1. Giá như tôi biết được khi mới biết đến Trading

  Giá như tôi biết được khi mới biết đến Trading
  27/05/2017
  8,901 lượt xem
  Steve Burns là một Trader hơn 20 năm kinh nghiệm. Steve trade từ năm 1995. Anh cũng là một trading blogger (newtraderu.com). Bài viết dưới đây là một chia sẻ ngắn của anh, tổng kết kinh nghiệm 20 năm trading. Mình thấy có nhiều điểm rất hay mời anh em tham khảo. Một số chỗ mình không đồng tình với Steve lắm, anh em xem thử coi sao nhé.
  ------------------

  gia-nhu-toi-biet-duoc-khi-moi-biet-den-trading-traderviet.

  Một ngày tôi ước mình có thể quay trở lại thời gian cách nay 20 năm và tự dạy bản thân mình những gì tôi đã học được trên thị trường một cách đầy khó khăn. Tôi đã rất may mắn vì đã có thể kiếm được tiền từ thị trường trong thời điểm thị trường xu hướng tăng mạnh những năm thập niên 90. Tôi ước mình đã biết cách làm thế nào để giữ được tất cả những lợi nhuận đó và không thua lỗ nặng khi thị trường vào giai đoạn năm 2000-2002.

  gia-nhu-toi-biet-duoc-khi-moi-biet-den-trading-traderviet-1.

  Tôi đã luôn có một sự e ngại lớn khi mất tiền sau những bài học rút ra từ vụ bong bóng internet phát nổ, sau thất bại đó tôi đã không bao giờ nắm giữ các lệnh bị thua lỗ trong quá nhiều thời gian, bất kể đó là loại tài sản gì option, stock hay các quỹ hỗ tương.

  Sau đó, tôi đã quay trở lại thị trường và đã kiếm được mức lợi nhuận 20% thật tuyệt vời kể từ năm 2003-2007. Những bài học đau đớn về vụ thua lỗ trong thời gian bùng nổ bong bóng internet đã cứu tôi khỏi tiếp tục mất tiền trong năm 2008. Sự hào hứng của tôi khi chiến thắng đã giúp tôi kiếm được rất nhiều tiền trong thời gian dài khi thời điểm đạt được trạng thái tuyệt vời trong những năm từ 2009 đến năm 2016 bởi vì khi đó tôi đã vào rất nhiều lệnh đúng với mức entry mà tôi muốn và bắt đúng xu hướng lớn để tôi có thể tối đa hóa lợi nhuận.

  gia-nhu-toi-biet-duoc-khi-moi-biet-den-trading-traderviet-2.

  Tôi ước mình đã có thể học được những điều mà tôi đã rút ra trong suốt 20 năm trading của mình. 10 điều dưới đây đã giúp tôi không bị lỗ nhiều tiền, và tôi tin nó cũng sẽ giúp được cho bạn:
  1. Trading càng ít thì càng tốt, càng ít hoạt động trên thị trường bạn sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Khối lượng giao dịch bạn ít hơn bạn có thể tự tin giữ lệnh lâu hơn để kiếm được lợi nhuận nhiều hơn. Ít hoạt động trên thị trường sẽ giảm bớt chi phí trả cho commission. Ít hoạt động khi chart đang trend cũng khiến bạn dễ dàng kiếm tiền hơn. Khối lượng giao dịch nhỏ cũng giúp bạn thua lỗ ít hơn.
  2. Hãy tập trung. Hãy chọn cho mình một loại thị trường và hệ thống giao dịch phù hợp. Hãy làm chủ nó. Điều tốt hơn là bạn làm chủ được một setup, mô hình, loại sản phẩm giao dịch, thị trường hoặc hệ thống thay vì bạn thay đổi quá nhiều.
  3. Trading không phải là việc bạn đúng mọi thời điểm. Trading đòi hỏi bạn giới hạn lỗ ở mức tối thiểu khi bạn sai và tối đa hóa lợi nhuận khi bạn đúng.
  4. Chỉ kiểm tra giá thị trường trên khung thời gian mà bạn giao dịch và phù hợp với hệ thống của bạn. Nghĩ đến việc giao dịch ở tick chart hay các chart ở thời gian nhỏ có thể khiến bạn bối rối và mắc sai lầm.
  5. Lợi nhuận lớn sẽ nằm ở những con trend kéo dài từ nhiều tuần đến nhiều ngày chứ không nằm trong các thị trường sideway trong ngày.
  6. Bạn cần phải hiểu được sự khác biệt giữa tín hiệu nhiễu trong hành động giá và tín hiệu thật. Nghiên cứu lịch sử giá trên chart quá khứ và backtest thường xuyên sẽ giúp bạn học được điều này.
  7. Điểm yếu nhất của bất kì phương pháp giao dịch nào nằm ở cách Trader sử dụng nó. Có rất nhiều cách để kiếm tiền từ thị trường nhưng tất cả đều yêu cầu bạn phải kỷ luật và kiên trì để khiến chúng tạo ra tiền cho bạn trong dài hạn.
  8. Các Trader có khả năng quản lý rủi ro tốt là những người chiến thắng về lâu dài.
  9. Hãy giao dịch các thị trường có đủ thanh khoản. Các thị trường thiếu thanh khoản sẽ có bid ask dãn rộng bất thường, và đó là lý do khiến một hệ thống tốt thất bại.
  10. Nếu bạn trade cùng trend trong khung thời gian bạn chọn, hãy quản lý rủi ro và giữ kỷ luật trên khung thời gian đó. Nếu bạn lỡ bỏ quên bất kỳ yếu tố nào nó sẽ khiến bạn thua lỗ nhiều tiền.
  Anh em có không đồng ý với ý kiến nào ở trên không? Có một số ý ở trên có thể mình dịch chưa rõ nghĩa, anh em có thể xem bản tiếng anh trong link gốc cuối bài viết.

  Nguồn Newtraderu.com
   
  6 Kỹ Năng Price Action Trader Phải Thành Thục
  Vận Dụng Price Action Để Nhận Diện Xu Hướng Chuẩn Xác
  5 Bước Sống Sót Trong Tháng Đầu Tiên Giao Dịch Binary Options
  Top 10 Cuốn Sách Về Price Action Nổi Tiếng Nhất
  Giao Dịch Các Cặp Chéo Bằng Price Action, Tại Sao Không?
  ĐỪNG Làm Các Điều Này Khi Trade Price Action!!!
  Một ngày giao dịch Price Action của Nhật Hoài diễn ra như thế nào?
  Phỏng vấn Jack Schwager - Những Tố Chất Của Một Siêu Trader
  Đang tải...
 2. Mingca

  Mingca

  107
  76
  Hoan toàn đúng, không có gì không đồng ý.
   
 3. Đồng ý nhất là trade khối lượng nhỏ và số lệnh vào ít các bạn cứ thử xem tiền sẽ không bay khỏi tài khoản mà nó sẽ từ từ vào. Khi mới biết trade tôi mong muốn cứ 1 tuần hay thậm chí 1 ngày nhân đôi tài khoản 1 lần với bí kíp scalping mà tôi theo học mấy thày dạy trên facebook. Bản thân thì làm file excel đặt công thức tính lãi kép thì thấy số tiền tăng lên khủng khiếp trong lòng mừng khấp khởi ngày bơi trong hồ nước và có vài em mặc bikini xung quanh sắp đến nhưng thật sự chỉ thấy nghèo đi. Ngậm đắng nuốt cay mấy năm liền đọc sách và trade demo thì nhận ra đọc cả đống sách cũng không giúp mình trade tốt hơn :(:(:( buồn vãi. Rồi ngồi suy nghĩ lại lãi suất ngân hàng gửi tiết kiệm cao nhất cho cá nhân là từ 6,8 đên 7% 1 năm, lãi suất gửi tổ chức tín dụng là 11 đến 12% / năm, công ty mình đang làm lợi nhận sau thuế duy nhất có 1 năm đạt được 40% năm còn trung bình là 20 đến 25%. Các tỷ phú là trader họ cũng chỉ kiếm tầm trên 30% chút xíu nhưng quy lại tất cả đều thành công và có tiền. Vậy là mình sai một điều là đặt mục tiêu quá cao khiến cho quên mất mình là ai do vậy khi mục tiêu chỉ 2% 1 tháng thôi các bạn sẽ thấy tiền sẽ không bay khỏi túi bạn đâu mà nó sẽ từ từ chảy vào đó. Cố gắng làm tài khoản khởi đầu 20k $ thì 2% mỗi tháng cũng kiếm được 400$ rồi đó và chịu khó chờ lãi kép nó phát huy tính hủy diệt market cho các bạn thị trường phải nhả tiền vào túi trader thực tế và có chiến lược lâu dài.
   
 4. Em đồng ý toàn bộ.
   
 5. vh.tung

  vh.tung

  239
  135
  Hay, newbie đáng học hỏi, cảm ơn ad dịch bài viết
   
  khapham1010 bài này.
 6. quá đúng rồi
   
 7. số 2 và số 4 chưa thật sự chuẩn lắm. cụ thể là:
  số 2: Hãy tập trung. Hãy chọn cho mình một loại thị trường và hệ thống giao dịch phù hợp. Hãy làm chủ nó. Điều tốt hơn là bạn làm chủ được một setup, mô hình, loại sản phẩm giao dịch, thị trường hoặc hệ thống thay vì bạn thay đổi quá nhiều.
  nếu bạn chỉ chăm chăm vào một loại thị trường và hệ thống giao dịch 1 lúc nào đó bạn sẽ thấy mình bị bế tắc khi vài lệnh sai và bạn có thể sẽ ko tìm ra lối đi nào cho mình cả. theo tôi nên tập trung một loại thị trường làm chủ đạo nhưng cũng cần mở rộng đa dạng hơn trên phương diện nghiên cứu lâu dài làm lối thoát hiểm.

  số 4: Chỉ kiểm tra giá thị trường trên khung thời gian mà bạn giao dịch và phù hợp với hệ thống của bạn. Nghĩ đến việc giao dịch ở tick chart hay các chart ở thời gian nhỏ có thể khiến bạn bối rối và mắc sai lầm.
  thiết nghĩ chúng ta nên chọn cho mình khung tgian giao dich chủ đạo và thường xuyên theo dõi thị trường ở các khung tgian khác nhau để đánh giá về hành động giá của thị trường. chúng ta ko thể cứ chăm chăm trên 1 khung tgian đc vì như thế có thể sẽ khó khăn hơn cho chúng điểm vào và thoát khỏi thị trường.
  ví dụ tôi thường trade ở h4 và h1, nhưng đôi lúc tôi lại nằm vùng rình rập ở tận M15.
  trên đây chỉ là ý kiến cá nhân. mong các bác ko chê bai.:D:D:D
   
 8. Chú này kinh nghiệm chuẩn, đó là tư duy một trader sẽ dần hướng tới, có thể ban đầu một trader it kinh nghiệm sẽ hoài nghi, nhưng càng hoài nghi càng muốn tìm kiếm một cách nào đó cho nó khác đi chỉ làm cho thời gian trở thành trader giỏi thêm lâu hơn.
   
  khapham1010 bài này.
 9. Mục 4 ý của chuyên gia là ko nên tập trung nhiều vào khung thời gian bé. Còn nếu hiểu ý này chỉ tập trung 1 khung tg thì ko chính xác. Nhưng nói ngược lại nhìn nhiều khung thời gian ko phai là việc dễ vì dễ gây rối do quá tải thông tin: sau vào lệnh tại h1, xuất hiện tín hiệu xấu tại h1: nến hammer hay engulfing thể hiện lệnh sai hướng nhưng h4 thì ko cho thấy 1 tín hiệu xấu nào . Vậy quyết ra sao ko dễ cá nhân tôi cũng gặp khá nhiều lần như vậy rồi.
   
  khoinguyen bài này.
 10. thienpt

  thienpt

  280
  147
  thanks bác vì bài viết rất có tâm. nhưng tôi nghĩ nếu các newbie vào đọc bài này chắc cũng k giúp ích được nhiều. Newbie phải trade đủ lâu, bị vùi dập ít nhiều thì đọc mới thấm và tâm đắc.
   
  khapham1010khoinguyen bài này.
 11. Cảm ơn bác. Bác và @trinh minh tinh nói đúng mục số 4. Trader nên dùng đa khung thời gian để có cái nhìn toàn cảnh.

  Riêng mục số 2, có lẽ tôi chọn dịch nhầm từ. Đoạn đó nên dùng từ phong cách hoặc phương pháp thay vì hệ thống. Tôi vẫn nghĩ không nên thay đổi hệ thống quá nhiều, nhưng có lẽ mất thời gian lâu Trader mới biết mình nên dừng lại ở đâu...
   

Bình luận mới nhất

 • truongquangthanh trong Trao Đổi về Broker 68,434 Xem / 721 Trả lời
 • Tấn Ngữ trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 12,471 Xem / 103 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  Forex4you
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  Đang tải...