1. Giá đồng và lợi tức trái phiếu tăng, sự tự tin đã quay trở lại thị trường?

  Giá đồng và lợi tức trái phiếu tăng, sự tự tin đã quay trở lại thị trường?
  12/11/2019
  535 lượt xem
  Xin chào toàn thể anh em,

  Đây là bài viết của John Murphy, CMT trên blog Stockcharts. Bài viết này không được Public mà là một dạng Members only nên mình xin được phép mang ra và lược dịch lại phục vụ anh chị em. Bài viết đề cập đến sự phục hồi của giá Đồng trong thời gian qua - vốn là một kim loại mang tính chất đầu vào trong sản xuất, kết hợp với sự giảm giá của Vàng và sự phục hồi từ vùng đáy của lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm như là một ''tín hiệu'' cho sự phục hồi đến từ nền kinh tế - Mời anh em theo dõi:
  -----

  ĐỒNG VÀ VÀNG ĐÃ DI CHUYỂN NGHỊCH PHA NHAU TRONG PHẦN LỚN THỜI GIAN ... Rất nhiều vòng quay liên thị trường gần đây trên thị trường đã bắt đầu cho thấy sự lạc quan hơn; cùng với đó là sự sẵn sàng quay lại ủng hộ các lớp tài sản nhạy cảm của các nhà đầu tư. Việc chấp nhận rủi ro hơn đánh dấu sự chững lại của các lớp tài sản phòng thủ trú ẩn an toàn. Điều đó đã bao gồm việc mua cổ phiếu và bán trái phiếu; cũng như việc mua cổ phiếu theo chu kỳ và bán trái phiếu tín thác. Lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng trong hai tháng qua cũng cho thấy sự lạc quan hơn đối với triển vọng kinh tế và nó cũng được phản ánh trên thị trường chứng khoán. Và sau đây là một mối quan hệ trong thị trường hàng hóa cũng có thể đang bắn ra một thông điệp khá lạc quan. Đó là mối quan hệ giữa đồng và vàng.

  THAY ĐỔI XU HƯỚNG ... Các thanh giá trên biểu đồ tuần trong biểu đồ dưới đây so sánh giá của đồng (thanh màu đỏ) và vàng. Điểm nổi bật chính của biểu đồ là chúng đã có xu hướng ngược lại với nhau kể từ giữa năm ngoái. Đồng đạt đỉnh vào tháng 6 năm 2018 và vàng đã tăng lên ba tháng sau đó (xem mũi tên). Giá đồng đã quay xuống lần nữa vào tháng Tư này (mũi tên đỏ thứ hai) ngay sau đó là một đợt tăng giá vàng (mũi tên vàng thứ hai). Ở bên phải của biểu đồ, chúng ta có thể thấy vàng suy yếu trong hai tháng qua; trong khi đồng đang bắt đầu tăng giá.

  MỐI TƯƠNG QUAN NGHỊCH ... Điểm mấu chốt trong biểu đồ trên là Hệ số tương quan 20 tuần giữa hai kim loại (Đường màu đỏ nằm phía dưới biểu đồ). Tương quan đo lường mức độ liên kết giữa chúng. Và nó cho thấy mối tương quan của chúng đạt đến đỉnh điểm vào mùa thu năm ngoái và rơi vào vùng tiêu cực (dưới 0) trong phần lớn năm nay. Điều đó chỉ đơn giản xác nhận thực tế rằng chúng đã có xu hướng ngược lại trong hơn một năm nay. Điều đó đặt ra một vài câu hỏi. Tại sao điều đó xảy ra? Và nó có nghĩa là gì nếu Đồng bắt đầu làm tốt hơn Vàng?

  1.
  Biểu đồ 1: Tương quan giữa giá vàng và đồng

  PHÂN TÍCH TỈ LỆ TƯƠNG QUAN ĐỒNG / VÀNG... Cách tốt nhất để nghiên cứu mối quan hệ giữa hai thị trường là sử dụng phân tích tỷ lệ. Và đó là những gì chúng tôi đang làm ở đây. Các đường màu đỏ trong Biểu đồ 2 biểu thị tỷ lệ cường độ sức mạnh tương đối (Relative strength) của đồng chia cho vàng trong hai thập kỷ qua. Một số điều đã được xác nhận trên biểu đồ. Đầu tiên, tỷ lệ tăng cho thấy đồng tăng tốt hơn nhiều so với vàng trong những năm thị trường tăng trưởng giữa năm 2003 và 2006 (sau khi tỷ lệ này giảm trong suốt thị trường gấu giữa năm 2000 và 2002). Thứ hai, tỷ lệ sụt giảm trong năm 2007 và 2008 diễn ra trong cuộc khủng hoảng tài chính khi tính trú ẩn an toàn ủng hộ vàng nhiều hơn so với đồng là một kim loại mang tính nhạy cảm hơn về mặt kinh tế (Đồng là nguyên liệu đầu vào trong sản xuất, khi nền kinh tế chững lại và xuống dốc sẽ kéo theo giảm nhu cầu cho mặt hàng kim loại này). Tỷ lệ đồng / vàng đã di chuyển chủ yếu sideways kể từ đáy năm 2009. Đó là nơi chúng ta sẽ hướng sự chú ý của mình vào.

  THẬP KỶ VỪA QUA ... Tỷ lệ tương quan giữa hai mặt hàng kim loại này tăng và giảm trong thập kỷ qua khi hai kim loại thay phiên nhau dẫn đầu. Đồng dẫn đầu trong các năm 2009, 2012 và 2013, 2016 và 2017. Vàng dẫn đầu trong các năm 2011, 2014 và 2015 và kể từ giữa năm 2018. Một gợi ý cho chúng ta là vàng thường dẫn đầu trong thời kỳ kinh tế chậm lại khi các nhà đầu tư ủng hộ cho các mặt hàng mang tính chất ''thiên đường an toàn''. Đồng thường làm tốt hơn khi sự tự tin đến từ các nhà đầu tư cao hơn. Trong trường hợp bạn đang tự hỏi làm thế nào chúng ta đo lường sự tự tin đó, hãy xem đường màu xanh lá cây.

  LỢI SUẤT TRÁI PHIẾU KHO BẠC 10 NĂM ... Đường màu xanh lá cây được đưa lên trên cùng một biểu đồ với đường tỷ lệ màu đỏ trong Biểu đồ 2 cho thấy hướng của lợi suất Kho bạc 10 năm. Bạn sẽ nhận thấy rằng chúng có xu hướng tăng và giảm cùng nhau. Lợi suất trái phiếu giảm khi các nhà đầu tư lo lắng về nền kinh tế; và mua những tài sản trú ẩn an toàn như trái phiếu và vàng. Lợi suất trái phiếu tăng khi các nhà đầu tư tự tin hơn; bán trái phiếu và vàng để tập trung vào các lớp tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu hay các mặt hàng kim loại đầu vào như đồng, kẽm, thép,... – những mặt hàng sẽ làm tốt hơn trong một nền kinh tế khỏe mạnh hơn.

  TRÁI PHIẾU VÀ TỶ LỆ ĐỒNG/VÀNG TRONG ĐANG NẰM Ở VÙNG HỖ TRỢ CHÍNH ... Biểu đồ 2 cũng cho thấy tỷ lệ đồng/vàng và lợi suất trái phiếu đã giảm cùng nhau trong hơn một năm. Và cả hai hiện đang ở trong một vùng hỗ trợ dài hạn tiềm năng dọc theo mức thấp nhất trong mười năm. Đường tỷ lệ màu đỏ đã test lại mức thấp trước đó được hình thành trong năm 2009 và 2016 (vòng tròn màu đỏ); trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã test lại mức thấp nhất trước đó được hình thành trong năm 2012 và 2016. Cả hai đã tăng cùng nhau tại các đáy trước đó. Và chúng ta có thể sẽ thấy những điều như vậy một lần nữa.

  2.
  Biểu đồ 2: Tỷ lệ ''sức mạnh tương đối'' giữa giá Đồng và Vàng

  TRÁI PHIẾU VÀ GIÁ ĐỒNG TĂNG CÙNG VỚI NHAU ... Biểu đồ 3 cho thấy những thay đổi xu hướng đã diễn ra ở ba thị trường trong hai tháng qua, và chúng đã làm như vậy cùng nhau. Các thanh biểu đồ màu xanh lá cây cho thấy lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chạm đáy vào đầu tháng 9 (và một lần nữa vào tháng 10) và đạt mức cao nhất trong ba tháng vào ngày hôm qua. Điều đó cho thấy rằng lợi suất trái phiếu khả năng cao đã chạm đáy. Giá đồng chạm đáy với TNX(Treasury Yield 10 Years) trong suốt tháng 9 và tháng 10 và cũng đạt mức cao nhất trong ba tháng vào ngày hôm qua. Vàng đạt đỉnh vào đầu tháng 9 khi lợi suất trái phiếu chạm đáy. Và đã giảm từ đó.

  3.
  Biểu đồ 3

  CÁC DẤU HIỆU CỦA SỰ TỰ TIN ... Với việc cả ba thị trường khác nhau chuyển động đồng bộ với nhau có ý nghĩa kinh tế lớn. Vì vàng là một tài sản không được trả lãi khi sở hữu, nó đã được hưởng lợi từ việc lợi suất trái phiếu giảm trong suốt năm qua; nó cũng đã tăng giá cùng với trái phiếu khi các nhà đầu tư lo lắng về sự yếu kém trong nền kinh tế toàn cầu và cần sự dịch chuyển đến những tài sản trú ẩn an toàn. Đồng gắn chặt với nền kinh tế toàn cầu và chịu những lo ngại tương tự. Sự yếu kém ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu đồng lớn nhất thế giới, cũng làm tổn thương kim loại công nghiệp này. Nhưng chứng khoán Trung Quốc (và tiền tệ) tăng trong vài ngày trở lại đây cho thấy sự cải thiện đi kèm với sự gia tăng gần đây về lợi suất trái phiếu toàn cầu (và cổ phiếu) cũng cho thấy các nhà đầu tư đang trở nên tự tin hơn đối với nền kinh tế toàn cầu. Từ đó gia tăng lực mua đối với các tài sản rủi ro hơn như kim loại công nghiệp và cổ phiếu; và xoay vòng ra khỏi các thiên đường an toàn như trái phiếu kho bạc và vàng. Đó là một môi trường ủng hộ đồng hơn vàng.

  Nói tóm lại, Chúng ta đang chứng kiến sự phục hồi niềm tin dành cho nền kinh tế toàn cầu. Và đây có thể chính là lúc những mặt hàng mang tính chất rủi ro với lãi suất cao sẽ lên ngôi. Những mặt hàng như Vàng và lớp tài sản trú ẩn có thể sẽ chịu áp lực giảm giá trong giai đoạn này. Mặc dù đây cũng có thể chỉ là những hiệu ứng tức thời khi căng thẳng trên thế giới có khả năng vẫn đang còn bủa vây lấy nền kinh tế tuy nhiên chúng ta vẫn có thể tận dụng, từ những dấu hiệu nhỏ nhất!

  Chúc anh em giao dịch thắng lợi,
   
  Xem thêm
  Price Action Swing Trading Với Kênh Giá (Price Channels) Và Cách Bắt Con Sóng Dài
  Tăng Xác Suất Thắng Lên Cao Nhất Trong Giao Dịch Price Action Bằng 10 Mẹo Này
  Tăng Xác Suất Thắng Lên Cao Nhất Trong Giao Dịch Price Action Bằng 10 Mẹo Này - Tiếp Theo
  Quy Tắc 10,000 Giờ Quan Trọng Như Thế Nào Trong Trading?
  10 Bài Học Mà Nial Fuller - Bậc Thầy Price Action Học Được Trong 18 Năm Giao Dịch Của Mình
  Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action Tuần 16/12 - 20/12
  Phỏng vấn Paul Rotter - Huyền thoại trader giao dịch scalping 100 lệnh/ngày
  Chỉ Báo RSI (Relative Strength Index) Và Hướng Dẫn Các Ứng Dụng Cao Cấp Của RSI
  Chỉnh sửa cuối: 12/11/2019
 2. HAY QUA. CAM ON TAC GIA
   

Bình luận mới nhất

Đang tải...

Broker được cấp phép

XTB
GKFXPrime
SMInvest
FBS
AETOS
FXTM
Tickmill
OlympTrade
OctaFX
BDSwiss Group
Infinox Capital Ltd.
FXCM
EightCap
Đang tải...