1. Hướng dẫn kỹ thuật đọc chart tốt hơn chỉ sau 3 bước đơn giản – Mô hình giá

  Hướng dẫn kỹ thuật đọc chart tốt hơn chỉ sau 3 bước đơn giản – Mô hình giá
  18/01/2018
  8,767 lượt xem
  Phần mở đầu đã đề cập những thủ thuật nhằm giúp anh em có thể nắm bắt điều kiện thị trường nhanh hơn, ở phần tiếp theo này sẽ giới thiệu anh em những mô hình giá hiệu quả mà anh em nên sử dụng.

  Thông thường các mô hình giá xuất hiện trên biểu đồ màwxTrader thấy khi giao dịch sẽ không rõ ràng như những mô hình trong các bài viết hay ví dụ. Vì vậy, điều cần thiết là Trader phải hiểu và giải mã được những mô hình này để đưa ra những quyết định giao dịch chính xác. Hãy cùng xem những thủ thuật được nêu ở phần một áp dụng vào bốn mô hình bên dưới như thế nào nhé!

  Mô hình tam giác


  Mô hình tam giác là một thời kỳ giá tích lũy thạm thời trong một xu hướng hoặc bắt đầu một xu hướng mới. Trong một trend tăng, mô hình tam giác hình thành khi giá hồi, nó trở nên nhỏ dần, nhỏ dần; đằng sau chuyển động giá này chính là việc người mua lại bước vào thị trường sau mỗi đợt hồi và đẩy giá tăng ngược lại.
  Mô hình tam giác đáng tin cậy hơn khi nó xuất hiện trong một xu hướng như một tín hiệu tích lũy trước những đợt di chuyển tiếp sau.

  huong-dan-ky-thuat-doc-chart-tot-hon-chi-sau-3-buoc-don-gian-mo-hinh-gia1.

  Mô hình vai đầu vai


  Mô hình vai đầu vai là một mô hình đảo chiều, bằng việc giải mã những thành phần trong mô hình này bạn sẽ mau chóng thấy được sự thay đổi quyền kiểm soát của phe mua, bán.

  Ở vai bên trái (vai thứ nhất) giá tạo một đỉnh cao mới; phần đầu của mô hình thường là một cú đẩy giá cuối cùng của phe mua/bán; sau đó, phần vai còn lại là dấu hiệu cho thấy trend đã đi đến hồi kết. Cuối cùng nếu giá phá vỡ đường neckline thì đó chính dấu hiệu xu hướng đã đảo chiều.

  Diễn giải được những đỉnh, đáy cao thấp là tất cản những gì bạn cần khi giao dịch với mô hình vai đầu vai này.

  huong-dan-ky-thuat-doc-chart-tot-hon-chi-sau-3-buoc-don-gian-mo-hinh-gia2.

  Mô hình hai đỉnh/đáy


  Những mô hình này cũng là những mô hình giá đảo chiều và nguyên lý cũng tương tự như mô hình vai đầu vai phía trên.

  Ở đỉnh/đáy thứ hai, giá đã thất bại trong việc xuyên thủng mức đỉnh/đáy liền trước, là dấu hiệu cho thấy lực mua/bán không còn đủ mạnh để tiếp tục đẩy giá đi. Nếu dấu hiệu tiếp theo mà bạn thấy là sự phá vỡ mức đáy/đỉnh liền trước sự thay đổi xu hướng đã được xác nhận.

  huong-dan-ky-thuat-doc-chart-tot-hon-chi-sau-3-buoc-don-gian-mo-hinh-gia3.

  Mô hình chiếc cốc và tay cầm


  Mô hình này cũng là một mô hình cho thấy sự thay đổi hướng di chuyển của trend. Ví dụ bên dưới là một sự chuyển đổi từ down trend sang up trend.

  Ban đầu giá hình thành những đáy mới, theo sau bởi một vùng giá tích lũy tại đáy của mô hình, cuối cùng giá tạo được những đỉnh cao mới. Khi giá phá được mức đỉnh của mô hình, xu hướng tăng được xác nhận.

  huong-dan-ky-thuat-doc-chart-tot-hon-chi-sau-3-buoc-don-gian-mo-hinh-gia4.

  Như đã thấy, anh em có thể hiểu và giải mã được những mô hình thông qua việc quan sát những đỉnh đáy được hình thành, độ dài của bước sóng xu hướng cũng như độ sâu của những đợt hồi giá. Bằng cách này anh em cũng có thể đánh giá được mức độ tiềm năng của mô hình từ đó có những quyết định giao dịch tốt hơn.

  Mong bài viết đã đem lại những kiến thức bổ ích cho anh em, đừng quên bấm like ủng hộ nhé!

  Safe trading,
  Nguồn Tradeciety

  >> Xác định kháng cự hỗ trợ dựa trên các mức volume đột biến
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/01/2018
  Đang tải...
 2. cho mình hỏi là mô hình Vai Đầu Vai có thể hoàn thành khi 2 vai không bằng nhau vậy cũng dc gọi là Vai Đầu Vai ạ vì lâu nay cứ tưởng 2 VAI cứ tưởng phải bằng nhau hoặc chênh nhau ít thôi chứ .
   
  Bianas bài này.
 3. Có lẽ mình đã đọc ở đâu đó rằng trading là "art" not "science" nên đôi khi nó không cứng nhắc là phải như vậy như vậy, linh hoạt hơn và phải ĐÚNG nữa thì là ok thôi. Cũng chưa chắc lần sau, vai đầu vai là như vậy nữa mà có thể là biến thể khác nữa. Mình cũng chết hoài vì các biến thể khác nhau của các loại mô hình đây ...

  Hiểu như vậy đúng không các bác? cám ơn
   
  TuannhonhoBianas bài này.
 4. Bianas

 5. Bianas
 6. 1,505
  10,058
  Đúng rồi bác, những mô hình ví dụ luôn hoàn hảo và thị trường rất hiếm khi xảy ra đúng như vậy mà đa phần đều là các biến thể.
   
  Tuannhonho bài này.
 7. Bianas

 8. Bianas
 9. 1,505
  10,058
  Chính xác luôn, "art" not "science" :rolleyes:
   
 10. mô hình VAI ĐẦU VAI biến thể như bác nói thì chỉ có dày dặn kinh nghiệm mới nhìn ra , newbie thì chắc ko bao giờ rồi em thì cũng quan sát kĩ mô hình này , mô hình càng đẹp thì trade lại càng dể chết ,thị trường không gì là chắc chắn .
   
  Bianas bài này.
 11. Bianas

 12. Bianas
 13. 1,505
  10,058
  Ai cũng cần thời gian luyện tập hết mà bác! Đến lúc thành thục mới sướng :)
   
 14. Bác Bác sướng thế nào , em không hiểu nó SƯỚNG là như thế nào BÁc chỉ em cái sướng đó với :))
   
 15. khi mà hiểu rõ được hành động giá thì có lẽ không cần phải nhớ tới các mẫu hình này
   
  DvDfx bài này.
 16. g1nt4ma

  g1nt4ma

  844
  1,139
  Mình nghĩ là Art of science hoặc science of art thì đúng hơn. Nó gồm cả hai chứ không chỉ art cũng không hẳn chỉ science.
   
 17. Bạn có nghe "lệch vai" bao giờ chưa? Nếu có thì nó đó.
   

Bình luận mới nhất

 • Zactini trong Chuyện bên lề 617 Xem / 20 Trả lời
 • ChuPhong trong Thị trường CFD - Index quốc tế 458 Xem / 5 Trả lời
 • NạnNhânFintechGroup trong Chuyện bên lề 2,297 Xem / 12 Trả lời
 • dinhtuan trong Sách - Tài liệu 39,344 Xem / 346 Trả lời
 • g1nt4ma trong Thị trường CFD - Index quốc tế 272 Xem / 3 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...