1. Hiểu rõ thêm tuyệt chiêu Forward Guidance của FED thông qua phát biểu tối qua và FOMC rạng sáng nay

  Hiểu rõ thêm tuyệt chiêu Forward Guidance của FED thông qua phát biểu tối qua và FOMC rạng sáng nay
  10/01/2019
  1,739 lượt xem
  Trong buổi seminar của Tiến sỹ Lê Hồng Giang tại đại học Fulbright có tựa đề Tiền, Chính Sách Tiền Tệ và Ngân Hàng Trung Ương mà team TraderViet có tham gia, tiến sỹ có nói đến 1 công cụ để điều tiết thị trường của các NHTW là Forward Guidance, dịch nôm na là Định Hướng Chính Sách. Tối hôm qua, chúng ta đã được chứng kiến tuyệt chiêu thi triển Forward Guidance một lần nữa từ phía FED, tức Cục dự trữ Liên Bang Mỹ.

  Forward Guidance được hiểu là khi các NHTW muốn điều chỉnh chính sách mà tránh tạo phản ứng co giật trên thị trường tiền tệ do sự bất ngờ, họ sẽ chọn cách thông tin đến thị trường thông qua các lời nói của những thành viên hội đồng chính sách tiền tệ, kiểu như "mượn miệng" để truyền đạt thánh chỉ vậy. Anh VietCurrency cũng đã từng nói trong bộ tài liệu tổng hợp các bài viết anh VietCurrency đại ý rằng "chúng ta phải hiểu chú nào nói cái gì. Nếu có chú nào đó nói lung tung 1 số từ ngữ gì đó thì chúng ta phải hiểu và hiểu được vì sao thị trường chạy lung tung vì vài chữ lung tung đó". Tối hôm qua, trước giờ FOMC ra tin, chính 1 vài từ "lung tung" của các "đầu lãnh" của FED mà thị trường biến động rất mạnh khi USD sập và EURUSD thì phá lên mốc giá quan trọng 1.1500.

  as.marketwatch.com_public_resources_MWimages_MW_CH611_roseng_MG_20140609131211.
  Ông Rosengren
  Đêm qua, trước giờ công bố biên bản cuộc họp FOMC kỳ trước vào rạng sáng nay, Chủ tịch FED Boston là ông Rosengren đăng đàn, nói rằng lãi suất có thể tăng hoặc giảm, tùy vào dữ liệu kinh tế và FED chờ xem nền kinh tế hoạt động ra sao trước khi quyết định (Xem bài này). Phát biểu của 1 ông chủ tịch FED khu vực và chỉ có 1 phiếu bầu trong FOMC, và cũng không phải là chủ tịch FED hay phó chủ tịch FED thì có gì mà khiến market giựt thót mình, đạp đổ USD mà chạy như vậy?

  Thứ nhất, người nói "lung tung" 1 số từ gần đây nhất không phải là Rosengren là là "đại bàng" chủ tịch FED Powell. Thứ 6 tuần rồi, đại bàng nói rằng FED chú ý đến ISM Sản Xuất đang xấu đi, chắc do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại. Trong khi đó, tình hình thị trường lao động Mỹ với cái Nonfarm trong ngày thứ 6 đó cực đẹp thì lại không nghe nói gì. Sếp nói về ISM Sản Xuất xấu, ý ngầm muốn truyền tải thông điệp "FED đang nhìn vào dữ liệu xấu, và nếu có dữ liệu xấu thì khó mà tăng lãi suất". Vì sao xấu thì khó tăng lãi suất? Vì lãi suất cao thì doanh nghiệp sẽ càng khó làm ăn hơn do nguồn vốn vay có lãi suất nặng hơn. Thêm nữa, vào đầu tuần này, ISM Dịch Vụ cũng xấu luôn, chạm mức thấp nhất 5 tháng qua. Như vậy, nguyên cặp ISM đều xấu và rõ ràng mục đích của ông Powell khi nói "lung tung" vài từ về ISM Sản Xuất bắt đầu đạt được.

  afm.cnbc.com_applications_cnbc.com_resources_img_editorial_20175f4e86820cc9167caff694b10320300.
  Ông Powell
  Tiếp theo, ông Rosengren ra trận. Nhắc lại, vì sao người ta phản ứng mạnh với phát biểu của ông Rosengren, một ông chủ tịch FED khu vực mà thôi? Vì đơn giản là ông lên tiếng ngay trước giờ công bố biên bản FOMC. Đây là biên bản họp FOMC cuối cùng của năm 2018, nơi mà FED đã tăng 0.25% nhưng hạ mục tiêu tăng trưởng và mục tiêu lạm phát, cũng như kỳ vọng số lần tăng lãi suất 2019 có thể ít hơn 2018. Kỳ đó họp xong chỉ có thông cáo báo chí và họp báo của chủ tịch Powell chứ chưa có biên bản, mà biên bản mới là cái chi tiết ghi lại nội dung phiên họp xem ai nói gì, mong muốn ra sao, nhận định thế nào, tức là chi tiết các thảo luận. Việc tung ông Rosengren ra để nói kiểu 5 ăn 5 thua như trên, "lung tung" 1 số từ như trên là ý muốn nói với thị trường rằng biên bản FOMC kỳ này sẽ "bồ câu", tức là khả năng cao nghiêng về việc hạ đà tăng lãi suất xuống. Rạng sáng nay khi biên bản công bố ra thì chúng ta thấy đúng vậy. Như vậy, thị trường phản ứng mạnh với ông Rosengren vì các big boy hiểu FED đang nói "lung tung" với chuyện gì và họ đã có phản ứng phù hợp, kiểu như hiểu được "thánh chỉ" ở trong lời truyền đạt đại chúng vậy.

  Vậy tại sao đồng USD rớt?

  Điều này là dễ hiểu nếu chúng ta đã đọc bài trong lớp học về chênh lệch lãi suất giữa các quốc gia sẽ khiến dòng tiền chảy ra sao. Viễn cảnh lúc trước là FED nâng lãi suất 4 lần ở 2019 thì rõ ràng lãi suất Mỹ sẽ cao và dòng tiền đổ vào. Ngay FED đưa ra khả năng nâng ít lại, thì rõ ràng USD sẽ kém hấp dẫn. Những trader đã mua USD vì suy nghĩ FED nâng lãi suất 4 lần nay buộc phải bỏ chạy, chốt lệnh mua. Đặc biệt trader mà trade theo view về lãi suất thường là các long term trader, trade dài hạn và thường là tổ chức lớn thì mới trade theo fundamental như này.

  aimages.ndh.vn_Images_Uploaded_Share_2016_04_01_a52dollar_goingdowninflames.
  USD giảm mạnh mẽ​

  Như vậy bài viết đã làm rõ hơn 1 chút về Forward Guidance cho anh em, đặt nó vào bối cảnh của cái phát biểu của ông Powell cuối tuần qua và ông Rosengren đêm hôm trước, giúp anh em hiểu vì sao market đôi khi đột nhiên chạy mạnh vì ai đó nói "lung tung" thứ gì đó. Không "lung tung" đâu, chủ ý cả hết. Đẳng cấp ngồi ghế FOMC thì khó mà "lung tung" được.

  Còn nhớ vụ CHF của NHTW Thụy Sỹ SNB đầu 2015, khi mà SNB quyết định bỏ tỷ giá cố định EURCHF 1.2000 đã khiến CHF tăng vài ngàn pips chỉ trong tích tắc, mới thấy rằng Forward Guidance nó cần cho thị trường như nào. Không có người "hé lộ", "lung tung" sẽ dẫn đến thị trường dễ biến động co giật do hoảng loạn, dẫn đến hậu quả rất nặng nề. Tại thời điểm đó, người ta chỉ chạy theo bầy đàn chứ không thể có lý trí nổi.

  Hi vọng bài viết nhỏ về Forward Guidance này đem lại nhiều thú vị
   
  Xem thêm
  Đang tải...

  [QC] - THÔNG TIN TỪ NHÀ TÀI TRỢ

 2. Dreamdl

  Dreamdl

  926
  1,614
  Bài hay lắm bác Huy. ^^
   
  DuongHuy bài này.
 3. Kimmymore

  Kimmymore

  2,424
  11,079
  Dừng Sell.

  BƯỚM BULL THÌ BUY LÊN :

  ai.imgur.com_KefVUdJ.
   
  Nghé 0101 bài này.
 4. Em lại ôm sell rồi bác ơi, đang tính phương án cắt lỗ rồi, huhu
   
 5. BỐ NÀY LÚC NÀO CŨNG BƯỚM :V :V
   

Bình luận mới nhất

 • duongqua trong Chuyện bên lề 1,227 Xem / 32 Trả lời
 • duongqua trong Chuyện bên lề 2,148 Xem / 37 Trả lời
 • tommy3000 trong Thị trường CFD - Index quốc tế 378 Xem / 22 Trả lời
 • duongqua trong Chuyện bên lề 1,338 Xem / 10 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...