choi game fed 2. Đây là phần hướng dẫn (Your Job). Công việc của anh em là duy trì tỷ lệ thất nghiệp gần mức 5% và giữ Lạm phát ở mức gần 2%. Bấm (+) hoặc (-) để tăng hoặc giảm lãi suất, sau đó bấm GO để xem tác động của chính sách đó.

  Chủ tịch FED cần duy trì tỷ lệ thất nghiệp gần mức 5% và lạm phát gần mức 2%

  Bạn phải xem tin tức (phần News Brief) ở trên cùng để xem gợi ý về cách điều hành (vd tin tức nói lạm phát cao quá thì bạn phải tăng lãi suất để chống lạm phát, ngược lại, nếu tin tức nói tỷ lệ thất nghiệp cao thì bạn phải hạ lãi suất để kích thích kinh tế)


  choi game fed 3.
  Đây là màn hình game. Anh em có 16 quý (Quarter) (tức 4 năm) trong nhiệm kỳ để điều hành FED. Lưu ý tin tức để tăng giảm lãi suất cho phù hợp, rồi quan sát các đường Unemoloyment và Inflation đừng để nó đi quá xa ngưỡng nhé


  choi game fed 6.
  Đừng để kết thúc nhiệm kỳ giống mình. Bị sa thải thê thảm với kết quả điều hành là lạm phát cao chót vót (thiếu điều hơn cả Việt Nam), và tỷ lệ thất nghiệp rất thấp (yeah, ít ra thì ai cũng có việc làm, không vô công rồi nghề dẫn đến trộm cắp..hehe)
   
  thangnd.1211 thích bài này.
  Đang tải...
 2. thangnd.1211

  thangnd.1211

  Bài viết:
  869
  Được thích:
  538
  Chairman duonghuy của FED, lol =))
   
Đang tải...