1. Hành động giá – Nắm bắt ngôn ngữ thị trường (tt) - Chương I: Xu hướng

  Hành động giá – Nắm bắt ngôn ngữ thị trường (tt) - Chương I: Xu hướng
  12/04/2018
  4,138 lượt xem
  Sau phần đầu, rất cảm ơn anh em đã nhiệt tình ủng hộ, đó là động lực để cho mình và team Traderviet tiếp tục cho ra những loạt bài hay để phục vụ anh em!

  Tham khảo mục lục tại đây
  ----------------------------------------------

  Độ mạnh của xu hướng cũng có thể được đó lường theo nhiều cách, một số dùng phân tích kỹ thuật, một số lại dùng phương pháp phân tích cơ bản. Về trường phái phân tích kỹ thuật, và cụ thể là trendline, có 2 qui tắc được chấp nhận chung đó là:
  • Các đường trendline được giữ càng lâu (không bị xuyên thủng) thì chúng càng đáng tin cậy.
  • Các đường trendline ở khung thời gian cao hơn sẽ đáng tin cậy hơn.
  Cũng còn một điều bạn cần nhớ đó là xu hướng càng dài thì độ biến động càng cao. Lấy ví dụ một trend tăng để lý giải cho nhận định này như sau:

  Khi xu hướng tăng đã hình thành một cách rõ ràng, nó sẽ thu hút nhiều người tham gia hơn vì tin rằng xu hướng sẽ tiếp tục, trong khi đó một số trader khác do tâm lý không ổn định hoặc nhận định rằng giá đã “quá cao” và bắt đầu chốt lời. Các dòng lệnh như trên liên tục được đẩy vào thị trường làm mức biến động gia tăng. Tuy nhiên, lệnh mua vẫn đang áp đảo vì phần đông vẫn cho rằng thị trường sẽ còn tăng, và giá tiếp tục được đẩy đến một giai đoạn gọi là “bong bóng” (bubble*).

  Cuối cùng các tay chơi chuyên nghiệp thoát khỏi thị trường khơi mào cho một đợt đảo chiều; tiếp đến là các trader số thì lãi ít, số thì hòa vốn, số thì cắt lỗ lần lượt thoát khỏi thị trường tạo ra một đợt sập giá mạnh. Biểu đồ phía dưới, cụ thể là vùng khoanh tròn chính là giai đoạn “bong bóng”.

  hanh-dong-gia-nam-bat-ngon-ngu-thi-truong-chuong-i-xu-huong-traderviet1.

  Áp dụng lý thuyết trên vào giao dịch, bạn cần phải chọn một xu hướng đã được hình thành một cách tương đối rõ ràng với các mô hình giá cụ thể trước khi vào lệnh. Bạn nên tìm kiếm những xu hướng có mức độ biến động thấp, vì nó cho thấy tính ổn định của trend và tiềm năng tiếp tục phát triển. Những đỉnh/đáy vượt trội so với vùng lân cận có thể là cơ hội tốt cho bạn chốt lời nhưng nếu bạn chưa vào lệnh thì đó lại là điều bất lợi vì có thể thị trường đã rất gần với giai đoạn “bong bóng”.

  1.2 Xu hướng tăng và Xu hướng giảm

  Xu hướng tăng là trường hợp xảy ra khi có một sự đồng thuận của những người tham gia thị trường muốn đẩy giá lên cao. Nói cách khác, trong giai đoạn xu hướng tăng, khối lượng lệnh của những người muốn mua luôn áp đảo khối lượng lệnh của những người muốn bán.

  Lý tưởng nhất là giá sẽ liên tục tạo được các đỉnh cao hơn, đáy cao hơn. Tuy nhiên, trong thực tế thì không hoàn toàn đơn giản như vậy.

  hanh-dong-gia-nam-bat-ngon-ngu-thi-truong-chuong-i-xu-huong-traderviet4.

  Nhìn biểu đồ trên bạn có thể thấy một xu hướng tăng rõ ràng. Giá đã giữ vững đà tăng (theo đường trendline) sau 3 lần bị phe bán áp đảo. Tuy nhiên khi giao dịch thực tế, hãy để ý vùng khoanh tròn, phe mua đã không thể tạo được những đỉnh cao cao hơn, đường trendline bị phá, và hầu hết các trader sẽ nhận định rằng xu hướng tăng đã đến hồi kết. Nhưng sau đó giá đã lao lên trên, và như lý thuyết phần trước đã đề cập, chúng ta có thể nhận ra một “mini-bubble”.

  Với một xu hướng giảm thì ngược lại, khối lượng lệnh của những người muốn bán luôn áp đảo người mua và giá lần lượt bị đẩy xuống các mức thấp hơn.

  hanh-dong-gia-nam-bat-ngon-ngu-thi-truong-chuong-i-xu-huong-traderviet3.

  Trong ví dụ trên, bạn có thể nhận thấy sự biến động mạnh của cặp USDJPY tại đoạn cuối của trend. Giá đã tiếp xúc 4 lần với đường xu hướng, tại vùng khoanh tròn, tức là sau đợt tiếp xúc thứ 3 giá đã tạo một mini-bubble, giá liên tục bị đẩy xuống với lực khá mạnh, đến vùng giá 112.0 thì phe mua bắt đầu phản công mạnh mẽ, đưa giá về gần với đường trendline. Và như lý thuyết, những lúc xu hướng có mức biến động cao là lúc nó có khả năng đã đi đến hồi kết. Thật vậy, giá sau đó đã dao động sideway trước khi phá vỡ đường trendline và kết thúc xu hướng giảm.

  Lưu ý: Những lý giải về những hành động giá như trên là không phân biệt khung thời gian thấp hoặc cao. Ví dụ hành động giá ở khung M15 với đường trendline daily sẽ tương tự với hành động giá ở khung H4 với đường trendline weekly. Tất nhiên là đường xu hướng ở khung thời gian cao hơn sẽ được tôn trọng hơn đồng thời chịu tác động dẫn dắt của các tin tức cơ bản, tuy nhiên ở góc độ kỹ thuật thuần túy thì chúng không khác biệt nhiều.

  Còn tiếp…

  (*) Những loại “bong bóng” này là mini-bubble vì chúng không qui mô như những đợt suy thoái kinh tế trên diện rộng nhưng nhìn chung là nó có những đặc điểm tương tự.
   
  Chỉ Báo RSI (Relative Strength Index) Và Hướng Dẫn Các Ứng Dụng Cao Cấp Của RSI
  3 Sự Thật Khắc Nghiệt Trong Trading
  5 Bài Học Trading Kinh Điển Buộc Trader Phải Thuộc Lòng
  Khóa học Làm Sao Để Trở Thành Trader Giỏi Hơn - Dr.Alexander Elder
  3 Yếu Tố Chính Làm Giảm Hiệu Quả Giao Dịch Của Trader
  Tổng Kết TraderViet Talks 12 Tại Hà Nội - Đông Vui Kỷ Lục!!!
  10 Bài Học Mà Nial Fuller - Bậc Thầy Price Action Học Được Trong 18 Năm Giao Dịch Của Mình
  5 Mẹo Giao Dịch Dành Cho Trader Bán Thời Gian
  Chỉnh sửa cuối: 12/04/2018
  Đang tải...
 2. Cám ơn bạn vì bài viết rất hay, mình trade chủ yếu dựa vào các mô hình nến với các mức kháng cự, nhưng lại ko hiểu bản chất thị trường của các mô hình đó. Mong bạn sớm tiếp tục viết bài để giúp nhiều người mới như mình.:)
   
  Trịnh Anh bài này.
 3. Bài viết của bạn rất hữu ích, cảm ơn bạn rất nhiều
   
  Trịnh Anh bài này.
 4. Bài viết rất bổ ích với newbie như mình. Cám ơn bạn.
   
  Trịnh Anh bài này.
 5. Cảm ơn bác đã ủng hộ, cuối tuần có thời gian mới viết nhiều được bác ợ :)
   
 6. gioi hv

  gioi hv

  57
  37
  Bài viết của bạn có nét hàn lâm. .. Các newbie như mình rất cần những baif viết như thế này! Cảm ơn bạn rất nhiều !
   
  Trịnh Anh bài này.
 7. Tuyet voi, Mong bac viet tiep nhieu bai ve price action nua.
   
  Trịnh Anh bài này.
 8. :):):):):)
   
 9. Cảm ơn bạn. Bài viết mang tính thực tế cao, đầy bổ ích vs những newbie, như mình :))
   
  Trịnh Anh bài này.
 10. Bài viết rất hay. Cám ơn bác
   

Bình luận mới nhất

 • Goldnewsvn trong Video Clips 7,904 Xem / 137 Trả lời
 • belthazor trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 3,188 Xem / 14 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  Forex4you
  Đang tải...