1. Khuynh hướng giao dịch và câu chuyện người đàn bà với chiếc ô

  11/01/2018
  2,886 lượt xem
  Vào năm 1979 nhà tâm lý học nổi tiếng Neisser đã thực hiện một thí nghiệm, yêu cầu một nhóm người quan sát một video giữa hai đội bóng rổ. Một đội mặc đồng phục trắng, đội còn lại mặc đồng phục đen. Những người tham gia thí nghiệm được yêu cầu đếm số điểm được ghi giữa hai đội. Họ cũng được yêu cầu tập trung hoàn toàn cho nhiệm vụ này.

  Một kết quả đầy bất ngờ đã xảy ra, chỉ có vỏn vẹn 21% người tham gia nhận thấy được người đàn bà băng ngang qua sân bóng với một chiếc ô đang mở.

  Sau đó, ông lặp lại thí nghiệm này trong một lớp học đầy những sinh viên, và kết quả là ít hơn 21% thấy được người đàn bà với chiếc ô. Khi đoạn băng được bật lại lần thứ hai, hầu hết những sinh viên đều nhận thấy sự xuất hiện của người đàn bà nọ.

  khuynh-huong-giao-dich-va-cau-chuyen-nguoi-dan-ba-voi-chiec-o-traderviet1.

  Thí nghiệm này chứng tỏ rằng, bằng việc tập trung vào nhiệm vụ được giao (trong ví dụ này là đếm số bàn thắng), mọi người có xu hướng bỏ lỡ những sự việc hiện hữu đang xảy ra cùng thời điểm.

  Vào năm 1999 hai nhà tâm lý học khác đã thực hiện lại thí nghiệm của Neisser, nhưng lần này là với một con khỉ đột băng ngang qua sân bóng trong vòng 5 giây. Và kết quả họ thu được cũng tương tự như của Neisser, hầu hết mọi người đều không nhận ra sự xuất hiện của con khỉ.

  Điều này đặt ra cho chúng ta câu hỏi về trading và sự nhận biết thị giác của chúng ta có thật sự hoạt động hiệu quả. Hiện tượng thú vị này đã thu hút sự chú ý của những nhà tâm lý học nhận thức và nó được biết đến như một hiện tượng Inattentional blindness (tạm dịch: mù lòa do không chú ý). Có phải chúng ta – những Trader cũng thường bị hiện tượng này và nó phản ánh qua hoạt động giao dịch như thế nào?

  Hai nhà tâm lý học là Mack và Rock, vào năm 1998 đã đưa ra nhiều bằng chứng thông qua thí nghiệm về nhận thức rằng con người có xu hướng bỏ qua những gì họ không tìm kiếm, ngay cả khi chúng được phơi bày trước mặt họ. Nhiều vụ tai nạn trên đường xảy ra cũng vì hiện tượng này. Và những Trader như chúng ta cũng có khuynh hướng như vậy.

  Rất nhiều Trader bám vào nhận định về xu hướng thị trường của họ thậm chí ngay cả khi xu hướng đã có dấu hiệu kết thúc rõ ràng. Họ giống như những người mù, đánh mất đi cái nhìn tổng thể hay đơn giản là đang quá tập trung vào việc hy vọng làm cho lệnh âm được hòa vốn.

  Lĩnh vực trading thật sự là một cuộc thí nghiệm tốt nhất về tâm lý con người, nó không chỉ minh chứng cho hiện tượng Inattentional blindless mà còn cho thấy việc đưa ra những quyết định không dựa trên những điểm mạnh luôn đem lại kết quả tồi tệ.

  Trong quá trình giao dịch, khi đang trọng vị thế lỗ, rất nhiều trong số những Trader không nhận ra rằng nếu không quyết đoán xử lý, vị thế lỗ sẽ được tích lũy và dần dần trở thành một khoản lỗ lớn. Chúng ta thường bám theo những nhận định mù quáng của bản thân và tự đưa tài khoản đến nơi không an toàn.

  Điều này cũng giống như khi bạn luộc một con ếch, nếu bỏ nó vào nồi nước đang sôi nó sẽ phản ứng lại và nhảy ngay ra; nhưng khi bạn cho nước nóng lên từ từ con ếch sẽ không phản ứng lại như vậy, sau một lúc con ếch nhận thấy nước đang sôi lên nhưng lúc đó là quá muộn.

  Hiện tượng Inattentional blindness không hề có ích cho cuộc sống của chúng ta, và trong lĩnh vực giao dịch cũng như thế. Chúng ta chỉ còn cách là luyện tập cho mình sự khách quan khi giao dịch nhằm tránh đưa ra những quyết định sai lầm dựa trên những nhận định sai lệch mà bỏ qua những bối cảnh thị trường.

  Anh em có kinh nghiệm gì trong việc làm thế nào để có được sự khách quan trong giao dịch thì cùng chia sẻ nhé!

  Safe trading,
  Nguồn ColibriTrader

  >> Chiến lược giao dịch đảo chiều dựa trên khoảng nhảy giá kiệt sức
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/01/2018
  Đang tải...
 2. lepat

  lepat

  Bài viết:
  590
  Được thích:
  538
  Hiện tượng này chắc đúng với tâm lý khi đã đặt 1 lệnh và giá ko chạy theo đúng ý mình, tuy nhiên ta vẫn tin rằng giá rồi sẽ đi đúng hướng ta đã nhận định, ko cắt lệnh để rồi thay vì hòa vốn thì lại bị lỗ :(
   
 3. Bianas

 4. Bianas
 5. Bài viết:
  1,135
  Được thích:
  7,370
  Một trường hợp.
  Mình còn thấy hiện tượng này khi mình quan sát chart quá nhiều, quá tập trung vào việc tìm điểm vào lệnh và dễ dàng bỏ qua những tín hiệu bất lợi, ví dụ như trend đang đuối sức hay đã đảo chiều.
   
 6. Bianas

 7. Bianas
 8. Bài viết:
  1,135
  Được thích:
  7,370
  mà nếu tham gia vào thí nghiệm, và người phụ nữ cầm dù như này
  upload_2018-1-12_13-37-27.
  Mình thề sẽ nhìn thấy em nó :D
   
Đang tải...