1. HODL làm sao cho đúng?

  HODL làm sao cho đúng?
  10/07/2019
  1,180 lượt xem
  Lược dịch từ bài viết “Hodl - hold on for dear life” của tác giả Yasin Ebrahim trên trang Finance Magnates:

  ***

  “Tôi có nên bán Bitcoin của mình khi nó chạm 10k?” - “Không, đừng bán. Bạn cần phải HODL”.

  HODL là 1 trong những cụm từ chơi chữ thường được dùng nhất trong cộng đồng đầu tư cryptocurrency. HODL là viết trại lại từ chữ HOLD, có nghĩa là nắm giữ, mua xong để đó, không bán trong 1 thời gian dài. HODL cũng là viết tắt của Hold On for Dear Life (nắm giữ cho 1 cuộc sống tốt đẹp hơn).

  hodl-traderviet5.

  Cụm từ HODL này lần đầu tiên được dùng vào năm 2013 khi Bitcoin có 1 cú crash nặng. Người dùng Reddit tên GameKyuubi đã đăng “I AM Hodling” ý chỉ anh đang giữ Bitcoin mà không bán. Kể từ đó HODL trở nên phổ biến, và dần trở thành 1 phong cách đầu tư crypto, dành cho những người không chuyên.

  Nhưng liệu có nên HODL? HODL thực sự là tốt hay hại?

  Bitcoin - Đồng coin đáng HODL nhất


  Một vài khoản đầu tư cần thời gian dài mới có thể gặt hái được thành quả, và HODL là 1 cách đầu tư như vậy.

  Nếu có 1 đồng cryptocurrency xứng đáng để được HODL từ năm này qua năm khác, đó là Bitcoin. Đồng coin này đã trải qua rất nhiều đợt crash cũng như bear market trong quá khứ, nhưng vẫn luôn hồi sinh một cách thần kỳ. Nó có lợi thế là đồng coin dẫn đầu, và luôn được ưu ái tận hưởng các sóng tăng sớm nhất khi bull market tới gần. Hiện tại điều này đang được chứng minh: trong khi Bitcoin đã tăng hơn 200% từ đáy thì phần lớn các altcoin vẫn còn ì ạch giậm chân tại chỗ.

  hodl-traderviet3.

  Thậm chí sau khi trải qua đợt tăng giá vừa rồi, một vài đồng coin vốn hoá lớn vẫn có giá trị bị giảm 80% tính từ đỉnh cao năm 2017/2018

  Rõ ràng trong bảng thống kê trên của Peter Brandt, nếu anh em đu đỉnh 1k USD Bitcoin từ 2018, thì nay số vốn trên đã hồi lên được 600 USD. Các đồng altcoin vốn hoá lớn còn lại chỉ có giá trị vốn tầm 100-300 USD.

  Như vậy rõ ràng nên áp dụng chiến lược HODL nếu bạn không muốn bỏ nhiều công sức vào lệnh thoát lệnh liên tục mà vẫn có được lợi nhuận tốt. Tuy nhiên bạn cần phải HODL trong 1 thời gian dài, tính bằng năm để ít nhất không bị đu đỉnh bán đáy.

  (người dịch: mình nghĩ rằng ngoài Bitcoin, anh em còn 1 lựa chọn tuyệt vời khác là Binance Coin, coin sàn lớn thường được hỗ trợ vững chắc của sàn nên khó bị giảm mạnh, thậm chí đồng BNB này còn vượt qua đỉnh all time high - đồng coin đầu tiên làm được chuyện đó)

  hodl-traderviet2.

  Chọn đồng coin nào để HODL?


  Phần lớn các đồng crypto đang trong quá trình khám phá giá trị của chúng, do đó rất khó để áp dụng các mô hình định giá truyền thống sử dụng với chứng khoán và cổ phiếu để định giá crypto. Không hề có các chỉ số giá-thu nhập hay dòng tiền để đo lường.

  Nhưng có vài quy tắc cơ bản để tránh việc HODL phải 1 đồng crypto tệ. Vận dụng circulating supply (tổng số đồng coin đang lưu hành) và max supply (tổng nguồn cung). Lấy ví dụ đồng ATMChain - có tổng nguồn cung là 10 tỷ coin nhưng hiện tại chỉ có 4.6 tỷ coin đang lưu hành, theo coinmarketcap:

  hodl-traderviet4.

  Giả dụ rằng bạn thích ý tưởng của ATMChain và tin rằng dự án này sẽ phát triển, việc HODL ATMChain thực sự vẫn rất rủi ro, vì nếu trong tương lai đội ngũ phát hành ra 5.4 tỷ coin còn lại, giá đồng coin này sẽ giảm rất mạnh theo quy luật cơ bản của cung cầu.

  Tổng vốn hoá (total market cap) của 1 đồng coin cũng là 1 chỉ số quan trọng để đánh giá 1 đồng coin có đáng để HODL không. Khi vốn hoá tăng lên cũng là lúc giá tăng, vì lượng cầu cho đồng coin đó đang tăng. Tổng vốn hoá của toàn thị trường crypto hiện tại đang cao hơn 200 tỷ đô, khi so với 100 tỷ đô của 6 tháng trước. Ta thấy 1 lượng cầu lớn cho tiền thuật toán đang tăng lên.

  Danh mục HODL tối ưu nhất


  Có nhiều cách để phân chia các đồng coin HODL để tạo thành 1 danh mục đem lại lợi nhuận, cùng lúc đó giảm đi rủi ro tổng thể. Tuy nhiên cách phổ biến nhất là HODL 3 đồng coin, trong đó bao gồm:

  1) Bitcoin (đồng coin an toàn nhất);
  2) 1 Altcoin vốn hoá lớn (top 10) và
  3) 1 Altcoin vốn hoá trung bình (top 20-30). Trong đó altcoin vốn hoá trung bình chiếm dụng vốn thấp nhất, Bitcoin chiếm dụng vốn cao nhất.

  Ví dụ vốn 1k USD, ta chia danh mục như sau:
  1. 600 USD Bitcoin (BTC)
  2. 300 USD Binance Coin (BNB)
  3. 100 USD Basic Attention Token (BAT)
  Thời gian HODL là từ 1-3 năm.

  ***

  Trên đây là vài ý tưởng cơ bản về HODL - 1 chiến lược đơn giản, anh em thích thì THẢ TIM nhé. Danh mục của anh em bao gồm các đồng coin nào? @Sơn Vũ 82 @nam.nguyen @Uchiha Obito @CùiBắp @ThanhSang @RainbwSeal @ducanh22492 @an..hy @ranma @Hoamuaha3 @Vũ Thái Dương @g1nt4ma @nguyencuongbk @THHQMC @canhcutnamphi @untlly0u @sangwoo55 @Giahung @Binmap @Tu*_Mã_Ý @hoangvuanh7693 @Tran Minh quyet @thinhnguyen3895 @RonFed @Hathuykhue @Davis Cuteo

  Nguồn finance magnates
   
  Xem thêm
  6 Kỹ Năng Price Action Trader Phải Thành Thục
  Tại sao Trader Nên Tập Trung Vào Quá Trình Giao Dịch Hơn Là Kết Quả?
  5 Bước Sống Sót Trong Tháng Đầu Tiên Giao Dịch Binary Options
  Chỉ Báo ATR - Tuyệt Chiêu Mua Đáy Bán Đỉnh Và Lướt Con Sóng Dài
  Câu Chuyện Về Đòn Bẩy Trong Trading - Con Dao Hay Vũ Khí Của Trader?
  Một ngày giao dịch Price Action của Nhật Hoài diễn ra như thế nào?
  5 Hoạt Động Phi Giao Dịch Giúp Tăng Hiệu Suất Trading
  Runaway Trend Trong Price Action - Dạng Xu Hướng Cực Mạnh Và Cách Kiếm Lợi Nhuận
 2. Mình thì có quan điểm như thế này - Hold coin thì có các yếu tố quan trọng sau:
  1. Volume giao dịch đồng coin - cái này phải phân tích thêm vùng giá nào tốt để hold. Mình đánh giá đây là yếu tố quan trọng nhất! Nó thể hiện được đồng coin đang ở giai đoạn nào. Mình có xu hướng phân tích coin theo thuyết âm mưu - thị trường bị dẫn dắt bởi whale nên yếu tố này rất quan trọng với mình.
  2. Vốn hoá - hay nói cách khác là xếp hạng đồng coin trên marketcap.
  3. Giá trị cơ bản: đồng coin này có đội ngũ phát triển uy tín không, có ý tưởng, giá trị thực tiễn nào có thể ứng dụng trong thực tế, hay tiềm năng dài hạn của đồng coin...

  Còn yếu tố cực kỳ quan trọng là anh em phải biết coin tăng giảm đều có tính chu kỳ, vì vậy không thể cứng nhắc đặt thời hạn hold coin được. Mình cho là hầu hết altcoin vận động theo mô tả của Wyckoff gồm 4 giai đoạn - là 1 chu kỳ lớn, bao gồm: Tích luỹ-markup-phân phối-markdown. Vì vậy chơi hold cũng cần phải phân tích được 2 giai đoạn quan trọng: Tích luỹ (điểm vào) và phân phối (điểm thoát).
   
  Ba Duan, Davis Cuteo and Nhật Hoài bài này.
 3. BTC, BNB, BAT, THETA.
   
  Nhật Hoài bài này.
 4. Nếu để hold bạn nên chọn những đồng crypto là coin thay vì chọn token, vì coin bao gồm nền tảng blockchain và cái cơ bản nhất của crypto là blockchain.
  Thứ 2 nên chọn những crypto có nền tảng về công nghệ, đọc whitepaper, ví dụ về cơ chế đồng thuận, khả năng giao dịch, team dev cách bọn nó làm dự án ra sao... rất nhiều những yếu tố khác.
  Chứ đừng chỉ nào là cộng đồng, rồi tính ứng dụng cái đó vẽ bọn nó vẽ hết. Chưa kể hôm nay crypto này đã tốt vì tính công nghệ, thực tiễn, ... nhưng ngày mai sẽ có thằng khác tốt hơn
   
  Nhật Hoài bài này.
 5. Những coin cần Hodl thì ngoài Btc, Bnb ra còn có một thằng khác là rất ngầu và tương lại rất huy hoàng đó là Chain Link. Nếu tính ROI cho mức đỉnh cao nhất của đầu những ngày cuối năm 2017 và đầu năm 2018 thì thằng LINK lại cho lợi nhuận tốt hơn cả Bnb. Đối tác của nó thì toàn những ông trùm công nghệ và ngân hàng: Google. Microrsoft, Oracle, Swift, và tới đây có thể thêm Amazon, cũng như hiện tại đã có rất rất nhiều dự án Crypto đang kết nối với chuối liên kết này. Thằng này có thể nằm trong Top 10 rất sớm thôi (nhiều lúc chỉ sau 1 đêm ngủ thì sáng mai đã khác), nếu chưa muốn nói là nó hoàn toàn có thể chen chân vào top 5 :D:D:D
   
  BinmapNhật Hoài bài này.
 6. Binmap

  Binmap

  184
  194
  Mình cũng nghĩ giống bác mặc dù mấy ngày nay em nó và bnb lỗ sml so với btc. Thôi kệ lỡ yêu thì cứ mua dần.
   
  Davis Cuteo bài này.
 7. Nó lên nhiều quá thì cũng phải xuống bớt lại thôi bạn à, chưa kể là nhiều cá mập cũng đang thích nó nên có thể tụi nó đã ép giá đạp từ từ xuống để gom hàng về lâu dài, khi nó gom đủ rồi thì Link sẽ ngừng rơi & sẽ được đẩy lên thôi, còn các đối tác khủng của nó thì cũng chỉ là trong giai đoạn đầu hợp tác tìm hiểu giao thức để phát triển thôi, chứ chưa công bố đã tạo ra sản phẩm thật nào từ sự hợp tác, nên giá chưa thể lên mạnh được đâu.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/07/2019
  Binmap bài này.
 8. Binmap

  Binmap

  184
  194
  Thật sự là đã mua từ 2,2 rồi bán ở 4,0. Giờ mua lại thôi bác, đã ôm một mớ 3,0 rồi, về 2,5 mua tiếp....Hold to die
   
  Davis Cuteo bài này.

Bình luận mới nhất

 • truongquangthanh trong Trao Đổi về Broker 68,434 Xem / 721 Trả lời
 • Tấn Ngữ trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 12,471 Xem / 103 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  Forex4you
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  Đang tải...