1. Hướng đi nào cho Gold? Một số góc nhìn.

  Hướng đi nào cho Gold? Một số góc nhìn.
  15/10/2019
  2,526 lượt xem
  Cuối tuần qua tổng thống Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại một phần (giai đoạn 1), bao gồm việc Trung Quốc tăng mua nông sản của Mỹ (trị giá khoảng 40-50 tỷ USD), cùng một số phương diện về vấn đề sở hữu trí tuệ và khía cạnh tỷ giá hối đoái. Phía Mỹ sẽ duy trì mức thuế quan 25% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thay vì mức 30% kể từ ngày 15/10 như Nhà trắng đe dọa trước đó. Các thông tin chi tiết chưa được công bố. Phía Washington nhấn mạnh thỏa thuận sẽ cần thời gian để soạn thảo thành văn bản và hai bên sẽ đi sâu vào chi tiết (dự kiến có thể mất tới 5 tuần) trước khi lãnh đạo 2 nước đặt bút ký. Tổng thống Trump hy vọng sẽ ký thỏa thuận với chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh APEC giữa tháng 11 tại Chile. Hiện phía Mỹ vẫn chưa ra quyết định trì hoãn tăng thuế với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào 15/12 tới, vốn nhắm chủ yếu vào hàng tiêu dùng và điện thoại thông minh.

  Trong khi đó, truyền thông tại Trung Quốc đánh giá 2 bên đã đối thoại “chân thành, hiệu quả trên tinh thần xây dựng” tuy nhiên không sử dụng cụm từ “đạt được thỏa thuận” – giọng điệu có phần thận trọng hơn phía Mỹ rất nhiều. Hôm qua Bloomberg cho biết Trung Quốc muốn tiến hành thêm các nguồn đàm phán ngay trong tháng này để có thể đưa ra chi tiết về thỏa thuận giai đoạn 1. Nước này cũng muốn Mỹ hoãn áp thuế quan bổ sung tháng 12 – điều mà chính quyền của Trump chưa sẵn sàng. Thị trường hiện vẫn duy trì “sự lạc quan có thận trọng” về triển vọng thương mại Mỹ-Trung do thỏa thuận giai đoạn 1 chủ yếu xoay quanh các vấn đề về tăng mua hàng nông sản, hoãn áp thuế quan và tăng tiếp cận thị trường, chưa đả động đến các vấn đề cốt lõi như chuyển giao công nghệ và an ninh quốc gia. Do đó, diễn biến Trade Talk sẽ còn tiềm ẩn nhiều bất ngờ, và sự lạc quan hiện nay về Risk Sentiment chưa chắc đã bền.

  Hiện nay đang có sự phân kỳ bất thường về giá vàng và tỷ lệ nắm giữ vàng của các quỹ ETF. Có thể thấy trong giai đoạn vàng tích lũy điều chỉnh sau khi đạt đỉnh vùng 1555, khi vàng đang dao động quanh vùng supply-demand 1490-1495 (biên độ giật 1460-1520) thì ETF holding tăng ròng nắm giữ 21 phiên liên tục lên mức gần 82 triệu oz. Có thể thấy trong 21 phiên liên tục, ETF đã gom thêm khoảng hơn 3 triệu oz quanh vùng 1490-1495. Vàng đang điều chỉnh giảm gần đây nhưng dòng tiền vào vàng lại tăng, đó là điểm bất thường cần chú ý. Xem lại lịch sử 1 năm trở lại đây thì sự phân kỳ chiều hướng biến động của giá vàng và Gold ETF holding thỉnh thoảng xuất hiện và sau đó giá vàng thường đi theo “direction” trước đó của ETF holding.
  upload_2019-10-15_18-14-14.

  SPDR Gold Share – giá chứng chỉ quỹ của SPRD, quỹ vàng lớn nhất thế giới có thể là mô phỏng sát nhất của biến động giá vàng (giá vàng là đường màu cam tương quan với biến động SPDR Share theo Candle). Các vùng spike về volume thường đóng vai trò quan trọng đối với các Pivot Point. Có 1 điểm cần chú ý là khi giá tăng, volume giao dịch tăng – củng cố về độ bền của xu hướng. Tuy nhiên hiện nay khi giá vàng đang bước vào cầu giảm điều chỉnh thì volume giao dịch cũng giảm – xu hướng giảm đang không được xác nhận về volume và tôi đồ rằng “Downside limited”.

  upload_2019-10-15_18-14-30.


  Quan sát Total Open Interest của Gold trên CFTC (số liệu này có độ trễ khoảng chục ngày) thì khi giá tăng trước đó OI cũng co xu hướng tăng, nhưng hiện nay OI đang giảm – không confirm cho đà giảm bền của giá
  upload_2019-10-15_18-14-48.
  Trong 1 xu hướng đang được kỳ vọng là giảm hiện nay của Gold sau những tín hiệu tích cực của Trade Talk, thì cả volume và OI đều giảm, trong khi inflows vào Gold ETF lại tăng (bao gồm cả mục đích trading và hedging), nên cá nhân tôi đánh giá đà giảm hiện nay chỉ là sự điều chỉnh về kỳ vọng tâm lý, và có cảm giác xu hướng tăng của giá sẽ tiếp tục sau đây.

  Trọng tâm tiếp theo sẽ là cuộc họp của FED ngày 30/10 tới, khi quyết định giữ nguyên hay giảm lãi suất của FED sẽ ảnh hưởng rất lớn tới giá vàng. Bloomberg đang pricing 69.8% cơ hội FED sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp cuối tháng 10, do tỷ lệ này giảm từ mức 90% trước đó xuống mức gần 70% hiện nay nên rõ ràng quyết định lãi suất tại kỳ họp này sẽ gây tác động mạnh thuận chiều tới giá. Từ giờ đến 30/10 sẽ có các số liệu về doanh số bán lẻ, niềm tin tiêu dùng, đơn đặt hàng hóa lâu bền và GDP Mỹ được công bố, và thị trường sẽ bám sát các số liệu này để đánh giá quyết định của FED. Cá nhân tôi theo thiên hướng số liệu không tích cực và FED có thể hạ lãi suất.
  upload_2019-10-15_18-15-12.


  1 nhân tố quan trọng bậc nhất trong việc xác định xu hướng giá vàng là biến động lợi suất 10 năm của Mỹ - đây là mối tương quan ngược chiều trong 1 năm trở lại đây và nên nhớ vàng chạy ngược và Gold Trader quan sát theo biến động lợi suất để hành xử. Lợi suất TPCP 10 năm của Mỹ là benchmark tiêu chuẩn của thị trường. Với triển vọng FED còn room cắt lãi suất trong năm nay, vùng 1.80% sẽ là kháng cự mạnh của US10 Y (Trendline in focus – cạnh mây Kumo, hay việc cắt xuống từ overbought của Stochastics và RSI, MACD vẫn duy trì negative cả giai đoạn dài). Tôi đánh giá US10y Yield vẫn đang trend giảm nên nhìn nhận Gold vẫn được trading ở side buy on dip.
  upload_2019-10-15_18-15-29.


  Về mặt kỹ thuật trên Daily Chart, bản chất vàng vẫn tích lũy trong mây Kumo dày, vùng tâm lý 1475-1520. Bollinger Band đang song song cũng thể hiện xu hướng đi ngang trên diện rộng trong biên độ này. Support EMA 89 đang nằm quanh đáy cũ của vàng ở 1460, khi việc false break H&S xuất hiện trước đó.
  upload_2019-10-15_18-15-44.


  Quan điểm của tôi sẽ canh buy on dip Gold trên Daily Chart ở vùng bid zone 1460-1480 trong tháng này, Stop under 1450, và target sẽ hướng lên lại vùng 1550+. Có thể giá vẫn sẽ tích lũy trong mây Kumo cho đến thời điểm FED họp, việc break mây Kumo sau FED sẽ confirm xu hướng về mặt “timing”.

  Bài viết theo quan điểm cá nhân. Thanks!
   
  Lưu
  Xem thêm
  Đang tải...
 2. lâu lâu Mr @LeeBK nổi lên là sắp có kèo lớn đó ae
   
  D.RichardTraderViet News bài này.
 3. minhfx

  minhfx

  372
  184
  Quá chi tiết, tầm trung dài hạn. Thanks
   
 4. Cùng view với mình. Dài hạn vàng sẽ tăng giá hướng về 1800.
  Chỉ canh Buy không canh Sell
   
  minhfx bài này.
 5. Đồng quan điểm Buy tại khu vực 1460. Tks Ad !
   
  minhfx bài này.
 6. Dân mình đa phần toàn trader margin to tổ bố nên cứ gió chiều nào theo chiều đấy , ko là cháy khét

  Hehe
   
 7. Rất bổ ích. Cảm ơn sếp đã chia sẻ <33 tung hoa tung hoa
   

Bình luận mới nhất

 • anhnguyen14 trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 105,799 Xem / 4,749 Trả lời
 • Ha Vy 2015 trong Chuyện bên lề 3,315 Xem / 32 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  Công ty Fintech eToro
  OctaFX
  LiteForex
  Doo Prime
  FP Markets
  FXCM
  AxiTrader
  EightCap
  FBS
  AETOS
  Tickmill
  OlympTrade
  FT Markets
  Đang tải...
  0