1. Khi chuyên gia cũng "chết" vì chuyên gia

  Khi chuyên gia cũng "chết" vì chuyên gia

  Thảo luận trong 'Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát' bắt đầu bởi DuongHuy, 20/5/17.. Trả lời: 4, lượt xem: 1229.

  DuongHuy DuongHuy
  Câu chuyện được chuyên gia Laurence A.Connor, đồng tác giả quyển sách nổi tiếng Street Smarts dành cho trader, kể lại trong phần đầu của quyển sách này. Sách có up lên TraderViet và nhiều trading system hay trong này cũng đã được dịch luôn trên TraderViet rồi.
  --------​
  Vào khoảng năm 1987, tôi trở thành một tín đồ của 1 chuyên gia vốn đã dự đoán đúng giai đoạn tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán vào 1984 - 87. Vào cuối 1987, khi chỉ số Dow chạm mốc cao nhất lúc đó (vùng 2700), chuyên gia nói với các đệ tử rằng sẽ có một siêu chu kỳ nữa đẩy Dow lên thêm 700 - 800 điểm chỉ trong thời gian ngắn.

  Cho đến thời điểm đó, tôi rất thận trọng với các quyết định tài chính và tôi may mắn tích lũy được một khoản tiền kha khá. Sau khi chuyên gia công bố dự đoán thông qua thư, tôi lập tức lấy giấy ra và tính xem con đường đi đến sự giàu có ra sao. Tính tới tính lui, tôi thấy có thể kiếm được 10.000 USD cho mỗi hợp đồng giao dịch.

  Tôi thấy phấn khích và tôi bắt đầu mua vào như điên các hợp đồng. Trong vài ngày, tôi đã dồn hết 1/3 tài sản cho mấy lệnh này. Tôi nhớ là tôi đã rất vui mừng khi nghĩ đến số tiền lời, đến nỗi tôi không ngủ được.

  Đúng dịp đó thì tôi phải đi nghỉ 2 tuần với vợ. Khi lên máy bay, thị trường tăng 15 điểm. Đó là chuyến bay dài nhất đời tôi, mặc dù chỉ có 6 tiếng đồng hồ. Khi đến khách sạn, tôi gọi ngay cho thư ký để nghe tin tốt.

  Tôi : Thị trường tăng bao nhiêu Carmel, 50 hay 100 điểm?

  Carmel: (im lặng)

  Tôi : Thôi nào, đưa tin tốt lành đi

  Carmel: Giảm 52 điểm Larry.

  Tôi : Chắc rồi Carmel. Trước khi giảm thì nó tăng bao nhiêu?

  Carmel : Larry, tôi không có đùa đâu.

  Tôi: Báo giá cho tôi đi

  Carmel : (báo giá)

  Tôi : Chết tiệt !!!

  Tôi dập máy rồi gọi cho chuyên gia. Chuyên gia nói đừng có lo, siêu chu kỳ vẫn còn. Thế là tôi vẫn yên tâm về khả năng trở thành người giàu có của mình.

  Cuối ngày hôm sau, tôi lại gọi cho thư ký:

  Carmel : Tôi có 1 tin tốt và 1 tin xấu

  Tôi : Tin xấu đi

  Carmel : Thị trường đã rớt 9 điểm hôm nay.

  Tôi : Còn tin tốt?

  Carmel : Nó đã rớt 35 điểm trước đó.

  Rồi tôi lại gọi cho chuyên gia, rồi chuyên gia tư vấn rằng siêu chu kỳ vẫn còn. Cứ như thế suốt 14 ngày tôi đi du lịch. (Chúng ta biết kết quả sau đó rồi đó, hình như là 1 cú black monday mà Dow giảm 24% chỉ trong sáng 19/10/1987)

  Bài học : Đừng để quyết định của bạn ảnh hưởng bởi "chuyên gia" nào đó. Hãy tuân thủ lời khuyên và chiến lược từ chính bản thân, những thứ phù hợp với chúng ta, như vậy bạn mới thoát khỏi tình trạng như trên của tôi.

  Trích sách Street Smarts
   
  thangnd.1211, Danh Duc, Toan and 4 others like this.
  Đang tải...
 2. Việt Hủy Diệt

  Việt Hủy Diệt

  Bài viết:
  356
  Đã được thích:
  309
  Chuyên gia Dương Huy cho em nhận định cặp UJ ngày thứ 2 với.
   
 3. thangco

  thangco

  Bài viết:
  924
  Đã được thích:
  1,288
  Duyên nhất là cô thư ký nói chuyện : 1 tin tốt và một tin xấu !
  :):)
   
  Danh Duc thích bài này.
 4. Steven

  Steven

  Bài viết:
  202
  Đã được thích:
  78
  Bất kỳ ai cũng có thể trở thành chuyên gia khi thị trường đang trong giai đoạn tăng trưởng, còn khi nước rút mới biết ai còn mặc quần. Chưa kể, có khi không biết phải chuyên gia không nữa, hay là chim lợn với bìm bịp.
   
  Danh Duc thích bài này.
 5. Steven

  Steven

  Bài viết:
  202
  Đã được thích:
  78
  Bất kỳ ai cũng có thể trở thành chuyên gia khi thị trường đang trong giai đoạn tăng trưởng, còn khi nước rút mới biết ai còn mặc quần. Chưa kể, có khi không biết phải chuyên gia không nữa, hay là chim lợn với bìm bịp.
   
Đang tải...