1. Khi thành phần Nhà đầu tư này lên sàn thì Warren Buffett hay George Soros cũng phải chạy gấp

  Khi thành phần Nhà đầu tư này lên sàn thì Warren Buffett hay George Soros cũng phải chạy gấp

  Thảo luận trong 'Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát' bắt đầu bởi DuongHuy, 17/12/16.. Trả lời: 2, lượt xem: 941.

  DuongHuy DuongHuy
  Đối với anh em theo đuổi con đường trở thành dân đầu tư, đầu cơ hay bất kể cái gì liên quan đến chứng khoán, ở bất cứ đâu thì nên chú ý đến đến thành phần nhà đầu cơ này, vì khi họ xuất hiện, thị trường có thể sẽ chuẩn bị đảo chiều

  Họ ban đầu đến với thị trường với tư cách là nhà đầu cơ (định lướt sóng ăn tạm) nhưng rồi sau đó chuyển sang đầu tư lâu dài luôn. Thường không phải do tư duy được nâng cao lên mà là do họ kẹt lệnh. Cái này chua chát không kém gì kiểu câu chuyện hài mà anh em vẫn hay chém với nhau là Móa thằng nào xô tao về mấy ông đột nhiên nhảy từ đám đông trên cầu xuống dưới dòng sông cá sấu và bơi 1 mạch về đích, lãnh giải thưởng lớn vậy. Thực ra là bị xô thôi.

  Thành phần nhà đầu tư ấy có tên là Nhà đầu tư nội trợ.

  Kinh nghiệm cá nhân mình khi dính vào chứng khoán Việt Nam là vào đầu 2007. Thời đó VN index lên như gió bão. Lên sàn lúc đó (cái sàn chứng khoán cty gì bên Tú Xương, Q3 quên rồi) là rất dễ dàng gặp đông đảo các bà, các mẹ, các chị với đồ bộ, tay còn nguyên giỏ đi chơi, nhìn vào có thể thấy đủ loại rau, thịt heo gà tươi sống...vào tụm lại để bàn xem hôm nay chiến cái gì, thịt mã nào, hấp nó ở giá nào và hành trình đưa nó lên đỉnh ra sao. Rất bài bản. Sự bài bản không cần phân tích cơ bản, phân tích doanh nghiệp hay phân tích kỹ thuật gì cả. Đa số xài thông tin trên báo, 1 số khác tuyên bố có "ông chú Viettel" cho tin nội bộ, số khác bàn luận chiêm tinh kinh dịch...rất vui. Chỉ không vui ở chỗ sau vài tháng mình ghé sàn thì chứng khoán VN đạt cmn đỉnh và đến giờ ngất mất 10 năm chưa quay về chỗ cũ.

  Đó là kinh nghiệm Việt Nam, còn giờ là trích dẫn kinh nghiệm quốc tế. Trong một đoạn tài liều mấy bài viết của Anh viet currency mình vẫn hay đọc thì có đoạn viết về sự kiện thị trường chứng khoán Mỹ sập hồi 2000, với "NASDAQ đi lên 5000 và sập còn 1050, mất 80% vào 2 năm sau" và "Nhiều người Việt tại Orange County mất nhà, ly dị, trở nên điên điên khùng khùng vì market crash (thị trường sụp đổ). Ở mấy chỗ khác thì mấy chú Mỹ vác súng vào brokerage house (công ty môi giới) bắn thiên hạ, và tự tử luôn". Tác động là vậy, và đây là dấu hiệu xuất hiện của các Nhà đầu tư nội trợ "Bà bưng phở trong tiệm phở cũng "chơi" stocks luôn. Một tuần kiếm được 3000 US$ nên nghĩ không đi làm nữa. Ở nhà trade stocks".

  Hiện tượng này thì dân tài chính họ đã giải thích rất rõ rồi. Đó là khi mọi người tham thì mình sợ thôi. Và khi một cái mã chứng khoán nào đã quá phổ biến rồi thì nó sớm muộn gì cũng sẽ được BIG BOY phân phối đỉnh lại, vì dân pro nó đã vào ăn đã đời rồi thì giờ ném xương cho dân amateur gặm.

  Anh em nào có kinh nghiệm mấy vụ này xin vào chia sẻ luôn đi nhé. Đã gặp bà bán thịt nào đi trade stock chưa?
   
  Đang tải...
 2. Việt Hủy Diệt

  Việt Hủy Diệt

  Bài viết:
  356
  Đã được thích:
  309
  Em gặp rồi. Ngồi ở sàn vndirect số 1 Nguyễn Thượng Hiền. Mấy ông xe ôm ở cổng cty và mấy bà hàng nước gần đó. Năm 2009 a ra đó hỏi hnay mã nào tăng trần thì họ đọc thuộc cả danh sách luôn :)
   
  DuongHuy, Pan and lanhoang 2 like this.
 3. DuongHuy

  DuongHuy

  Bài viết:
  5,265
  Đã được thích:
  17,415
  Chắc toàn tầm cỡ chuyên viên tài chính forex hiện nay ấy
   
Đang tải...