1. Làm cách nào để đưa cryptocurrency và những ứng dụng của nó vào đời sống?

  Làm cách nào để đưa cryptocurrency và những ứng dụng của nó vào đời sống?
  14/09/2018
  1,713 lượt xem
  Vậy là những kẻ ít mơ mộng đã đúng, crypto chẳng là gì ngoài 1 quả bong bóng bự chảng, và cuối cùng nó cũng đã nổ.

  Vậy thì quá tốt.

  Có lẽ anh em sẽ ngạc nhiên vì nghe mấy lời này. Chẳng lẽ chỉ vậy thôi sao, bao nhiêu kỳ vọng về thị trường này, rốt cuộc nó cũng chỉ là 1 cái bong bóng và nó đã nổ? Hay rốt cuộc mình cũng chỉ là 1 kẻ bi quan về tương lai của cryptocurrency, khi giá tăng thì hô hào còn khi giá giảm thì rời bỏ cuộc chơi?

  crypto-ung-dung-traderviet-1.

  Không đâu anh em.

  Bong bóng crypto nổ, điều này thực sự tốt vì cuối cùng gánh xiếc cũng rời khỏi thị trấn. Đám phóng viên báo chí cũng chịu dẹp mấy cái camera và cuốn sổ ghi chú. Cánh nhà báo cũng đã mất hứng rồi. Câu chuyện đẩy crypto vượt xa giá trị của nó đã kết thúc, chỉ còn lại những gì thực sự đáng nói.

  Và bây giờ cộng đồng cryptocurrency có thể trở về với nhiệm vụ quan trọng là xây dựng tương lai trong sự hoà bình và tĩnh lặng. Không còn những kẻ chém gió với những con số hàng triệu đô, không còn đám lừa đảo đa cấp xấu xa, cũng không còn những con người ngu dốt và tham lam, lao đầu vào crypto như con thiêu thân với hy vọng đổi đời.

  Tuy nhiên, công việc không hề dễ dàng. Chúng ta sẽ gặp phải những trở ngại rất lớn. Phải vượt qua những trở ngại này, cryptocurrency mới có thể tiến hoá được.

  1. Scaling - Vấn đề mở rộng


  Mạng blockchain của bitcoin và tất cả các cryptocurrency khác đang gặp 1 vấn đề, đó là không thể mở rộng được. Nó sẽ ngày càng nặng nề và chậm đi theo thời gian khi số lượng giao dịch trên mạng lưới tăng lên. Đó gọi là scaling.

  crypto-ung-dung-traderviet-2.

  Vấn đề mở rộng trong giới crypto khá là phổ biến, và các kỹ sư đang làm việc cật lực để giải quyết nó. Chúng ta đã biết làm cách nào để mở rộng các mạng lưới phân tán, phi tập trung. Chúng ta đã làm việc với nó qua hàng thập kỷ, bắt đầu với các trung tâm dữ liệu và chuyển sang các cơ sở hạ tầng trên mây. Tuy nhiên, vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

  Nếu bạn nghĩ vấn đề mở rộng chỉ cần giải quyết bằng các block lớn hơn thì tức là bạn vẫn chưa hiểu sâu về nó.

  Có 1 điều khá ngạc nhiên đối với những người mới biết về crypto là bất kể số lượng máy chủ mới bạn thêm vào mạng lưới là bao nhiêu, bạn không thể có thêm dung lượng, chỉ tăng mức độ bảo mật mà thôi. Tức là có thêm bao nhiêu máy chủ vào mạng blockchain của bitcoin đi chăng nữa, nó chỉ càng trở nên bảo mật hơn, nhưng nó vẫn không thể mở rộng được và sẽ bị chậm đi theo khối lượng càng tăng của các giao dịch.

  2. Loại bỏ các nút thắt cổ chai


  Các nút thắt cổ chai này làm cho thị trường không thể vận hành theo ý muốn được. Có 2 nút thắt chính trên thị trường cryptocurrency:
  • Sàn giao dịch;
  • Đào
  Vấn đề sàn giao dịch thì anh em đã quá rõ rồi. Sàn giao dịch crypto hiện tại hoạt động vô thưởng vô phạt, không có cơ quan nào quản lý, không hề đảm bảo về bảo mật, liên tục bị hack, và những người phải chịu trận cuối cùng chính là nhà đầu tư. Một thị trường thiếu an toàn như vậy không thể thu hút được nhà đầu tư mới, lại càng không thể gây chú ý đối với giới đầu tư chuyên nghiệp Wall Street.

  crypto-ung-dung-traderviet-3.

  Các máy đào đang mất dần động lực, thị trường cryptocurrency đã suy giảm hơn 8 tháng liên tục, và khi Bitcoin chạm đáy dưới 6k, rất nhiều máy đào trên thế giới đã từ bỏ và tắt máy vì lợi nhuận từ đào không thể bù nổi tiền điện. Và với mức giá của Bitcoin hiện tại, biên lợi nhuận là rất thấp, cộng thêm mức điện năng tiêu hao đã làm giảm đi động lực làm việc của các máy đào. Tuy nhiên, có 1 điều chúng ta chắc chắn: sẽ không bao giờ có chuyện không còn máy đào nào làm việc, vì một khi số máy đào giảm đi, lượng phần thưởng còn lại chia cho các máy sẽ cao lên, điều này sẽ thu hút các máy khác nhảy vào.

  crypto-ung-dung-traderviet-4.

  3. Sự phân tán


  Đây chính là vấn đề nghiêm trọng nhất của cryptocurrency. Với crypto, chúng ta đã tìm ra cách để in tiền mà không cần 1 quyền lực tập trung như chính phủ, nhưng chúng ta vẫn còn đang phụ thuộc vào cách phân phối tiền cũ từ xưa đến nay, đó là phân phối từ trên cao xuống thấp. Phần lớn tài sản crypto vẫn được nắm giữ bởi số ít con người.

  Cách nhanh và hiệu quả nhất để đẩy mạnh 1 hệ sinh thái tiền tệ là thay đổi cách chúng ta phân phối tiền. Giống như cách chúng ta có được tiền ảo trên các trò chơi video game để mua vật phẩm, thực sự rất công bằng và minh bạch.

  crypto-ung-dung-traderviet-5.

  Chúng ta đang nói đến tiền tệ được lập trình để phân phối tự động cho người tham gia bởi vì họ đã thực hiện các hành động có lợi cho mạng lưới. Điều này không phải là mới, blockchain với quy tắc Proof of Work đã thực hiện điều đó, các mạng tự trả tiền cho thành viên như Steemit cũng đã làm điều đó. Nhưng nó vẫn chưa triệt để, những ai có khối lượng tài sản lớn có thể sở hữu lượng tài sản crypto lớn, và đánh bay mọi quy tắc công bằng của mạng lưới.

  Vấn đề ở đây, là crypto bị phụ thuộc vào nền tài chính truyền thống. Chúng ta cần phải phát triển cryptocurrency thành 1 hệ sinh thái kinh tế song song với nền kinh tế cũ, tức là không bị phụ thuộc lẫn nhau với các quy tắc của nhau.

  4. Killer App


  Với crypto, chúng ta chỉ mới xây dựng được cái nền móng. Nhưng chẳng ai quan tâm tới nền móng, họ chỉ quan tâm tới những ứng dụng, những thứ có thể trực tiếp giúp cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn. Crypto chưa có được cái đó, đó gọi là killer app.

  crypto-ung-dung-traderviet-6.

  Crypto vẫn chưa giải quyết được vấn đề gì của cuộc sống cả, đôi khi nó còn làm cho cuộc sống rối beng hơn. Nhưng đó không phải là lỗi của nó, chúng ta chỉ chưa khai thác được hết thôi. Hai mươi năm về trước, ai biết được là chúng ta sẽ phụ thuộc vào cái iPhone nằm trong túi quần đến như vậy?

  5. Vượt ra khỏi mạng lưới


  Cuối cùng, một khi đã giải quyết hết các vấn đề ở trên. Còn một bước cuối, đó là vượt ra khỏi mạng lưới.

  crypto-ung-dung-traderviet-7.

  Facebook tạo ra 1 mạng lưới, mạng lưới này phục vụ các khách hàng là chúng ta. Nó làm chúng ta tưởng rằng chúng ta là khách hàng, nhưng thực ra chúng ta chỉ là sản phẩm, và các công ty quảng cáo mới là khách hàng của Facebook. Đây là ví dụ điển hình cho việc vượt ra khỏi mạng lưới. Blockchain cũng vậy, nó không chỉ được tạo ra để chuyển tiền hay nhận tiền, mà là để làm 1 việc khác lớn hơn, mà chúng ta vẫn chưa biết là gì.

  Một khi các trở ngại trên được chúng ta giải quyết hết, thì lúc đó bạn sẽ tự tin nói rằng Internet là xưa rồi, bây giờ là thời đại của Blockchain!

  Xem thêm:

  >> Hash Rate: Chỉ số quyết định số mệnh của Bitcoin?

  >> Tại sao chúng ta vẫn chưa thấy ánh sáng của cryptocurrency?

  Nguồn: Medium
   

  [QC] - THÔNG TIN TỪ NHÀ TÀI TRỢ

 2. Ùi. Hay quá bác ạ
   
  Nhật Hoài bài này.
 3. Dobinh

  Dobinh

  173
  154
  Bác ơi. Coin IOTA giải quyết dc máy đào vậy công nghệ nó thế nào nên hold ko. Em rất thích con này
   
 4. Công nghệ của nó còn mới quá nên nhiều người còn nghi ngờ với chưa thấy được tiềm năng, thêm cái team hơi cáu. Nhưng nó cũng có nhiều hợp tác lớn, có cả Fujitsu thì phải. Nó cũng là 1 coin đáng để hold đó bác
   
  Dobinh bài này.
 5. TrangCo

  TrangCo

  395
  308
  Người ta hay nói việc Blockchain giảm thiểu chi phí, nhưng hiện tui thấy phí để giao dịch các sản phẩm của blockchain (coins haha) lại cao hơn các sản phẩm tài chính khác, phải vậy ko Hoài?
   
  nam.nguyen bài này.

Bình luận mới nhất

 • win ichi trong Trao Đổi về Broker 222 Xem / 11 Trả lời
 • NguyenTran trong Thị trường phái sinh VN30 333 Xem / 12 Trả lời
 • Trung1987 trong Trao Đổi về Broker 6,596 Xem / 1 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...