1. Góc nhìn mới về đầu tư Uber IPO - Chưa chắc đây đã là cơ hội đầu tư béo bở!

  Góc nhìn mới về đầu tư Uber IPO - Chưa chắc đây đã là cơ hội đầu tư béo bở!
  14/03/2019
  549 lượt xem
  Cảnh báo: Bài viết dựa theo quan điểm của người viết, không phải của người dịch

  Đã bao giờ bạn nghe đến những thông tin như nếu bạn mua Amazon tại đợt IPO ban đầu thì hôm nay bạn đã có tới cả triệu, cả tỷ đô la?

  Và trên thực tế, cổ phiếu Amazon đã tăng tới 8.200% kể từ đợt IPO với giá bắt đầu là 18$/cổ phiếu. Trường hơp Square Inc. (NYSE: SQ) cũng đã đạt mức tăng 670% cho các nhà đầu tư IPO chỉ sau ba năm giao dịch. Ngay cả Twitter Inc. (NYSE: TWTR) đã tăng gần 70% chỉ trong hơn một tháng sau đợt IPO vào tháng 11/2014.

  Uber-IPO-traderviet.

  Trước những cơ hội béo bở như vậy thì không có gì là lạ khi các nhà đầu tư lại hào hứng với IPO. Và sắp tới đây, công ty nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư đó chính là Uber với đợt IPO sắp tới vào tháng 6. Dự kiến IPO sẽ huy động được hơn 20 tỷ đô la vốn mới và mang lại giá trị thị trường lên tới 120 tỷ đô la.

  Nhìn từ khía canh khác


  IPO trị giá 20 tỷ đô la của Uber sẽ đặt nó giữa công ty bán lẻ khổng lồ Trung Quốc Alibaba Group Holding Ltd. (NYSE: BABA), công ty đã đạt được IPO lớn nhất từ trước tới nay với 21,8 tỷ đô la vào tháng 9/2014 và công ty thẻ tín dụng Visa Inc. (NYSE:V), đã huy động được 17,9 tỷ đô la vào tháng 3/2008. Facebook Inc. (NASDAQ: FB) hiện đang đứng thứ 4 với IPO 16 tỷ đô la vào tháng 5/2012.

  Bạn có thể thấy lý do tại sao mọi người rất mong muốn có được một phần của IPO Uber?

  Với các IPO giờ đây dễ tiếp cận hơn đối với các nhà đầu tư cá nhân, bạn có cơ hội tiếp cận với công ty mang tính cách mạng này. Nhưng trước khi bạn bạn quay số điện thoại nhà môi giới hoặc chuẩn bị gom lúa để đập vào cửa Uber, bạn cần phải đọc hết nội dung bên dưới để hiểu được những lý do khả năng Uber IPO có thể không phải là máy rút tiền mà nhiều như nhiều nha đầu tư vẫn nghĩ.

  Uber-IPO-traderviet-1.

  Tại sao IPO Uber có thể là một liều thuốc độc


  Cờ đỏ lớn nhất của Uber chính là hoạt động kinh doanh không có lãi. Trong thực tế, Uber đã mất 1 tỷ đô chỉ trong vòng quý cuối cùng và những mất mát này đã chồng chất trong chín năm qua.

  Uber cũng đang mất lợi thế cạnh tranh từ việc trở thành công ty chia sẻ chuyến đi đầu tiên. Mô hình này đã được mô phỏng trong giao thông vận tải và thậm chí trong dịch vụ giao bánh pizza. Hơn nữa, cạnh tranh trực tiếp từ Lyft ngày càng mạnh mẽ. Lyft hiện có 35% trong thị trường chia sẻ chuyến đi, trong khi Uber chỉ có 20% vào năm ngoái. Hiện tại Lyft đang mở rộng ra các thị trường quốc tế nên Uber cũng đang mất dần lợi thế của mình.Và cũng đừng quên những đối thủ cạnh tranh nội địa khác như dịch vụ phi lợi nhuận RideAustin, Dịch vụ Austin, Texas và các đối thủ ở khu vực lân cận.

  Uber-IPO-traderviet-2.

  Giữa việc thiếu hụt lợi nhuận và giảm thị phần, Uber thực sự đánh cược rủi ro hơn so với những cường điệu mà các nhà đầu tư đang tin tưởng. Thêm vào đó, Uber đang bị tụt lại phía sau trong những nỗ lực của họ trong lĩnh vực xe tự lái. Các dịch vụ đi xe lái (ARS) loại bỏ chi phí lao động để có lợi nhuận cao hơn, thậm chí với doanh thu thấp hơn trên mỗi chuyến đi. Lợi thế về lợi nhuận như vậy sẽ đẩy ngành công nghiệp xe đến ARS và bỏ lại Uber nếu không tích cực hơn.

  Với tất cả những vấn đề tiềm ẩn trên thì việc chờ đợi IPO Uber liệu có phải là một quyết định tốt?

  Hi vọng bài viết này hữu ích cho mấy bác nào định đầu tư Uber trong thời gian tới.

  Happy Day

  Trích nguồn: moneymorning.com
   
  Xem thêm
  Chỉnh sửa cuối: 14/03/2019
  Phương Thúy bài này.
  Đang tải...
 2. Quan điểm rất hay. Cảm ơn chủ thớt nha :D:D:D
   
  Phương Thúy bài này.

Bình luận mới nhất

 • Zactini trong Chuyện bên lề 617 Xem / 20 Trả lời
 • ChuPhong trong Thị trường CFD - Index quốc tế 458 Xem / 5 Trả lời
 • NạnNhânFintechGroup trong Chuyện bên lề 2,297 Xem / 12 Trả lời
 • dinhtuan trong Sách - Tài liệu 39,344 Xem / 346 Trả lời
 • g1nt4ma trong Thị trường CFD - Index quốc tế 272 Xem / 3 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...