1. Giao dịch phân kỳ - Từ đơn giản đến phức tạp

  Giao dịch phân kỳ - Từ đơn giản đến phức tạp
  25/06/2018
  6,725 lượt xem
  Giao dịch phân kỳ (divergence) là một trường phái xuất hiện đã lâu và có rất nhiều trader theo đuổi. Cũng giống như những công cụ khác, những người làm chủ được phân kỳ và giao dịch kiếm được lợi lợi nhuận với nó sẽ đánh giá cao công cụ này, ngược lại, những người không thành công với nó dành nhiều sự chê trách vì quá nhiều tín hiệu nhiễu.

  Không nhiều người giao dịch phân kỳ như một công cụ đơn lẻ, việc này cũng không được khuyến khích vì sẽ có nhiều lỗ hổng. Kết hợp phân kỳ với những công cụ phân tích khác được đánh giá sẽ giúp trader có cái nhìn đa chiều về thị trường từ đó có những quyết định chính xác hơn.

  Mình dự định làm một chuỗi bài nói về phân kỳ và cách giao dịch với nó, mong được anh em ủng hộ, bài đầu tiên này sẽ nói về những điều cơ bản nhất.

  PHÂN KỲ LÀ GÌ?


  Phân kỳ xuất hiện khi giá tạo được những đỉnh/ đáy mới nhưng chỉ báo mà bạn sử dụng thì không, tức là giữa giá và chỉ báo không “đồng bộ” với nhau, và tín hiệu này nhắc nhở bạn nên tập trung vào những biến động của giá sắp tới.

  giao-dich-phan-ky-tu-don-gian-den-phuc-tap-traderviet.

  Tại vùng 1 xuất hiện phân kỳ tăng – Giá tạo đáy thấp hơn, giá tạo đáy cao hơn. Tại vùng 2 xuất hiện phân kỳ giảm – Giá tạo đỉnh cao hơn, giá tạo đỉnh thấp hơn.

  Lưu ý: bên trên là dạng phân kỳ thường, còn có dạng phân kỳ phức tạp hơn như phân kỳ kín hay phân kỳ kép, mình sẽ đề cập ở những bài sau.

  PHÂN KỲRSI – RELATIVE STRENGHT INDEX


  Phân kỳ hoạt động trên rất nhiều chỉ báo khác nhau, đặc biệt là trên các chỉ báo dao động như MACD, CCI, RSI…để đơn giản chúng ta sẽ nói sâu một chút về Phân kỳ trên chỉ báo RSI, chỉ báo đa năng được rất nhiều anh em chọn lựa.

  Khi nào thì phân kỳ RSI xuất hiện?

  Trước tiên anh em hãy nhớ rằng khi RSI ở mức thấp tức là lực bán đang mạnh hơn lực mua và ngược lại. Việc hiểu được khái niệm đơn giản này sẽ giúp ích rất nhiều khi tiến hành diễn giải chart. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải quan sát kỹ các bước sóng để có được cảm nhận về sức mạnh xu hướng.

  giao-dich-phan-ky-tu-don-gian-den-phuc-tap-traderviet2.

  Ở đoạn số (2), RSI tạo ra đỉnh cao mới trong một xu hướng mạnh, điều này đồng nghĩa với việc đà tăng vẫn còn và xu hướng có khả năng được tiếp tục.

  Ở đoạn số (1), khi giá tạo mức cao mới nhưng RSI thì dường như không thay đổi. Đây là một phân kỳ không hội đủ điều kiện, trong trường hợp này chúng ta chỉ nên kết luận rằng đà tăng vẫn còn, và không nên mạo hiểm đi ngược xu hướng lúc này.

  Ở đoạn số (3), chúng ta thấy được một phân kỳ hoàn chỉnh khi mà giá tạo đỉnh mới trong khi RSI lại suy giảm. Nếu nhìn thêm vào hành động giá chúng ta cũng có thể thấy rằng ở mức cao này, giá bị từ chối khá nhiều, đặc điểm bởi những bóng nến dài phía trên.

  Phân tích hành động giá đơn lẻ có thể là một thiếu sót

  Khi phân tích hành động giá, anh em sẽ có một cách nhận định thông thường đó là nhìn vào những đỉnh đáy mới hình thành để phán đoán xem liệu xu hướng có tiếp tục hay không, tuy nhiên đến bây giờ thì chúng ta đã biết rằng phân kỳ có thể dự báo sớm một đợt đảo chiều. Do đó, trước khi quyết định đu theo xu hướng bằng những đỉnh đáy, hãy để ý qua tín hiệu phân kỳ từ các chỉ báo.

  --Còn tiếp—
  Tham khảo Tradeciety
  >> Giới thiệu chiến lược giao dịch khắc phục tính chất repainting của chỉ báo Zigzag
   
 2. Đã từng sấp mặt với giao dịch phân kỳ mấy lần rồi nên chung quy là cứ theo xu hướng mà chiến thôi các bác ạ, bắt đáy/đỉnh mạo hiểm lắm
   
  FliterHannykills bài này.
 3. Min Ran

  Min Ran

  44
  19
  Tiếp đi bác
   
  Fliter bài này.
 4. Phương pháp nào cũng có ưu và nhược điểm. Với phân kỳ thì mình học đưược từ 1 người, có một quan điểm rất hay về phương pháp này đó là sử dung tín hiệu phân kỳ như phương pháp để nhân diện sự điều chỉnh hoặc thâm chí đảo chiều của Xu hướng hiện tại, chứ không nên sử dung phân kỳ như một tín hiệu giao dịch được.
   
 5. Mình thấy phương pháp này khá là vô bổ, vì cũng giống như bắt đỉnh và đáy thi bắt cái phân kỳ hay hội tụ cũng dễ nhầm lẫn y như vậy. đôi khi theo lý thuyết nhìn vào là tại điểm đó phân kỳ/hội tụ nhưng mà vài nến nữa lại thành ko phải.
   
  Fliter bài này.
 6. Hì, mình không muốn nhắc đến tính đúng sai. Nhưng mà bạn thử trả lời xem những câu hỏi này:
  1. Bạn làm gì khi thấy tín hiệu phân kỳ? (Giả sử như bạn và hệ thống giao dịch của bạn phép nhận diện tín hiệu phân kỳ đúng ở một mức nào đó!)
  2. Bạn làm gì khi không nhận thấy tín hiệu phân kỳ trong thị trường?
   
  Fliter bài này.
 7. Trong cuốn harmonic nói về rsi bamm là phân kỳ nhưng tiếng anh khoai quá, bác chủ thớt xem dịch hộ đc không :-(
   
  Fliter bài này.
 8. Fliter

 9. Fliter
 10. 296
  1,671
  Để có thời gian mình xem thử
   
 11. Fliter

 12. Fliter
 13. 296
  1,671
  Các bác khoan hãy phê phán giao dịch phân kỳ nhé, sẽ có phần nói về tính hiệu quả của nó, chỉ xin nói trước là nếu anh em nào chỉ chơi một mình phân kỳ mà muốn có hiệu quả thì không thực tế
   
 14. sonnu

  sonnu

  124
  66
  bác có thể nói rõ hơn điểm này được ko? theo em hiểu thì điều chỉnh hoặc đảo chiều là khẳng định đỉnh/đáy rồi thì có thể giao dịch được chứ? Hay ý bác là nó có thể sideway thay vì đảo chiều?
   
  Fliterviet122411 bài này.
 15. Mình nghĩ là bạn đã hiểu vấn đề rồi đó :D . Hoặc chờ bài viết tiếp theo của tác giả xem thế nào ?!
   
  Fliter bài này.
 16. MrHuy

  MrHuy

  251
  146
  Bạn đã sai, và tôi cũng từng như bạn, có những qui tắc gd phân kỳ đàng hoàng- chứ ko phải cứ thấy phân kỳ là vào lệnh, điều đó sai nặng-dẫn đến mất niềm tin vào pp
   
  sonnuFliter bài này.
 17. Fliter

 18. Fliter
 19. 296
  1,671
 20. MrHuy

  MrHuy

  251
  146
 21. Phân kỳ rất tuyệt vời, nhưng sẽ có lúc bạn sấp mặt với nó, có những ngày Phân kỳ xuất hiện đúng chuẩn, có xác nhận từ các phân tích khác vẫn ngỏm như thường, nếu xem Phân kỳ như tín hiệu sơ khởi tìm thêm tín hiệu khác để xác nhận và chấp nhận pp này cũng như những pp phân tích kỹ thuật khác thì có thể sử dụng lâu dài , ai thích pp 80% win, pp bất bại thì thê thảm với anh Phân kỳ này lắm, tại nó xuất hiện và dẫn dắt ta đi ngược đám đông, dễ cày mặt đường lắm. Dù sao mình vẫn yêu Phân kỳ như ngày đầu.
   
  hoangvu1901 bài này.
 22. bác ơi mình đang tập giao dịch vs phân kì như bác nói " đó là điểm sơ khởi " bác có thể chia sẻ e thêm chút kinh nghiệm ko ạ ! cảm ơn bác !
   
 23. Do bạn ấy nghiên cứu ko tới nên nói vậy - chứ mình chuyên đánh phân kỳ - xác xuất win 75%
   
Đang tải...