1. Giao dịch ngược xu hướng: xác định thời điểm bắt dao rơi

  16/07/2017
  3,345 lượt xem
  Giao dịch ngược xu hướng hay cố gắng bắt đỉnh bắt đáy khi thị trường đang trong thời điểm biến động mạnh theo một hướng có thể gây nguy hiểm cho Trader, mặc dù vậy vẫn có rất nhiều Trader thích trade theo phong cách này.

  Trader hoàn toàn có thể vào lệnh mua tại vùng đáy, chốt lời gần vùng đỉnh của con trend nhưng điều đó khá hiếm gặp. Bạn không cần phải chứng minh mình trước thị trường. Một cách tốt hơn để làm điều này là chờ cho thị trường chứng minh nó đã có dấu hiệu đi theo một hướng nhất định nào đó – việc tiếp theo bạn cần làm là tiếp tục đi theo xu hướng.

  Do đó, chúng ta nên đợi cho thị trường bắt đầu chuyển động chậm dần trong đà giảm giá hay tăng giá, và sau đó điểm vào lệnh ngược chiều xu hướng của chúng ta sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, vào lệnh đảo chiều ngay khi trend chuyển động chậm là không đủ. Các xu hướng thường kéo dài rất lâu, đặc biệt là những con trend xuất hiện ở khung thời gian lớn. Do đó, Trader cần có sự hỗ trợ của nhiều yếu tố để khẳng định trend sẽ đảo chiều.

  Bạn cần đi tìm yếu tố đảo chiều nào?


  Trong trường hợp đảo chiều ở xu hướng giảm, giá sẽ ngừng tạo các điểm đảo chiều đáy mới (các swing low mới), và khi thị trường tăng mạnh hơn nó cần vượt qua đỉnh swing high cũ.

  Trong trường hợp đảo ngược xu hướng tăng, giá cần ngừng tạo các điểm đảo chiều đỉnh mới (các swing high mới) và sau đó giảm giá thấp hơn các swing low cũ.

  Tất nhiên là không phải mọi kiểu đảo chiều đều có tính chất này, nhưng đây là dạng tín hiệu an toàn, giúp bạn vào lệnh đảo chiều có tỉ lệ thắng cao hơn.

  Một ví dụ đảo chiều trong xu hướng giảm:

  giao-dich-nguoc-xu-huong-xac-dinh-thoi-diem-bat-dao-roi-traderviet.

  Đây là chart về stock Mỹ, của công ty MGM, nhưng bạn hoàn toàn có thể ứng dụng cách phân tích này trong thị trường Forex.

  Vào lệnh


  Vòng tròn màu vàng đầu tiên trên chart thể hiện đúng quy tắc đảo chiều mà chúng ta đề cập. Thị trường tạo đáy ở mức 10.32$, tăng lên đến 10.43$, và giảm giá tại 10.36$ (đây là điểm giá cao hơn so với mức đáy cũ). Ta sẽ vào lệnh tại vị trí vòng tròn thứ 2.

  Dừng lỗ


  Một khi vào lệnh đảo chiều theo cách này, bạn sẽ có 2 cách để đặt dừng lỗ.
  • Cách 1: bạn chọn mức dừng lỗ thấp nhất nằm ở bên dưới $10.32 (tức là đáy của xu hướng giảm).
  • Cách 2: bạn chọn mức dừng lỗ cao hơn ở 10.36$.
  Cách 1 sẽ có ít cơ hội giá bị dính stop loss nhưng sẽ gây ra tổn thất lớn hơn. Hãy tùy chọn cách sử dụng, nhưng quan trọng nhất là không nên lỗ quá 3% vốn tài khoản của bạn.

  giao-dich-nguoc-xu-huong-xac-dinh-thoi-diem-bat-dao-roi-traderviet.

  Điểm vào lệnh tiếp theo


  Cũng trên chart này, bạn có thêm nhiều cơ hội nữa để giao dịch.
  Vòng tròn màu xanh tiếp theo trên chart đánh dấu một lệnh giao dịch tiềm năng.

  Sau khi giá tăng và không hình thành thêm đỉnh swing high mới, giá giảm và tăng nhẹ một chút nhưng không vượt qua đỉnh swing high cũ. Khi giá bắt đầu giảm bên dưới mức swing low gần đó ($ 10.56), ta vào lệnh bán và đặt stop loss tại đỉnh swing high gần đó.

  Tăng tỷ lệ thành công khi trade đảo chiều


  Một cách hay để tăng tỷ lệ thành công là sử dụng các yếu tố hỗ trợ này kết hợp với các vùng kháng cự hỗ trợ. Ví dụ, nếu thị trường có những hành vi này ngay vùng hỗ trợ, lệnh buy của bạn sẽ có nhiều cơ hội thắng hơn.

  Bạn có thể sử dụng xu hướng ở khung thời gian cao để tìm điểm vào lệnh. Ví dụ, bạn biết H4 đang có xu hướng tăng, H1 đang hình thành cách đảo chiều từ xu hướng giảm mà chúng ta đề cập, điểm vào lệnh mua sẽ có tỉ lệ thắng cao.

  Kết luận


  Cố gắng dự báo điểm đảo chiều chính xác sẽ dễ khiến bạn trade thua lỗ, cách tốt nhất là chờ đợi 1 hành vi giá cụ thể (như đã nêu) trước khi bạn vào lệnh. Bạn sẽ có nhiều khả năng thắng lệnh hơn so với việc cố gắng bắt một đỉnh đáy nào đo trong một con trend đang mạnh.

  Xem thêm:

  >> Hãy mua cực mạnh khi thị trường đẫm máu
  >> Giao dịch ngược xu hướng có thể kiếm lợi nhuận từ thị trường


  Theo Investopedia
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/07/2017
  xanh44, ChiChi, Jasmine Tran and 12 others like this.
  Đang tải...
 2. Dong Nguyen83

  Dong Nguyen83

  Bài viết:
  19
  Được thích:
  1
  Rất hay. Cảm ơn tác giả
   
Đang tải...